Tranh luận nóng

Phương Tây thất bại khi thử lòng Putin ở Biển Đen

Thứ Tư, 21/07/2021 13:27

(Tin tức 24h) - Vụ Anh đưa tàu chiến HMS Defender đến vùng biển Crimea buộc Nga hành động đã cho thấy nỗ lực khiêu khích thất bại của phương Tây.

Tạp chí National Interest của Mỹ mới đây có bài bình luận của tác giả Dominick Sansone, nghiên cứu sinh tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp của Đại học Johns Hopkins ở Bologna, Ý đánh giá về chiến thuật của phương Tây trong vụ "thử sức" Nga trên Biển Đen hồi tháng 6.

Phuong Tay that bai khi thu long Putin o Bien Den
Tàu chiến HMS Defender của Anh.

Vụ Hải quân Anh đưa tàu chiến HMS Defender vào vùng biển Crimea buộc phía Nga phải phản ứng đã có nhiều phiên bản sự kiện. Tại Nga, Moscow khẳng định tàu Anh đã đi sâu vào vùng biển Crimea 3km và buộc phía Nga phải bắn cảnh cáo.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson phủ nhận: không có vụ bắn cảnh cáo nào. HMS Defender chỉ đơn giản là thực hiện một chuyến đi theo lịch trình qua lãnh hải của Ukraine “phù hợp với luật pháp quốc tế”.  

Tác giả bài báo cho rằng, dù Anh không thừa nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và thể hiện tình đoàn kết quốc tế với Ukraine thì đối với Nga cũng chẳng hề gì. Nhưng Nga buộc phải hành động khi tàu chiến của Anh, một thành viên NATO, đi vào lãnh thổ mà họ coi là vùng biển của họ từ lịch sử của nước Nga.

Tác giả Dominick Sansone đã dẫn giải thích của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vụ việc này, đó là sự phối hợp giữa các thành viên NATO, ở đây là cả Mỹ và Anh, đã cho thấy hành động do thám, khiêu khích đối với Nga. Sáng cùng ngày tàu chiến Anh tới vùng biển Crimea, một máy bay của Mỹ cũng đã xuất hiện.

Ông Putin tiếp tục tuyên bố rằng mục tiêu chính khi tàu Anh qua lại là để xác định thông tin quân sự từ cảng của Nga tại Crimea.

Theo Điện Kremlin, các vụ việc trong nhiều tuần qua cho thấy tham vọng của phương Tây trong việc phớt lờ luật pháp quốc tế và di chuyển các căn cứ quân sự đến gần biên giới Nga. Việc tàu hộ vệ HMS đi qua vùng biển Crimea được coi là một nỗ lực trực tiếp làm suy yếu tinh thần của cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6.

Đối với ông Putin, khía cạnh đáng báo động nhất của sự cố HMS Defender không phải là việc Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby  bác bỏ thông tin cho rằng người Nga đã bắn cảnh cáo tàu chiến Anh mà là những chuyển động của phương Tây khi Nga đã chấp thuận việc lùi lại một bước.

Phuong Tay that bai khi thu long Putin o Bien Den
Nga khẳng định bắn cảnh báo tàu chiến Anh.

Còn nhớ đầu năm nay, Nga đã tiến hành cuộc tập trận quân sự rầm rộ trên lãnh thổ nước mình, vùng biên giới với Ukraine. Khi đó, các nước phương Tây liên tục bày tỏ sự quan ngại và phía Nga nhiều lần giải thích họ chỉ đang tập trận quân sự trên lãnh thổ của mình trong khi NATO đã rầm rộ tập trận ngay sát sát Nga.  

Sau đó vài tháng, Nga đã thúc đẩy cuộc gặp trực tiếp với chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden, cho thấy những bước hạ nhiệt thận trọng trong bối cảnh vẫn chịu sức ép trừng phạt lớn chưa từng thấy từ Washington.

Nhưng rồi các hành động lui một bước đó của ông Putin lại nhận về sự gia tăng khiêu khích của các đồng minh Mỹ mà chắc chắn là đã được Washington giật dây để điều tàu chiến tới Biển Đen, thăm dò, khiêu khích Nga.

Moscow liên tục nhắc với phương Tây rằng, Nga coi việc Ukraine gia nhập NATO là không thể chấp nhận được về mặt chiến lược và bận tâm với khái niệm về việc nó sẽ trở thành một tiền đồn của phương Tây ở biên giới với Nga.

Để thể hiện quyết tâm của mình khi đối mặt với hành động gây hấn này, Nga đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen vào ngày 3/7, trong đó các máy bay chiến đấu thực hành ném bom tàu ​​địch.

Câu hỏi đặt ra là: Phương Tây thu được lợi thế chiến lược nào từ kiểu thao diễn khiêu khích này?

Một số quan điểm cho rằng, điều đó là để tăng cường mối quan hệ quân sự của NATO với Ukraine và thể hiện cam kết của họ với Kiev với tư cách là một đồng minh.

Tuy nhiên, phương Tây không cần thiết phải nhấn mạnh đến việc Nga sáp nhập Crimea để tránh gây phản cảm không cần thiết cho Moscow và có nguy cơ đối đầu quân sự. Washington có thể tiếp tục ủng hộ con đường đi đến dân chủ cho một quốc gia đầy khát vọng nhưng thực tế đang buộc Mỹ phải cân nhắc về điều này dựa trên cả thực tế lịch sử và địa lý: Moscow sẽ không chấp nhận việc Ukraine gia nhập NATO và càng cố gắng thực hiện điều đó, thì sẽ có thể nhận lại hậu quả.

Một khía cạnh khác của vụ việc này là chính quyền trên bán đảo Crimea đã ủng hộ chính quyền của Putin. Tác giả bài báo cho rằng, việc Anh di chuyển bên trong vùng lãnh hải tranh chấp Crimea chắc chắn là một hành động khiêu khích đối với bán đảo này mà kể cả dưới chính quyền của ai cũng sẽ bị phản đối. Như vậy, ngay cả bản thân Crimea cũng không cảm thấy cảm kích về hành động do thám, khiêu khích Nga của phương Tây.

Trong khi đó, bản thân Anh cũng cần nhận thấy rằng, thực hiện hành động khiêu khích ở Biển Đen nằm bên ngoài lợi ích quốc gia của chính Anh hoặc của bất kỳ quốc gia NATO nào khác. Loại hành vi này có nguy cơ phá sản khi liên minh do Mỹ dẫn đầu cuối cùng có thể bị mất mặt.   

Khi mỗi bên cả Nga và phương Tây dần dần vượt qua ranh giới, việc rút lui trở nên khó khăn hơn vì hậu quả là gây thiệt hại cho danh tiếng của mỗi quốc gia.

Ở giai đoạn cực đoan hơn, ngay cả một cuộc chạm trán quân sự quy mô nhỏ cũng có thể chỉ thu được thiện cảm ban đầu từ những người dân trong nước ở phương Tây.

Sự leo thang quân sự không thể tránh khỏi ở biên giới của Nga sẽ làm cạn kiệt sự ủng hộ đối với phương Tây và hậu quả là họ sẽ thất bại một khi Nga quyết tâm ra trận.

Cuối cùng, chiến thuật khiêu khích của NATO cho thấy chúng không có bất cứ một hiệu quả nào đối với Nga và nếu tiếp tục phương pháp tiếp cận này ở Crimea thì nó sẽ chỉ làm giảm uy tín của Washington và các đồng minh NATO.

Clip tàu Nga khẳng định đã bắn cảnh cáo tàu chiến Anh:

Đông Phong