Tranh luận nóng

Tàu Iran lần lượt cập bến Venezuela, Đại sứ nhắn nhủ Mỹ

Thứ Ba, 26/05/2020 07:26

(Tin tức 24h) - Các tàu dầu Iran lần lượt cập bến Venezuela và giao hàng trong khi các lực lượng Mỹ không ngăn cản hoạt động này.

Tàu chở dầu thứ hai của Iran, có tên Forest, đã đến vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Venezuela sáng ngày 24/5 và được hải quân nước này hộ tống. Đến ngày 25/5, con tàu này đã cập cảng và bắt đầu giao hàng cho phía Venezuela.

Tau Iran lan luot cap ben Venezuela, Dai su nhan nhu My
Tàu chở dầu thứ 2 của Iran trong vùng EEZ của Venezuela.

Tàu chở dầu thứ hai Forest của Iran, một trong số 5 tàu dự kiến sẽ vận chuyển khoảng 1, 53 triệu thùng dầu, vừa cập cảng Venezuela cuối tuần qua sau khi một tàu đã được lực lượng Hải quân Bolivar hộ tống vào cảng trước đó 1 ngày.

Ngày 23/5, Đại sứ quán Iran tại Venezuela thông báo con tàu đầu tiên trong số 5 chiếc tàu chở nhiên liệu của Iran, có tên Fortune, đã đi vào vùng kinh tế đặc quyền của Venezuela một cách an toàn.

Đại sứ quán Iran tại Caracas cho biết chiếc tàu chở nhiên liệu đầu tiên của nước này đã tới Venezuela với sự hộ tống của Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) sau khi con tàu đi vào vùng lãnh hải nước Nam Mỹ.

Tau Iran lan luot cap ben Venezuela, Dai su nhan nhu My
Hải quân Venezuela hỗ trợ tàu chở dầu Iran.

Cơ quan ngoại giao Iran cũng cảm ơn sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang Venezuela và hoan nghênh mối quan hệ hữu nghị và anh em giữa hai nước.

Đại sứ Iran tại Venezuela, ông Hajjatullah Sultani, ngày 24/5 đã bình luận về quyết định không chặn các tàu chở dầu của Iran đến Venezuela của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng tôi cảm ơn Chúa vì Tổng thống Trump và các cố vấn của ông cuối cùng đã hiểu rằng, nếu các quy tắc quốc tế được tôn trọng và các quyết định hợp lý, logic được đưa ra, cả họ và binh sĩ của họ sẽ không bị tổn thương não” - ông Muffultani viết trên Twitter ngày 24/5.

“Chúng tôi hy vọng những quyết định hợp lý như vậy sẽ tiếp tục, và Mỹ nên tôn trọng quyền của các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Iran và Venezuela”, ông Muffultani cho biết thêm.

Bình luận về việc tàu dầu đầu tiên của Iran đến Venezuela, Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada tuyên bố đây là bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại các cuộc tấn công của nước ngoài nhằm vào chủ quyền Venezuela.

"Việc xăng dầu của Iran đến Venezuela là một bước ngoặt trong cuộc đấu tranh cho chủ quyền, độc lập và hòa bình. Ông Trump và các thuộc cấp của mình đang tính toán về một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các tàu chở dầu (Iran) giữa lúc đại dịch (COVID-19)" - ông Moncada nói.

Nhà ngoại giao Venezuela nói rằng các tướng lĩnh và cố vấn ở Mỹ đang cố gắng đẩy Mỹ vào một "tình huống xung đột nguy hiểm" với Iran và cho rằng điều này không phục vụ cho các lợi ích của Mỹ.

Ông Moncada cảnh báo các cuộc tấn công nhằm vào tàu dầu Iran có thể kích hoạt "những phản ứng không thể đoán trước".

5 tàu dầu của Iran gồm Fortune, Forest, Petunia, Faxon và Clavel chở khoảng 1,53 triệu thùng đầu đã đi qua kênh đào Suez vào đầu tháng này trước khi đến Venezuela.

Tau Iran lan luot cap ben Venezuela, Dai su nhan nhu My
Tàu dầu Iran đầu tiên mang tên Fortune đã cập cảng và đang bắt đầu giao hàng cho Venezuela.

Theo báo cáo, tàu hải quân Venezuela PO-13 Yekuana đã hộ tống tàu Forest để tiến vào vùng lãnh hải quốc gia Nam Mỹ này.

Tuy nhiên, báo cáo này cho biết một tàu tiếp tế ngoài khơi có gắn cờ Mỹ có tên Adam Joseph xuất hiện gần con tàu trong khi sắp tiến vào vùng lãnh hải của Venezuela.

Chính quyền Mỹ đe dọa sẽ quấy rối các tàu chở nhiên liệu của Iran tới Venezuela, trong khi Tehran quyết định gửi một thông điệp cảnh báo tới các quan chức Mỹ rằng, bất kỳ mối đe dọa nào đối với tàu chở dầu của Cộng hòa Hồi giáo sẽ bị đáp trả ngay lập tức và dứt khoát, và Lầu Năm Góc sẽ chịu trách nhiệm về hậu quả của việc đó.

Hải Lâm