Tranh luận nóng

Tại sao Mỹ tiếp tục hỗ trợ người Kurd ở Syria?

Thứ Năm, 25/02/2021 13:39

(Tin tức 24h) - Tổng thống Biden sẽ tiếp tục triển khai quân đội của họ ở Syria, Iraq, toàn bộ khu vực Trung Đông và hợp tác với lực lượng nhân dân người Kurd.

Tổng thống Biden đã thay đổi toàn bộ chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về Syria và Iraq. Người Mỹ sẽ không rời khỏi Syria và Iraq, trái lại họ sẽ tiếp tục triển khai quân đội ở các nước này và toàn bộ khu vực Trung Đông. Họ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ lực lượng nhân dân người Kurd.

Tai sao My tiep tuc ho tro nguoi Kurd o Syria?
Mỹ tiếp tục tăng cường quân đội ở Syria và Iraq.

Người Kurd sống trên lãnh thổ của một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq và không có nhà nước riêng. Họ đặt cược vào Hoa Kỳ với hy vọng tạo ra một nhà nước Kurdistan độc lập. Và trên thực tế, Hoa Kỳ đã lợi dụng người Kurd nhằm gây chiến với Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, họ cũng sử dụng người Kurd nhằm kiểm soát các mỏ dầu ở đông bắc Syrya.

Tuy nhiên, đối với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia coi việc thành lập nhà nước Kurdistan độc lập là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của họ. Ankara đã tiến hành một loạt các hoạt động quân sự ở miền bắc Syria và tạo ra “vùng đệm” dọc theo toàn bộ biên giới của nước này.

Mặc dù được Mỹ hỗ trợ nhưng người Kurd cơ bản không thể chống lại đội quân chuyên nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ. Chính vì vậy, gần đây đã phát hiện hệ thống phòng không tầm ngắn Avenger của Mỹ trên đường từ Iraq đến Syria. Hệ thống này thường được dùng để chống lại máy bay không người lái, máy bay bay thấp và trực thăng. Các chuyên gia cho rằng, các hệ thống phòng không này tới Syria để bảo vệ các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở nước này hoặc là để bảo vệ lực lượng vũ trang của người Kurd khỏi các cuộc tấn công từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng tại sao chính quyền Mỹ lại làm trầm trọng thêm mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí với Nga và Syria? Thứ nhất, rõ ràng là Washington đang cố tình gây xung đột với Ankara.

Ankara rõ ràng đang muốn trở thành một cường quốc trong khu vực và thậm chí trên thế giới. Họ đã điều chỉnh biên giới của thềm biển Đông Địa Trung Hải có lợi cho mình, họ cũng đang chuẩn bị đóng một tàu sân bay. Tổng thống Erdogan đã giúp Azerbaijan để giải quyết vấn đề xung đột ở Karabakh, nhờ đó người Thổ Nhĩ Kỳ nhận được một hành lang mới đến Biển Caspi. Ở Trung Á, Ankara đang tích cực thúc đẩy thành lập dự án liên minh Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự bảo trợ của nước này.

Vì vậy, Mỹ đã trực tiếp hỗ trợ cho người Kurd nhằm ngăn chặn tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ. Người Mỹ sẽ sử dụng người Kurd, công nhận quốc gia Kurdistan để ngăn chặn những nỗ lực của Tổng thống Erdogan nhằm nâng cao vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ hai, bằng cách hỗ trợ người Kurd, Washington muốn chấm dứt nỗ lực của Damascus, Tehran và Moscow nhằm khôi phục sự toàn vẹn của Cộng hòa Ả Rập Syria.

Thứ ba, là vì nguồn dầu mỏ vô tận. Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng người Kurd như một công cụ để đưa dầu thô khỏi Damascus, làm suy yếu chế độ cầm quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Rõ ràng, người Kurd hiện đang trở thành nhân tố địa chính trị quan trọng nhất ở Trung Đông. Bằng cách hỗ trợ họ, Hoa Kỳ có thể chống lại cùng một lúc các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Nga và Syria.

Minh Tú