Tranh luận nóng

SAA tấn công giữa đêm, phiến quân mất thêm địa bàn Idlib

Thứ Hai, 24/02/2020 11:07

(Tin tức 24h) - Quân đội Syria (SAA) đẩy mạnh cuộc chiến tại vùng nông thôn phía Nam của tỉnh Idlib và chiếm được một số thị trấn, vùng nông thôn.

Al-Masdar News thông tin, SAA đã tiến hành cuộc tấn công vào đêm khuya ở vùng nông thôn phía Đông Nam tỉnh Idlib vào tối ngày 23/2 và đã giành được một số địa bàn.

SAA tan cong giua dem, phien quan mat them dia ban Idlib
Khu vực Kafr Sijnah tại Nam Idlib.

Báo cáo từ chiến trường cho thấy, SAA đã chiếm được thị trấn Al-Naqeer gần thành trì của nhóm thánh chiến Kafr Sijnah sau trận chiến khốc liệt với Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và nhóm Mặt trận giải phóng Quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Một số báo cáo sơ bộ từ Chính quyền Idlib tuyên bố SAA hiện đã chiếm được Kafr Sijnah. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được quân đội xác nhận.
 
Ưu tiên hiện tại của SAA tại mặt trận ở phía đông nam Idlib là chiếm giữ các khu vực còn lại nằm dưới sự kiểm soát của thánh chiến ở khu vực Jabal Al-Zawiya. Những địa điểm này nằm gần Đường cao tốc Aleppo-Latakia (M-4) va đi qua một loạt thành trì của các nhóm khủng bố như Ariha và Jisr al-Shughour).

Việc chiếm lại địa bàn và kiểm soát toàn bộ tuyến đường cao tốc là mục tiêu chính của chiến dịch phía tây bắc Syria của quân đội Chính phủ Tổng thống Bashar al- Assad.

SAA tan cong giua dem, phien quan mat them dia ban Idlib
Khu vực Idlib và vùng giảm leo thang căng thẳng trong thỏa thuận Nga- Thổ.

Các hoạt động quân sự của phiến quân có sự tham gia của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) thường diễn ra vào ban ngày có thể là lý do khiến SAA với hậu thuẫn của Nga sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc đột kích tương tự vào ban đêm.

Trước đó, trong cuộc tiến công vào sáng ngày 23/2, SAA cùng với Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF), đã chiếm giữ thị trấn Ma'arat Tira sau trận chiến khốc liệt với phiến quân thánh chiến HTS và NLF.

Trong vòng 2 ngày cuối tuần, SAA đã chiếm được hàng loạt thị trấn tại nam và đông nam Idlib.

Trước đó, một nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib đã cố gắng xâm nhập vào tuyến phòng thủ của SAA và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở vùng nông thôn Tal Tamr vào hôm 22/2 dẫn tới những cuộc đụng độ nghiêm trọng. Tuy nhiên nhóm phiến quân đã không thành công.

Tình hình tại khu vực giảm căng thẳng ở rìa Idlib, Syria đã xấu đi nghiêm trọng vào cuối tháng 1/2020 khi quân đội chính phủ Syria tổ chức một cuộc phản công để trả đũa các hành vi vi phạm ngừng bắn của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Một phần lớn của chính quyền Aleppo và Idlib đã được giải phóng.

Moscow đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ những nỗ lực chống khủng bố này của Syria trong khi Ankara tuyên bố rằng quân đội chính phủ đã vi phạm các thỏa thuận của Sochi về giải quyết hòa bình. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo về một hoạt động quân sự có thể xảy ra ở Idlib.

Trong những tuyên bố mới nhất, Tổng thống Erdogan đã tiếp tục khẳng định rằng Ankara sẽ hành động kiên quyết hơn ở Syria, đòi hỏi những nỗ lực nghiêm túc hơn của chính quyền Syria sau khi đã cướp đi sinh mạng các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ.

"Hôm qua, tôi đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trước đó, tôi đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Sau đó, chúng tôi quyết định lộ trình về Syria. Chúng tôi sẽ thực hiện các bước kiên quyết hơn" - ông Erdogan nói.

Tuy nhiên, ông không nói sẽ bước đi như thế nào, chỉ nhấn mạnh rằng, Ankara sẽ không "bị bẻ cong" trước những kịch bản của các cường quốc.

Clip SAA tấn công vị trí các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần thị trấn Nayrab hôm 22/2:

Hải Lâm