Tranh luận nóng

Quân Mỹ tại Syria làm ngược tuyên bố của ông Trump

Thứ Năm, 05/04/2018 07:18

(Tin tức 24h) - Cùng với tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ sớm rút quân tại Syria về nước, người ta lại phát hiện Mỹ đang thần tốc xây dự căn cứ tại Nam Syria.

Theo Southfront, hiện nay quân đội Mỹ đang xây dựng một căn cứ không quân trên lãnh thổ Syria. Căn cứ không quân mới này nằm ở phía nam Syria ở khu vực chiến lược quan trọng Al-Tanf. Dựa vào hình ảnh chụp từ vệ tinh có thể dự đoán rằng, quân đội Mỹ đã hoàn thành đường băng cất cánh và hạ cánh dài khoảng 300 m.

Tại sao Mỹ lại lập căn cứ ở khu vực Al-Tanf ? Có thể dễ dàng đoán được ý ddinjhj của Mỹ bởi Al-Tanf là vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, nằm gần ngã 3 biên giới Syria-Jordan-Iraq trên con đường cao tốc Damascus-Baghdad.

Quan My tai Syria lam nguoc tuyen bo cua ong Trump 
Xe chiến đấu của Quân đội Mỹ.

Mỹ muốn tăng cường lực lượng ở khu vực này nhằm tạo ra một vùng đệm chạy dọc theo biên giới Syria-Jordan và Syria-Iraq. Trong đó, Al-Tanf coi như là một trung tâm chỉ huy vùng đệm. Vì vậy xây dựng căn cứ ở khu vực này là điều dễ hiểu và điều này sẽ gây thêm khó khăn cho quân đội chính phủ Syria.

Đây không phải là căn cứ không quân đầu tiên mà quân đội Mỹ xây dựng trong thời gian ngắn. Trước đó theo phương tiện truyền thông đưa tin, quân đội Mỹ cũng đã xây dựng căn cứ không quân thứ 2 dành cho các máy bay không người lái trên lãnh thổ Jordan gần biên giới với Syria.

Ngoài ra trước đó đã rất nhiều lần Mỹ tuyên bố mở các cuộc tấn công vào lực lượng quân đội Syria ở gần khu vực Al-Tanf.

Có thể khẳng định rằng, Lầu Năm Góc đã quyết định tăng cường vị thế của mình ở Syria. Hành động của Mỹ được cho là đi ngược với tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump. "Tôi muốn rút nước Mỹ ra khỏi cuộc chiến, tôi muốn đưa những người lính hồi hương và tôi muốn tái thiết lại đất nước," Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Không chỉ xây dựng căn cứ quân sự tại Al-Tanf, Nga còn gây bất ngờ khi tố Mỹ lập  căn cứ quân sự tại bờ Đông sông Euphrates mưu tính chia cắt Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Chúng tôi đặc biệt quan ngại vì bất chấp sự khẳng định lặp đi lặp lại rằng mục tiêu của Mỹ ở Syria chỉ là chống chủ nghĩa khủng bố, trong những tháng gần đây chúng ta thấy rằng Mỹ tạo ra các căn cứ quân sự trên bờ Đông sông Euphrates, trong một phần đáng kể lãnh thổ Syria, đến tận biên giới với Iraq.

Và Mỹ không chỉ lập các căn cứ quân sự của mình, mà còn tạo ra ở đó các cơ quan chức năng trung thành với Mỹ, chịu trách nhiệm với họ, tài trợ cho họ, và tất cả điều này diễn ra trong bối cảnh cô lập các khu vực này khỏi phần còn lại của Syria", ông Lavrov nói.

"Chúng tôi được thuyết phục rằng không có kế hoạch như vậy, rằng Mỹ không tìm cách chia rẽ Syria. Họ thuyết phục một cách không thuyết phục, xin lỗi vì cách diễn đạt lặp lại này", ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Tuấn Vũ