Tranh luận nóng

Sau Áo, đến Đức hối thúc châu Âu phê duyệt Sputnik V

Thứ Tư, 19/05/2021 15:56

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức cho rằng Châu Âu nên sớm phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga.

Trong tuyên bố đưa ra tại hội nghị trực tuyến ngày 18/5, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier đã nói rằng, châu Âu nên sớm phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga.

Sau Ao, den Duc hoi thuc chau Au phe duyet Sputnik V
Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Peter Altmaier. Ảnh: AP

"Chúng tôi liên tục trao đổi với Nga về sản xuất vắc-xin. Cả Đức với BioNTech và Nga với Sputnik V đều là những nước tiên phong về vaccine  chống lại virus corona. Chúng tôi sẽ  hợp tác chặt chẽ vì lợi ích của người dân" - ông Altmaier nói.

Đức đã nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng sử dụng vaccine được phát triển bên ngoài EU, đặc biệt là Sputnik V của Nga, cả Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đứng đầu Bộ Y tế Jens Spahn đều coi việc chứng nhận vaccine của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) là một điều kiện tiên quyết, là chìa khóa để mở cánh cửa cho vaccine Nga thâm nhập vào thị trường tự do châu Âu.

Tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Altmaier cho thấy sự đồng thuận cao của nước này đối với vaccine ngừa COVID-19 của Nga và tiếp tục mong đợi việc EMA cấp phép đối với Sputnik V. Nhiều bang của nước này đã thúc đẩy các hợp đồng mua bán vaccine và sẽ sớm thực hiện hợp đồng một khi EMA công bố phê duyệt đăng ký vaccine của Nga.

Cuối tháng 4, Thủ hiến bang Saxony (Đức) Michael Kretschmer đã có chuyến thăm Moscow và tuyên bố kế hoạch mua 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 do Nga sản xuất Sputnik V và hàng hóa được chuyển giao trong mùa Hè này.

Song khi trở về Đức, Thủ hiến Kretschmer liền “chữa cháy” rằng ông chưa ký thỏa thuận và chỉ có chính phủ liên bang mới đủ thẩm quyền để đặt hàng vaccine từ nước ngoài.

Trong nhiều tháng, các Thủ hiến bang tại Đức kêu gọi tiếp cận vaccine COVID-19 của Nga. Điều này vô hình trung gây áp lực khiến Bộ trưởng Y tế Jens Spahn phải tuyên bố đàm phán với Nga về việc mua vaccine Sputnik V vào đầu tháng 4.

Thủ hiến các bang miền Đông Đức như Saxony, Thuringia, Mecklenburg-Western Pomerania và Saxony-Anhalt đều thể hiện mong muốn được mua Sputnik V. Thủ hiến bang Saxony-Anhalt là Reiner Haseloff nhấn mạnh rằng ông từng tiêm phòng bại liệt bằng vaccine của Nga do vậy không có vấn đề gì với vaccine do Nga sản xuất.

Tháng 4, Thủ hiến bang Bayern Markus Söder còn tuyên bố về thỏa thuận sơ bộ giữa bang này và một nhà máy địa phương sản xuất 2,5 triệu liều Sputnik V. 

Tuy nhiên, lãnh đạo các tiểu bang Đức cũng thừa nhận họ sẽ đợi đến khi EU thông qua để giao dịch vaccine. Đức dự kiến đến quý 3 của năm nay sẽ nhận đủ lượng vaccine COVID-19 cần thiết từ các nguồn khác nhau.

Trong số nhiều quốc gia châu Âu bày tỏ khả năng sẽ mua vaccine Sputnik V sau khi nó được EMA cấp phép, Áo là quốc gia nóng lòng nhất.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã liên tục đưa ra các tuyên bố cho rằng châu Âu cần sớm cấp phép vaccine của Nga và quy trình cấp phép hiện nay là rườm ra.

"Lưu ý đến những gì đã qua trong 6 tháng vừa rồi. EMA cần quá nhiều thời gian cho một quyết định cấp phép. Tôi tin rằng những quyết định này được đưa ra càng nhanh thì càng tốt. Vấn đề này sẽ liên quan đến việc tiêm phòng cho trẻ và trong tương lai. Ở đây, các quyết định một cách nhanh chóng sẽ giúp ích thực sự" - Thủ tướng Áo nói.

Hồi ngày 4/5, ông Kurz cho biết Áo đã kết thúc đàm phán về hợp đồng mua vaccine Sputnik V của Nga và mong đợi quyết định của EMA về việc phê chuẩn vaccine này trước khi tiêm chủng.

Một tháng trước, Thủ tướng Áo đã cho biết đất nước có thể trở lại cuộc sống bình thường trong ba tháng, vì mọi người đều có thể được tiêm phòng trong khoảng thời gian đó và nhấn mạnh chiến dịch tiêm chủng sẽ được đẩy mạnh nếu Vienna mua vaccine Sputnik V của Nga.

Theo kế hoạch, những người trên 65 tuổi sẽ được tiêm vào cuối tháng 4, những người trên 50 tuổi sẽ đến lượt vào tháng 5. Những người khác sẽ được tiêm bắt đầu tư tháng 6. Và như vậy, Áo có thể trở lại tình trạng bình thường vào mùa hè.

Hải Lâm