Tranh luận nóng

Tái đối thoại Venezuela: Ông Maduro lấp lửng thỏa thuận

Thứ Ba, 09/07/2019 15:53

(Tin tức 24h) - Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro có thể có được một số thỏa thuận với nhóm đối lập do ông Juan Guaido lãnh đạo tại Barbados sắp tới.

Thông tấn TASS của Nga ngày 9/7 thông tin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây đã tiết lộ về khả năng có được thỏa thuận mới với phe đối lập tự xưng do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido lãnh đạo.

Tai doi thoai Venezuela: Ong Maduro lap lung thoa thuan
Tổng thống Nicolas Maduro kỳ vọng đạt được thỏa thuận với chính quyền Juan Guaido.

Phái đoàn đại diện của hai bên đang tích cực đàm phán và có thể hướng tới một thỏa thuận mới.

"Tôi đã nhận được một báo cáo từ người đứng đầu phái đoàn của chúng tôi về quá trình đàm phán đã bắt đầu ở Barbados. Báo cáo này khiến tôi hy vọng" - Tổng thống Maduro nói trong cuộc họp báo được phát trực tiếp trên Periscope.

Theo tiết lộ của Tổng thống Maduro, chương trình nghị sự tại đàm phán gồm 6 điểm chính song không tiết lộ chi tiết.

Ông Maduro kỳ vọng, "nếu không có sự can thiệp của Mỹ", một thỏa thuận với phe tự xưng là điều có thể xảy ra.

"Tôi tin tưởng rằng nếu chúng tôi tiếp tục làm việc theo chương trình nghị sự này và nếu không có sự can thiệp nào từ Mỹ, chúng tôi sẽ có thể đạt được một số thỏa thuận vì lợi ích của Venezuela" - ông Maduro nói thêm.

Trước đó một ngày, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido thông báo sẽ đối thoại với đại diện chính quyền Maduro ở quốc đảo Barbados - một quốc đảo ở Caribbean -  dưới sự trung gian của Na Uy. Đây là vòng đàm phán thứ ba giữa hai bên, sau khi hai cuộc đàm phán diễn ra ở thủ đô Oslo của Na Uy trước đó không đạt kết quả.

Guaido cho rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải dẫn đến một giải pháp bền vững cho khủng hoảng Venezuela và không thể được chính quyền Maduro sử dụng để "câu giờ". Ông Guaido dường như sẽ giữ nguyên quan điểm ông Maduro phải ra đi.

Trong hai vòng thảo luận trước đây, phe đối lập được cho là yêu cầu Maduro phải từ chức trong bất cứ phương án chính trị nào, nhưng chính phủ Venezuela kiên quyết bác bỏ.

Dù thể hiện sự lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận với chính quyền Juan Guaido nhưng kỳ vọng mà ông Maduro đề cập đến lại nhắc tới yếu tố Mỹ.

Việc "không có sự can thiệp từ Mỹ" để đạt được thỏa thuận, dường như là điều khó khăn trong bối cảnh hiện nay, khi ông Juan Guaido dần mất đi sự tín nhiệm của quốc tế, vốn chỉ có Mỹ và đồng minh ủng hộ.

Sự thiếu vắng lực lượng chống lưng, phe tự xưng càng không có nơi bám víu. Việc đạt thỏa thuận với chính quyền hiện tại Venezuela có thể sẽ cho thấy phe do ông Juan Guaido dễ dàng thỏa hiệp và mất lợi thế đàm phán về sau. Khi đó, mục tiêu duy nhất mà ông Guaido đặt ra là buộc ông Maduro phải ra đi, sẽ rơi vào viễn tưởng.

Đông Phong