Tranh luận nóng

Reuters: Tàu Liêu Ninh tham gia tập trận ở Biển Đông

Thứ Ba, 27/03/2018 22:00

(Tin tức 24h) - Reuters ngày 27/3 dẫn hình ảnh vệ tinh của Planet Labs Inc cho biết, nhóm tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở ngoài khơi đảo Hải Nam.

Các bức ảnh được chụp vào ngày 26/3 cho thấy ít nhất 40 tàu và tàu ngầm của Trung Quốc, bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh, đã tham gia cuộc tập trận.

Theo một số chuyên gia, đây là sự phô diễn sức mạnh quân sự chưa từng có từ trước đến nay của hải quân Trung Quốc.

Họ cũng cho rằng sự xuất hiện của hàng chục tàu chiến của Trung Quốc trên Biển Đông và cách mà chúng di chuyển cho thấy chúng trước hết phục vụ cho mục đích tuyên truyền. Nó được dẫn đầu bởi 4 tàu ngầm và các tiêm kích trên không.

Reuters: Tau Lieu Ninh tham gia tap tran o Bien Dong
Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs Inc cho thấy nhóm tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở ngoài khơi đảo Hải Nam. Ảnh: Reuters

Chuyên gia an ninh Jeffrey Lewis tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Middlebury, trụ sở ở bang California (Mỹ), bình luận: "Đó là một hình ảnh đáng kinh ngạc, một thông tin lớn đối với tôi. Tàu sân bay của Trung Quốc đã tham gia tập trận".

Chuyên gia Collin Koh đến từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), cho rằng việc Bắc Kinh huy động một lượng lớn tàu chiến như vậy ở Biển Đông là điều không bình thường.

"Có vẻ như họ muốn chứng tỏ hạm đội Nam Hải có thể kết hợp với nhóm tác chiến tàu sân bay ở phía Bắc cũng như khả năng tương tác giữa các hạm đội".

Chuyên gia này cho biết thêm nhóm tàu sân bay Liêu Ninh bao gồm một tàu chở dầu lớn để cung cấp nhiên liệu cùng tàu hộ tống và tàu tấn công nhanh.

Hiện vẫn chưa rõ nhóm tàu sân bay Trung Quốc sẽ đi về phía nào cũng như cuộc tập trận kéo dài bao lâu.

Trước đó, Hải quân Trung Quốc (PLAN) ngày 23/3 thông báo sẽ tiến hành một cuộc tập trận trên Biển Đông nhưng không tiết lộ địa điểm và thời gian cụ thể.

"Đây là hoạt động thường xuyên được lên kế hoạch nhằm kiểm tra và nâng cao trình độ huấn luyện cũng như tăng cường khả năng chiến đấu và chiến thắng của quân đội", tuyên bố của PLAN cho biết.

Các động thái của Bắc Kinh diễn ra chỉ vài ngày sau khi tàu khu trục USS Mustin của Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng bất hợp pháp.

Tàu Mỹ khi đó đã tiến hành các hoạt động gọi là "đảm bảo tự do hàng hải", một động thái nhằm thách thức yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhiệm Quốc Cường hôm 23/3 ngang nhiên cho rằng việc tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển quanh đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi lấp trái phép ở Biển Đông là hành động "khiêu khích quân sự và chính trị nghiêm trọng", đồng thời tuyên bố động thái của Washington sẽ càng khiến Bắc Kinh tăng cường sức mạnh quân sự trên Biển Đông.

An Nhiên