Tranh luận nóng

Syria đánh Idlib, Thổ xua quân trấn giữ cao tốc M5 Idlib-Aleppo

Thứ Sáu, 17/08/2018 07:09

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ đã tung quân vào sâu trong tỉnh Idlib, chuẩn bị thiết lập các trạm kiểm soát an ninh dọc theo đường cao tốc chiến lược M5 của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tung quân vào đóng dọc cao tốc M5

Theo giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, một đoàn xe vận tải quân sự lớn của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã từ tỉnh Hatay vượt qua biên giới Syria đến vùng nông thôn của tỉnh Idlib vào sáng ngày 16/8.

Theo tin của lực lượng truyền thông thân đối lập Syria, các xe vận tải quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã vận chuyển các cabin bọc thép đến một số khu vực dọc theo đường cao tốc M5, tuyến Quốc lộ nối từ Nam Syria qua Damascus đến Homs, Hama, Idlib, Aleppo.

Cụ thể là các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai lực lượng phong tỏa dọc theo cao tốc M5 (M5 Highway), đoạn từ vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib đến vùng nông thôn phía Tây thành phố Aleppo, thủ phủ của tỉnh cùng tên.

Các cabin bọc thép sẽ được đặt dọc theo đường cao tốc nối giữa tỉnh Idlib và Aleppo để đảm bảo sự an toàn của con đường lớn này.

Theo truyền thông đối lập, trong phiên thảo luận của Hội nghị Hòa bình Astana cuối tháng 5, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đồng ý thiết lập các trạm kiểm soát dọc theo Quốc lộ Idlib-Aleppo; đây được cho là bước đầu tiên hướng tới việc khôi phục thương mại giữa hai tỉnh.

Tuy nhiên, tình hình dường như phức tạp hơn kể từ khi Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang có kế hoạch dánh từ đồng bằng al-Ghab lên chiếm lại thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour ở phía tây nam Idlib, để cắt đứt tuyến đường cao tốc M4 nối Latakia-Idlib-Aleppo.

Ngoài ra, lực lượng đặc nhiệm Tiger Force đang triển khai lực lượng ở Bắc Hama để mở cuộc tấn công dọc theo trục Hama-Idlib, mà đó chính là con đường cao tốc M5 mà Thổ Nhĩ Kỳ mới tung quân trấn giữ.

Vẫn chưa rõ liệu khi Quân đội Syria mở cuộc tấn công thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có tiếp tục với dự án này để mở lại Quốc lộ Idlib-Aleppo hay không, bởi cuộc xung đột tiềm năng được mong đợi trong vài tuần tới.

Trong khi đó, pháo binh SAA đã tăng cường các cuộc tấn công vào các mục tiêu Hayat Tahrir al-Sham gần các làng Sarja và Umm Rajim và các khu vực lân cận ở miền nam Idlib.

Cuộc tấn công của pháo binh cũng như các cuộc không kích của quân đội Syria nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng phòng thủ và kho vũ khí của các chiến binh. Điều này sẽ giúp SAA giành lợi thế trong trường hợp đối đầu với quy mô lớn trong khu vực này.

Syria danh Idlib, Tho xua quan tran giu cao toc M5 Idlib-Aleppo
Thổ Nhĩ Kỳ là chướng ngại vật trên con đường thu hồi Idlib của chính phủ Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ đang ngăn Syria đánh Idlib?

Ngày 12/8, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ra thông báo chính thức đóng cửa hai giao lộ chiến lược Morek và Qala'at Madiq ở phía bắc Hama.

Theo một thông cáo quân sự từ Hama, Quân đội Ả Rập Syria đóng cửa các tuyến giao cắt này là nhằm phục vụ hoạt động sắp tới của họ nhằm chiếm lại các khu vực dưới quyền kiểm soát của lực lượng khủng bố và phiến quân đối lập ở tỉnh Idlib.

Theo tin cho biết, Sư đoàn 4 thiết giáp của Quân đội Syria đã tập trung binh lực đầy đủ, sẵn sàng tấn công vùng nông thôn Jisr Al-Shughour, xuất phát từ vùng Đồng bằng Al-Ghaab. Đây chính là nguyên nhân phải đóng cửa Giao lộ chiến lược Qala'at Maqi.

Giao lộ Morek cho phép người dân địa phương đi từ Hama đến các khu vực bị phiến quân kiểm soát ở miền nam Idlib; trong khi đó, Giao lộ Qala'at Maqiq cho người dân địa phương tiếp cận giữa Đồng bằng Al-Ghaab và miền bắc Hama.

Một nguồn tin ở Mhardeh nói với Al-Masdar News rằng, lệnh đóng cửa những điểm giao cắt này đến từ Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Tiger là Thiếu tướng Suheil Al-Hassan.

Nguồn tin cho biết thêm rằng đặc nhiệm Tiger và Sư đoàn 11 đã sẵn sàng cho cuộc tấn công nhằm giành lại những vùng lãnh thổ dọc trục Hama-Idlib. Đây chính là nguyên nhân phải đóng cửa giao lộ chiến lược Morek, trên trục đường cao tốc M5 mà hiện nay quân Thổ đang phong tỏa.

Điều đáng bàn ở đây là trục đường Ankara tung quân vào hiện đang nằm trong khu vực do phiến quân kiểm soát, mà lực lượng không lớn của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bình yên đi từ Hatay tới tận cao tốc M5. Điều này cho thấy đã có sự bắt tay giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân ở Idlib.

Hơn nữa, tại sao ngay sau khi thiết lập các khu vực ngừng bắn, Thổ Nhĩ Kỳ không lập các trạm kiểm soát để ngăn chặn phiến quân, mà lại lập ngay trước thềm chiến dịch quân sự của Syria?

Do đó, người ta đang nghi ngờ hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm mục đích ngăn chặn sự tấn công của SAA đối với các nhóm phiến quân và khủng bố ở Idlib, nhằm chiếm giữ tỉnh này của Syria.

Một số nguồn tin chính phủ đã tuyên bố rằng chiến dịch giải phóng Idlib sẽ sớm được đưa ra, thì một số nguồn tin cho rằng, sự mở màn chiến dịch này vẫn phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán đằng sau hậu trường giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng nếu Moscow và Ankara không đạt được thỏa thuận thì chắc chắn là SAA vẫn sẽ tiến đánh để giải phóng Idlib.

Toàn Thắng