Tranh luận nóng

Phiến quân Syria biểu tình đòi xương máu ở Nagorno-Karabakh

Chủ Nhật, 11/04/2021 17:00

(Tin tức 24h) - Lính đánh thuê Syria đã biểu tình đòi tiền lương đánh thuê cho Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh.

Cuộc chiến tranh Karabakh lần thứ hai, bắt đầu vào ngày 27 tháng 9, kết thúc vào ngày 9 tháng 11 với một thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian. Cuộc chiến kết thúc với chiến thắng thuộc về Azerbaijan trước Armenia, trong đó có “công lao” rất lớn của lính đánh thuê Syria, thuộc các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ, được Ankara đưa sang hỗ trợ Azerbaijan.

Hôm 09/4 vừa qua, hàng chục chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, những người đã chiến đấu dưới tư cách lính đánh thuê cho Azerbaijan trong khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh vào năm ngoái, đã tổ chức một cuộc biểu tình tại khu vực Afrin do Thổ Nhĩ Kỳ đang chiếm đóng để đòi hỏi "quyền lợi" của họ.

Một video về cuộc biểu tình đã xuất hiện trên mạng vào ngày 9 tháng 4. Trong video, các chiến binh, một số người bị tàn tật, thừa nhận rằng họ đã chiến đấu ở Nagorno-Karabakh chống lại Armenia, nhiều người trong số họ đã chết hoặc vĩnh viễn tàn tật, nhưng những “đồng tiền xương máu” vẫn chưa nhận được.

Phien quan Syria bieu tinh doi xuong mau o Nagorno-Karabakh
Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ Azerbaijan đánh Armenia ở Nagorno-Karabakh

Các chiến binh tiếp tục tiết lộ rằng tiền lương của họ đã bị ăn chặn bởi Mohamad Jasim, còn được gọi là "Abu Amsha", thủ lĩnh của Sư đoàn Suleyman Shah do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

“Chúng tôi đã chiến đấu cho nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ ở Karabakh. Chúng tôi đã chết và bị thương nhưng Abu Amsha đã ăn cắp tiền lương của chúng tôi, chúng tôi đang chết vì đói” - một trong những người biểu tình nói trong video.

Theo “Đài quan sát Nhân quyền Syria” (SOHR), đã có hơn 2.500 lính đánh thuê Syria đã được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở Nagorno-Karabakh. Họ biến thành lực lượng tiên phong hỗ trợ cuộc tấn công của Azerbaijan nhằm vào các lực lượng Armenia ở khu vực này.

Theo “Đài quan sát Nhân quyền Syria” – một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại London, 514 lính đánh thuê Syria đã bị giết bởi lực lượng Armenia trong trận chiến nảy lửa ở Nagorno-Karabakh.

Phien quan Syria bieu tinh doi xuong mau o Nagorno-Karabakh
Ảnh cắt từ clip, phiến quân Syria thừa nhận chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ ở Nagorno-Karabakh

Theo SOHR, lính đánh thuê Syria được hứa hẹn trả lương hàng tháng lên tới 2000 USD. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ cuối cùng nhận được ít hơn hoặc thậm chí không nhận được gì cả.

Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng các tay súng proxy của mình ở Syria như một con tốt để thúc đẩy các lợi ích địa-chính trị của mình không chỉ ởi Syria mà cả trong khu vực Trung Đông và Bắc Phi trong vài năm nay.

Cách đây hai năm, nước này đã tung lực lượng phiến quân sang tham chiến ở cả chiến trường Libya, hỗ trợ cho quân đội của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA, nắm giữ phía tây Libya) chống lại Quân đội Quốc gia Libya (LNA, kiểm soát phía đông đất nước).

Huy Bình