Tranh luận nóng

SN10 nổ tung sau thử nghiệm, SpaceX tuyên bố thành công

Thứ Bảy, 06/03/2021 07:45

(Tin tức 24h) - Kỹ sư của SpaceX cho rằng, việc hạ cánh tàu vũ trụ của họ thành công và tàu vũ trụ đã nổ sau khi đã hạ cánh.

Trên nguồn cấp dữ liệu YouTube của SpaceX, John Insprucker, kỹ sư tích hợp chính của công ty vũ trụ Mỹ đã tuyên bố, việc hạ cánh thành công.

SN10 no tung sau thu nghiem, SpaceX tuyen bo thanh cong
Xác tàu vũ trụ SN10 Starship, một thành công lớn của SpaceX.

Theo giải thích của kỹ sư này, kết luận dựa trên các đánh giá thường lệ như SpaceX đã làm: sự thành công của thử nghiệm được quyết định bởi dữ liệu thu thập được, chứ không phải là một cuộc hạ cánh hoàn hảo. Đây là thành tích ấn tượng nhất của Starship cho đến nay, và ngay lập tức chứng minh rằng, dự án một ngày nào đó nó sẽ đến được Mặt Trăng và sao Hỏa. Dự án này đã tiến được một bước xa, ngay cả trong vài tháng làm việc ở Boca Chica, Texas.

Ông John Insprucker cho biết, khi lớp tro bụi từ việc hạ cánh thành công tan đi, SpaceX đã nhận thấy, tàu vũ trụ SN10 Starship bị nứt một chút khi va chạm. Một đám cháy đã bùng phát tại căn cứ và các đoạn video từ cả NASA Spaceflight và Lab Padre cho thấy, một bình cứu hỏa robot đã chống chọi không thành công với ngọn lửa.

Clip tàu vũ trụ SN10 Starship của SpaceX phát nổ sau khi vừa chạm đất:

Tám phút sau khi chạm đất, khoảng 14 phút và 45 giây sau khi cất cánh, đã có một vụ nổ mạnh ở đâu đó bên trong tên lửa, sử dụng khí mêtan dễ cháy làm chất đẩy. Cấu trúc kim loại nặng này đã bị vụ nổ ném vào không khí lần thứ hai.

CEO của SpaceX, tỷ phú Elon Musk đã hoan nghênh chào đón khi con tàu đáp xuống bệ phóng, nhưng sau vụ nổ ông đã trở lại Twitter với dòng chữ: “RIP SN10, ra đi trong danh dự”.

SN10 no tung sau thu nghiem, SpaceX tuyen bo thanh cong
Phần còn lại của SN10.

Theo SpaceX, khả năng hạ cánh thẳng đứng được thiết kế để phù hợp chở phi hành đoàn và hàng hóa trong thời gian dài, bao gồm cả “các chuyến bay liên hành tinh”, “du lịch đến sao Hỏa và xa hơn nữa”.

Sứ mạng của tàu Starship SN10 là nhằm thu thập dữ liệu về việc điều khiển tên lửa trong quá trình hạ cánh. Đây cũng là con tàu duy nhất trong số 3 chiếc đã chạm được tới bệ phóng, vì vậy nhiều người gọi sự kiện hôm 3/3 là một thành công hơn là một thất bại của Starship.

Bất kể sứ mạng đã diễn ra thế nào, SpaceX đã quay trở lại hiện trường để thu gom, xem xét các mảnh vỡ.

Các hình ảnh mới nhất từ trụ sở của SpaceX ở Boca Chica, Texas cho thấy họ đã sử dụng chó robot Zeus màu vàng tại cơ sở thử nghiệm để điều tra về nguyên nhân vụ nổ tàu SN10.

SN10 no tung sau thu nghiem, SpaceX tuyen bo thanh cong
Chó robot Zeus tại hiện trường vụ nổ tàu vũ trụ.

Tại hiện trường, tên lửa cao 50 mét đang nằm trên mặt đất, với phần chóp nón bị xé nhỏ thành nhiều mảnh và chỉ còn một cánh lật vẫn được gắn vào thân.

Ba động cơ Raptor, trị giá 1 triệu USD mỗi chiếc, nằm giữa các dây dợ, và thiết kế tròn của chúng trông giống như một nửa con sò.

SN10 no tung sau thu nghiem, SpaceX tuyen bo thanh cong
Nguyên mẫu SN10 Starship của SpaceX trước cuộc thử nghiệm.

Tỷ phú Elon Musk cho biết, mẫu tàu thế hệ mới SN10 có thể cách mạng hóa di chuyển giữa các địa điểm trên toàn cầu, cũng như bay tới Mặt Trăng, sao Hỏa và nhiều điểm đến khác trong không gian sâu.

Cho tới nay, SpaceX vẫn chưa công bố việc xác định chính xác nguyên nhân đã gây ra vụ nổ. Tất cả ba động cơ tên lửa ở dưới cùng của cỗ máy cao 49 mét, rộng 9 mét đều bốc cháy khi tên lửa tự bay ngay trước khi hạ cánh một cách thông thường.

Các chuyên gia cho rằng, tên lửa cũng có thể giảm tốc độ đủ để hạ cánh nhẹ nhàng, tránh các rủi ro nhỏ nhất khiến tạo ra vết nứt khiến rò rỉ khí metan và xảy ra vụ nổ.

Một số dự đoán cho rằng nguyên nhân là do các chân hạ cánh của tàu đã không mở ra.

Video ghi lại về mô hình SN10 cho thấy tàu vũ trụ đang ở độ cao 9,6km rồi tìm cách tách động cơ để đạt khoảng cách hạ cánh mong muốn. Nhưng sau khi chạm nhẹ vào bệ phóng, con tàu đã phát nổ, trong lúc người hâm mộ bắt đầu ăn mừng thành công của dự án.

Trong vài năm qua, các nguyên mẫu Starship đã phát triển từ bay quãng ngắn tới bay lên độ cao lớn. Hai nguyên mẫu gần nhất là SN8 và SN9 đều bay tới độ cao tương đương máy bay phản lực thương mại và đều gặp phải các vụ nổ tương tự khi cố gắng hạ cánh thẳng đứng trong các chuyến bay thử nghiệm trước đó.

Clip chó robot Zeus ở hiện trường vụ nổ SN10 Starship:

 Chó robot Zeus được thiết kế bởi Boston Dynamics, hiện thuộc sở hữu của Hyundai, và xuất hiện lần đầu tiên tại cơ sở của SpaceX vào tháng 6/2020 khi công ty đang tiến hành thử nghiệm áp suất lạnh trên nguyên mẫu bể chứa mái vòm Starship SN7.

Robot có giá 75.000 USD này phù hợp để sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời, có thể lập bản đồ môi trường, cảm nhận và tránh chướng ngại vật, leo cầu thang và mở cửa.

Nó có thể được giao nhiệm vụ đánh hơi khí hydrocarbon rò rỉ, kiểm tra thiết bị, đo các chỉ số cơ học và hoàn thành kiểm tra ở những khu vực có thể quá nguy hiểm đối với con người. Đó có thể là lý do SpaceX đã sử dụng robot này hôm 4/3 vừa qua.

Quế Chi