Tranh luận nóng

Sau Nga và Mỹ, hãng dược Đức thử nghiệm thuốc COVID-19

Thứ Hai, 08/03/2021 14:54

(Tin tức 24h) - Đức chạy tiếp cuộc đua sản xuất thuốc COVID-19 sau Nga và Mỹ.

Hãng dược của Đức Merck và hãng công nghệ sinh học Ridgeback Biotherapeutics ở Mỹ bắt đầu hợp tác phát triển thuốc điều trị COVID-19, là viên nhộng  molnupiravir và đang bắt đầu các cuộc thử nghiệm ban đầu loại thuốc này.

Sau Nga va My, hang duoc Duc thu nghiem thuoc COVID-19
Thuốc viên nhộng molnupiravir có thể giúp giảm nhanh tải lượng virus SARS-CoV-2 ở những bệnh nhân mới nhiễm bệnh và chưa cần phải nhập viện. Ảnh: WSJ

Cuộc thử nghiệm có thể giúp nhanh tải lượng virus SARS-CoV-2 ở những bệnh nhân mới nhiễm bệnh và chưa cần phải nhập viện.

Trong một thông báo chung trong một cuộc họp trực tuyến hôm 6/3, hai công ty này cho biết đã hoàn tất cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc molnupiravir ở giai đoạn 2, thực hiện ở 182 bệnh nhân phát các triệu chứng COVID-19 trong 7 ngày trước đó và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 4 ngày trước đó nhưng chưa nhập viện.

Cơ chế của thuốc molnupiravir cũng khác biệt. Không giống như một số loại thuốc khác chỉ nhắm đến các protein gai nhô ra từ bề mặt virus SARS-CoV-2,  thuốc molnupiravir tấn công bộ phận giúp virus nhân lên.

Wayne Holman, người đồng sáng lập Ridgeback Biotherapeutics, cho biết thuốc molnupiravir đã giúp ngăn virus SARS-CoV-2 nhân lên trong cơ thể của bệnh nhân, cung cấp một minh chứng đầu tiên cho thấy một loại thuốc kháng virus uống bằng đường miệng có thể chống lại SARS-CoV-2 hiệu quả.

Ông Wendy Painter, Giám đốc y khoa của Ridgeback Biotherapeutics, nói: “Vào thời điểm nhu cầu về liệu pháp điều trị chống virus SARS-CoV-2 vẫn chưa đáp ứng được, chúng tôi cảm thấy khích lệ bởi dữ liệu ban đầu của cuộc thử nghiệm này.”

Ông Mecrck cho biết vào cuối tháng này, sẽ có kết quả sơ bộ ở hai cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối để kiểm tra liệu thuốc molnupiravir có giúp giảm các ca COVID-19 cần phải nhập viện và  có nguy cơ tử vong hay không.

Thuốc viên nhộng molnupiravir có thể đóng một vai trò quan trọng bằng cách hỗ trợ những bệnh nhân Covid-19 đã phát các triệu chứng nhẹ và vẫn có thể điều trị tại nhà. Một số chuyên gia bệnh truyền nhiễm cho rằng thuốc này hứa hẹn có vai trò tương tự như thuốc Tamiflu vốn được sử dụng để trị các bệnh cúm mùa thông thường.

Carl Dieffenbach, Giám đốc bộ phận bệnh AIDS ở Viện quốc gia Mỹ về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng (NIAID), nói: “Cuộc thử nghiệm thuốc molnupiravir rất hứa hẹn và đáng quan tâm nhưng chưa hoàn thành 100%”.

Đại dịch COVID-19 đã kéo dài hơn một năm và các bác sĩ và bệnh nhân COVID-19 có rất ít sự lựa chọn về liệu pháp điều trị. Một trong những liệu pháp đã được cấp phép ở Mỹ là sử dụng thuốc tiêm remdesivir của hãng công nghệ sinh học Gilead Sciences.

Song thuốc này chỉ hỗ trợ ở mức hạn chế cho các bệnh nhân COVID-19 đã nhập viện và chỉ giúp rút ngắn thời gian điều trị nội trú vài ngày.

Hồi tháng 11 năm ngoái, WHO khuyến cáo không sử dụng thuốc remdesivir cho các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị ở bệnh viện vì không có bằng chứng nào cho thấy thuốc này cải thiện khả năng sống sót và các hậu quả khác ở những bệnh nhân COVID-19 này.

Tại Nga, nước này cũng đã tuyên bố thử nghiệm thuốc ngừa COVID-19 từ tháng 12/2020. Cơ quan Sinh học và Y học Liên bang Nga (FMBA) cho biết, dựa trên các kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng, loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 trực tiếp có hiệu quả lên tới 99%.

Sau Nga va My, hang duoc Duc thu nghiem thuoc COVID-19
Thuốc điều trị COVID-19 của Nga. Ảnh minh họa: Sputnik

Phương pháp etiotropic là phương pháp trực tiếp tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh, và trong trường hợp này là tiêu diệt virus SARS-CoV-2. 

Trước đó, hồi tháng 5, Bộ Y tế Nga đã phê duyệt một loại thuốc chống virus SARS-CoV-2 có tên là “Avifavir” - một phương pháp điều trị dựa trên Favipiravir đã được sử dụng ở Nhật Bản từ năm 2014 để chống lại các chủng cúm nghiêm trọng. Thuốc đang được sản xuất trong nước. Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), nhà đầu tư tài trợ cho việc phát triển loại vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới, và Tập đoàn ChemRar có trụ sở tại Moscow đã đồng ý cung cấp thuốc Avifavir chống COVID-19 cho 17 quốc gia.

RDIF lưu ý rằng Avifavir đã được chứng minh hiệu quả khi sử dụng trong điều trị cho hơn 400 bệnh nhân, những người bị bệnh do virus Corona gây ra kể từ tháng 4. Thuốc hiện đã được các cơ quan quản lý châu Âu, Trung Đông và châu Á chấp thuận, trở thành loại thuốc chống virus Corona số một của Nga có thể xuất khẩu.

Theo RDIF, loại thuốc này cũng là một lựa chọn rẻ hơn nhiều so với Remdesivir, một loại thuốc dựa trên favipiravir được sản xuất tại Mỹ.

Hải Lâm