Tranh luận nóng

Radar hiện đại của Nga xuất hiện ở Donbass, EU lo lắng

Chủ Nhật, 07/03/2021 18:18

(Tin tức 24h) - EU kêu gọi Nga gây ảnh hưởng lên các nhóm vũ trang thuộc quyền kiểm soát của nước này.

Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ lo ngại sau khi phái bộ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phát hiện tại vùng Donbass thuộc miền Đông Ukraine có trạm radar 51U6 Kasta-2E1 hiện đại của Nga vốn được lực lượng Nga sử dụng, theo hãng tin Ukrinform.

Trong tuyên bố tại cuộc họp của Hội đồng Thường trực OSCE ngày 4/3, EU muốn biết làm thế nào những vũ khí này lại có mặt ở Ukraine.

Radar hien dai cua Nga xuat hien o Donbass, EU lo lang
Radar thu nhận mục tiêu Kasta-2E1 của Nga

“EU quan ngại khi vào ngày 15/2, lần đầu tiên Phái bộ giám sát đặc biệt SMM phát hiện trạm radar 51U6 Kasta-2E1 gần làng Bugaevka không thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Ukraine. Vũ khí hiện đại này có khả năng được Liên bang Nga sử dụng, và sự việc đặt ra câu hỏi làm thế nào nó đến được Ukraine và tại sao nó lại có mặt ở những khu vực nằm ngoài kiểm soát của chính phủ Ukraine”, tuyên bố của EU nêu rõ.

Các đại diện của EU tại OSCE bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở Donbass, dẫn đến thương vong cho quân đội Ukraine. EU kêu gọi Nga gây ảnh hưởng lên các nhóm vũ trang thuộc quyền kiểm soát của nước này.

Đặc biệt, EU lưu ý rằng số lượng các cuộc tấn công có chủ đích và việc sử dụng lính bắn tỉa gia tăng dẫn đến nhiều thương vong cho binh sĩ Ukraine. Ngoài ra, có những báo cáo đáng báo động về việc thường xuyên xảy ra các vi phạm lênh ngừng bắn gần trạm lọc nước Donetsk và các cơ sở hạ tầng

"Chúng tôi kêu gọi cả hai bên làm mọi thứ có thể để duy trì lệnh ngừng bắn và một lần nữa kêu gọi Liên bang Nga sử dụng ảnh hưởng to lớn của mình đối với các lực lượng vũ trang mà nước này hỗ trợ, để đảm bảo tuân thủ lệnh ngừng bắn”, EU cho biết.

Trước đó, vào ngày 15/2, tại Donbas, OSCE lần đầu tiên phát hiện ra radar 51U6 Kasta-2E1 của Nga, được thiết kế để phát hiện các vật thể trên không, kể cả máy bay không người lái bay ở độ cao cực thấp.

Trong một cuộc họp với những người đứng đầu các cơ quan truyền thông của Nga hôm 14/2, Tổng thống Vladimir Putin đã khẳng định rằng Moskva sẽ không bao giờ "quay lưng" với vùng Donbass ở phía Đông Ukraine, nơi có đa số người dân nói tiếng Nga.

Hãng thông tấn TASS của Nga trích dẫn lời Tổng thống Putin: "Ở vùng Donbass, nhiều người, đặc biệt là trẻ em, đã bị thương (do xung đột liên miên). Chúng ta gánh vác trên vai trách nhiệm vô cùng to lớn của nước Nga. Và trước khi đưa ra quyết định, chúng ta cần phải nghĩ tới những hậu quả cho mỗi lựa chọn của mình".

Một ngày sau đó, khi được hỏi về phát ngôn nói trên của Tổng thống Putin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tái khẳng định lập trường của Nga về những hành động giúp đỡ Donbass: đó là việc tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người nói tiếng Nga, cung cấp viện trợ nhân đạo cho cộng đồng này.

"Tôi hiểu rằng câu chữ của Tổng thống Putin về việc 'không bao giờ bỏ rơi Donbass, dù bất cứ điều gì xảy ra' đã khiến các bạn chú ý. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng Tổng thống cũng đã nhấn mạnh rằng mỗi hành động đều có hậu quả của nó, và bạn cần dự đoán trước những hậu quả này", ông Peskov nói với báo giới.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết có rất nhiều người Nga và người nói tiếng Nga hiện đang sinh sống ở Donbass.

"Đây là những người đã không may mắn bị nhà nước Ukraine tước đoạt an sinh xã hội. Và chính Nga đã tổ chúc các đoàn xe viện trợ nhân đạo, chính Nga đã cung cấp hỗ trợ cho những đối tượng này. Và Nga sẽ tiếp tục làm điều đó, vì nếu không phải là chúng tôi, thì sẽ chẳng có ai khác làm điều đó. Đó chính là điều Tổng thống Putin đã nghĩ tới", ông Peskov nói.

An Nhiên