Tranh luận nóng

Su-35 áp sát P-8A: 'Chúng tôi có thể làm tốt hơn thế'

Thứ Năm, 28/05/2020 07:50

(Tin tức 24h) - Nói về tình huống ngăn chặn trinh sát cơ P-8A trên Địa trung Hải của Su-35 hôm 2, phi công Nga khẳng định "chúng tôi có thể làm tốt hơn".

Nhận định được phi công Anatoly Andronov, anh hùng lực lượng vũ trang Nga đưa ra sau khi Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ tố 2 chiếc tiêm kích Su-35 đã thực hiện pha áp sát gây nguy hiểm cho máy bay trinh sát Mỹ.

Su-35 ap sat P-8A: 'Chung toi co the lam tot hon the'
Tiêm kích Su-35 bay ngay bên dưới chiếc P-8A.

"Theo những hình ảnh được phía Mỹ công bố qua video cho thấy, pha tiếp cận của 2 chiến đấu cơ Nga không hề nguy hiểm bởi phi công của chúng tôi có thể làm tốt hơn thế ở khoảng cách gần hơn nữa mà không hề ảnh hưởng đến an toàn bay", phi công Anatoly Andronov nói.

Phía Mỹ gọi đây là cuộc đánh chặn nguy hiểm nhưng thực tế trong tình huống này không đúng như vậy. Vị phi công này lý giải, nếu gọi là đánh chặn thì phía bị chặn buộc phải đổi hướng bay hoặc hạ thấp độ cao.

"Điều gì xảy ra trên video? Một chiếc máy bay xuất hiện và bay gần đó thì sao gọi là đánh chặn?", vị phi công Nga nói.

Hạm đội 6 Hải quân Mỹ ngày 27/5 ra tuyên bố cho biết, hai chiếc tiêm kích Su-35 Nga chặn máy bay do thám của Hạm đội 6 và vụ việc này kéo dài khoảng 65 phút.

"Lần thứ 3 trong vòng 2 tháng, các phi công Nga đã thực hiện bay một cách không an toàn và thiếu chuyên nghiệp khi chặn một máy bay P-8A của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ, vào ngày 26/5/2020", tuyên bố của Hạm đội 6 cho hay.

Hải quân Mỹ nhấn mạnh "vụ việc được xác định là không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" vì các phi công Nga đã đồng thời tiếp cận gần hai bên cánh của máy bay P-8A, hạn chế khả năng bay an toàn của chiếc P-8A”.

Trước đó, Lầu Năm Góc ngày 15/4 cũng cho rằng một máy bay Su-35 của Nga đã chặn một máy bay P-8A Poseidon của Mỹ ở trên không phận Địa Trung Hải, hành động mà phía Mỹ gọi là ngăn chặn "không an toàn".

Vụ chạm trán diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục căng thẳng trên nhiều vấn đề, đặc biệt là hiện diện quân sự ở Syria. Giới chức Mỹ cho rằng Nga lo ngại các trinh sát cơ Mỹ hoạt động ở khu vực phía đông Địa Trung Hải có thể do thám hoạt động quân sự của Nga ở Syria.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa có bình luận chính thức nào về đoạn video được Hải quân Mỹ công bố.

Tuấn Vũ