Tranh luận nóng

Phụ nữ gốc Á đau đớn vì nạn thù ghét ở Mỹ

Thứ Ba, 04/05/2021 11:01

(Tin tức 24h) - Một phụ nữ gốc Á bị người lạ dùng búa đập vào đầu và bắt phải tháo khẩu trang khi đang đi dạo.

Tờ New York Daily News mới đây đăng tải một vụ việc cho thấy nạn phân biệt chủng tộc vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ bất chấp chính quyền Tổng thống Joe Biden đã dùng nhiều cách để kêu gọi và sử dụng biện pháp để hạn chế tối đa tình trạng này.

Phu nu goc A dau don vi nan thu ghet o My
Người phụ nữ đeo mặt nạ bị buộc tháo mặt nạ rồi dùng búa đập vào đầu, được đưa đến trung tâm y tế NYU Langone Health.

Hôm 3/5, một phụ nữ gốc Á 31 tuổi đã bị người lạ dùng búa đập vào đầu và bắt phải tháo khẩu trang khi cô đang đi dạo trên đường 42, con phố lớn ở khu Manhattan của thành phố New York. Nghi phạm là nữ giới.

"Tháo khẩu trang ra", nghi phạm được xác định khoảng 50 tuổi đã yêu cầu một cách kỳ lạ trước khi dùng búa đập vào đầu nạn nhân và bỏ chạy về hướng đông trên đường 42.

Các bác sĩ đã đưa nạn nhân đến trung tâm y tế NYU Langone Health với những vết cắt trên đầu.

Sở Cảnh sát Thành phố New York (NYPD) cho rằng vụ tấn công có thể liên quan đến tội ác thù ghét và đang tiếp tục điều tra.

Đây được biết đến là vụ tấn công mới nhất trong chuỗi các cuộc tấn công nhằm vào người gốc Á ở New York, Mỹ.

Đáng chú ý là mới vài giờ trước, các nhà lãnh đạo thành phố này phát biểu tại một cuộc biểu tình ở Flushing, Queens, để chỉ trích hàng loạt tội ác thù ghét và kêu gọi các hình phạt nghiêm khắc hơn.

Thị trưởng de Blasio nói: “Hãy để tôi làm rõ: Đối với bất cứ ai phạm tội ác thù ghét, chúng tôi sẽ đều tìm thấy và truy tố họ. Những người này sẽ phải gánh chịu hậu quả".

Theo hướng dẫn quốc gia được sửa đổi gần đây từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC Mỹ) và từ chính quyền Tổng thống Joe Biden, người dân New York đã tiêm chủng đầy đủ sẽ được phép đi lại bên ngoài mà không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên, tại các khu vực đông người, việc đeo khẩu trang vẫn được khuyến khích nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt các vụ việc thể hiện thái độc phân biệt chủng tộc ở Mỹ thời gian qua.

Hồi tháng trước một cô gái gốc Á bị người đàn ông bí ẩn tạt axit vào mặt ở Long Island, phía đông nam New York, Mỹ. Sự việc đã xảy ra hơn một tháng nhưng cảnh sát vẫn chưa tìm ra tung tích nghi phạm.

Vụ việc diễn ra rất thương tâm đối với cô gái trẻ Nafiah Ikram 21 tuổi, đang theo học ở trường Hofstra đồng thời làm thêm việc kỹ thuật viên dược phẩm. Khoảng 20h, cô trở về nhà ở Long Island đỗ xe bên ngoài nhà mình và đang lấy đồ ăn từ phía sau xe thì bị một người mặc áo trùm đầu lao ra từ bóng tối chạy về phía Ikram và ném một cốc axit lớn vào mặt cô rồi bỏ chạy. Axit phá hủy một bên kính áp tròng của Ikram và lan vào mắt cô. Hóa chất nguy hiểm này chảy xuống cổ họng khi cô hét lên, thiêu đốt phổi của cô gái bất hạnh.

Gia đình Ikram cho rằng cô lẽ ra không thể sống sót nếu không nhờ người mẹ - vốn là một học viên y tá - đã nhanh tay đưa con gái vào phòng tắm và xối nước lên người cô.

Hơn một tháng trôi qua, sau nhiều tuần nằm viện, Ikram vẫn đang chịu đựng những vết thương bỏng rát và ăn uống rất khó khăn. Các bác sĩ cảnh báo rằng thị lực của cô có thể bị tổn hại vĩnh viễn. Trong khi đó, cảnh sát Mỹ không tìm được bằng chứng của thủ phạm.

Tại thành phố New York, người Mỹ gốc Á ít khi giành được chỗ trong các trường công danh giá và uy tín. Người Mỹ gốc Á chiếm 12% nhân lực lao động của nước Mỹ nhưng lại chỉ chiếm khoảng 1,5% số người có trong danh sách nhóm Fortune 500. Người Mỹ gốc Á cũng chỉ chiếm 3% ghế nghị viện.

Ông Biden đã ứng phó thế nào với nạn kỳ thị ?

Theo nhóm vận động Ngừng thù hận người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương (AAPI), gần 3.800 vụ thù hận nhắm vào người Mỹ gốc Á đã xảy ra từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021. Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa thù hận và Cực đoan tại Đại học Bang California cho thấy tội phạm thù ghét người Mỹ gốc Á tăng gần 150% trong năm ngoái.

Phu nu goc A dau don vi nan thu ghet o My
Một hoạt động diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) ngày 19/4 để ủng hộ “Đạo luật về tội ác thù hận đại dịch Covid-19”.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống tội ác thù ghét nhằm vào người Mỹ gốc Á giữa bối cảnh nạn bài Á xảy ra trên khắp đất nước hồi ngày 22/4. Đến nay, Tổng thống Biden cũng đã làm nhiều điều để giảm tình trạng thù ghét trên nước Mỹ.

Ông Biden mới đây đã bổ nhiệm một trợ lý cấp cao là người Mỹ gốc Nhật, bà Erika Moritsugu, nhằm ứng phó với tình trạng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á ngày một gia tăng.

Chính quyền của ông đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đối phó với tình trạng kỳ thị người gốc châu Á, đặc biệt là việc phân bổ 49,5 triệu USD trong gói cứu trợ Covid-19 để trợ giúp các nạn nhân của bạo lực gia đình và tấn công tình dục là người gốc châu Á.

Ngay trong tuần đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Biden đã ký bản ghi nhớ lên án và chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc châu Á.

Hải Lâm