Tranh luận nóng

Smerch bí ẩn phá hủy hàng chục xe chở dầu phiến quân

Thứ Hai, 08/03/2021 10:43

(Tin tức 24h) - Lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiếp tục hứng chịu thiệt hại nặng nề khi bị vũ khí hạng nặng tấn công.

Trong cuộc tấn công vừa diễn ra, cơ sở dầu mỏ tại các vũ khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng phiến quân kiểm soát ở vùng nông thôn phía bắc Aleppo, Syria đã bị thiệt hại được đánh giá là lớn nhất trong những ngày gần đây.

Cuộc tấn công đã nhằm vào loạt cơ sở dầu mỏ tại các thị trấn Tarhin và al-Himran khiến bốn người thiệt mạng và gần 100 xe chở dầu các loại bị phá hủy. Theo Southfront, đây là thiệt hại lớn nhất mà lực lượng được Thổ hậu thuẫn phải gánh chịu trong những ngày qua.

Smerch bi an pha huy hang chuc xe cho dau phien quan 
Đạn của Smerch được tìm thấy.

Vụ tấn công bất ngờ và diễn ra trong một thời gian ngắn nên đã gây thiệt hại lớn. Căn cứ vào gì thu được tại hiện trường cho thấy, những cơ sở này bị tập kích bằng hệ thống pháo phản lực cỡ lớn tầm xa BM-30 Smerch.

Đây là đợt tấn công thứ 2 bằng vũ khí hạng nặng vào cơ sở dầu mỏ của phiến chỉ trong 3 ngày qua. Hôm 5/3, nhiều tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka cũng đã dội vào lực lượng thân được Thổ ủng hộ.

Điều đặc biệt là cả 2 loại vũ khí hạng nặng này đều được xác định hiện chỉ Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang sở hữu. Mặc dù vậy, SAA vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về những cuộc tấn công và vũ khí phiến quân tìm được gần hiện trường vụ việc.

Nhưng trước khi diễn ra vụ tấn công bằng Smerch không lâu, người ta đã phát hiện pháo binh SAA điều động những hệ thống này đến gần Aleppo nhưng không rõ số lượng.

Hệ thống pháo phản lực BM-30 Smerch được xem là một trong những vũ khí phóng loạt mạnh nhất thế giới hiện nay. Sức mạnh của BM-30 Smerch có khi còn hơn cả tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Smerch được trang bị đạn rocket tiêu chuẩn cỡ 300mm, dài 7,6m, nặng 800kg, đạt tầm bắn 20-70km. Ước tính thời gian bắt hết 12 quả đạn mất 38 giây. Thời gian tiếp đạn mất 36 phút với xe tiếp đạn TZM 9T234-2 trang bị cần cẩu tải trọng 850kg và có khả năng chở 12 đạn rocket.

Pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch được đánh giá là rất hữu hiệu khi chống lại mục tiêu bộ binh địch tập trung lớn, xe bọc thép, trận địa pháo và mục tiêu diện rộng. Theo nhà sản xuất, một lượt bắn 12 viên của BM-30 có thể bao trùm lên một diện tích hơn cả đòn tấn công từ tên lửa chiến thuật.

Smerch có thể biến thành vũ khí hủy diệt lớn với đạn rocket được trang bị đầu đạn phụ chống bộ binh. Hiện nay, Nga đã nâng cấp hệ thống Smerch lên chuẩn Smerch M với hệ thống ngắm mục tiêu và định vị mới. Tầm bắn của đạn rocket được cải tiến từ 90-120km.

Hiện không rõ những quả đạn vừa tấn công vào cơ sở dầu mỏ của phiến quân thuộc phiên bản nào. Nhưng ngay cả nguyên bản, Smerch vẫn được coi là cơn ác mộng với bất kỳ mục tiêu nào nó hướng tới.

Hòa Bình