Tranh luận nóng

Quốc tế bình luận về cuộc diễu hành của Hải quân Nga

Thứ Ba, 28/07/2020 13:36

(Tin tức 24h) - Mỗi quốc gia đều có truyền thống quân sự, nghi lễ riêng nên thái độ đối với các nghi lễ như vậy ở Nga là hoàn toàn dễ hiểu.

Quoc te binh luan ve cuoc dieu hanh cua Hai quan Nga

Ngày 26 tháng 7 năm 2020, Cuộc diễu hành của lực lượng Hải quân Nga đã diễn ra tại thành phố St. Peterburg để vinh danh Ngày lễ của Hải quân Nga. Sự kiện này đã được các phương tiện truyền thông nước ngoài và các blogger đưa tin, nhưng thái độ đối với buổi lễ thì có khác nhau.

Cuộc diễu hành hải quân có sự tham gia của các tùy viên quân sự từ hơn 30 quốc gia trên thế giới, cũng như các đại diện của báo chí nước ngoài. Tờ báo Daily Mail của Anh nhận xét rằng: Ngày lễ của Hải quân vẫn được tổ chức theo truyền thống ở Nga như một ngày lễ của quốc gia.

Theo các phóng viên Anh thì lần này Tổng thống Vladimir Putin muốn chứng minh cho thế giới thấy sức mạnh ngày càng hùng hậu của hải quân Nga. Ấn phẩm này cũng đã đụng chạm tới chủ đề vũ khí siêu âm, nhắc lại rằng Putin sẽ trang bị cho hải quân thêm một số tàu mặt nước và tàu ngầm.

Hãng tin Reuters cũng tập trung vào chủ đề vũ khí hạt nhân siêu âm và nhắc tới thiết bị ngầm không người lái “Poseidon”. Thời báo New York thì thông báo với độc giả Mỹ rằng Putin đang chuẩn bị đưa những tàu mới vào phục vụ cho Hải quân Nga.

Điều này cũng được kênh phát thanh và truyền hình Đức Deutsche Welle (DW) đưa tin, không đề cập tới các đánh giá thiên vị về cuộc diễu binh quân sự ở Nga. Hãng Prenca Latina thì viết rằng Putin tuyên bố cần thiết phải hiện đại hóa Hải quân Nga và nhắc nhở rằng có tới 40 tàu mới sẽ được đưa vào hoạt động trong tương lai gần.

Rõ ràng, vũ khí mới của hải quân Nga thực sự gây lo lắng cho báo chí phương Tây. Nhưng trong khi các nhà báo đang thận trọng khi viết về vũ khí Nga thì độc giả của các ấn phẩm của Anh đang thể hiện một thái độ hơi khác.

“200 tàu chiến rồi vũ khí siêu âm, trong khi đó GDP ít hơn của Anh. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi hầu hết họ (người dân Nga-ND) phải ăn súp bắp cải”- Craigfromlondon viết từ London.

Một nhà bình luận người Anh khác viết rằng hầu hết các tàu Nga đã được bán đi từ lâu, và bây giờ họ đang biểu dương lực lượng bằng những chiếc tàu cũ kỹ, và những chiếc tàu này không thể đối phó được với Hải quân Hoa Kỳ hoặc tàu ngầm Anh.

“Nga đang theo vết chân của Liên Xô để trở thành Burkina Faso với tên lửa đạn đạo”- độc giả Jack Zimm viết từ Hoa Kỳ.

Quoc te binh luan ve cuoc dieu hanh cua Hai quan Nga
Truyền thông phương Tây đặc biệt chú ý đến bài phát biểu của Vladimir Putin

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc, như thường lệ, nói về cuộc diễu hành không quá thân thiện nhưng đủ ở mức xã giao. Hãng thông tấn chính thức của chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tân Hoa Xã đã trích dẫn tuyên bố của Putin về sức mạnh ngày càng tăng của Hải quân Nga. Các tài liệu trên trang web Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) là ở mức bình thường.

Nói chung, có thể kết luận rằng báo chí nước ngoài đã phản ứng với cuộc diễu hành của Hải quân Nga khá bình tĩnh.

Điều này là do hai lý do chính. Một là, cuộc diễu hành được tổ chức đúng vào Ngày lễ của Hải quân và mỗi quốc gia đều có truyền thống quân sự, nghi lễ riêng và thái độ đối với các nghi lễ như vậy ở Nga là hoàn toàn dễ hiểu.

Thứ hai, truyền thông nước ngoài được đặc trưng bởi tính hai mặt trong việc đánh giá tiềm năng của hạm đội Nga: một mặt, độc giả phương Tây thường xuyên bị người ta hù dọa bởi "vũ khí khủng khiếp của Nga": tàu ngầm không người lái, tên lửa hạt nhân, tên lửa siêu âm v.v…

Mặt khác, cũng vẫn là đối tượng như vậy nhưng cũng chính các tác giả đó khẳng định là Nga chắc chắn sẽ không trụ nổi trong cuộc đối đầu hải quân với bất kỳ quốc gia phương Tây nào, có thể là Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh.

Về vấn đề này, cuộc diễu hành của Hải quân Nga là đối tượng cho những đánh giá có tính chất khuôn mẫu tương tự: hoặc là sợ hãi trước sức mạnh được phô trương, hoặc là tâm trạng huênh hoang, coi thường người khác giống như những trích dẫn lời của độc giả Anh nói trên.

Tất nhiên, Nga luôn có thái độ dửng dưng trước những đánh giá này, bởi vì họ biết chắc chắn rằng đất nước Nga chỉ có hai đồng minh thực sự: đó là quân đội và hải quân.

Tất Thịnh (Tổng hợp)