Tranh luận nóng

Phiến quân liên tiếp đổ vỡ, Nga chặn đứng Thổ giải vây

Thứ Ba, 25/02/2020 15:47

(Tin tức 24h) - Quân đội SyriaSAA tiếp tục tranh giành từng tấc đất gần đường cao tốc M-5, liên tiếp giành quyền kiểm soát lãnh thổ ở miền Nam Idlib.

Đêm ngày 24/2, nhóm phiến quân thánh chiến ở Nam Idlib đã liên tiếp để mất một loạt thành trì quan trọng vùng Jabal Al-Zawiya vào tay Quân đội Syria (SAA).

Phien quan lien tiep do vo, Nga chan dung Tho giai vay
Lực lượng Quân đội Syria tiến sâu hơn vào miền Nam Idlib. Ảnh: Al-Masdar News

Al-Masdar News thông tin, SAA đã chiếm được nhiều thị trấn và làng mạc ở Jabal Al-Zawiya, trong đó có thể kể đến thị trấn Kafr Sijnah. Để mất Kafr Sijnah, tuyến phòng thủ của phiến quân trong khu vực gần như sụp đổ hoàn toàn.

Trước đà thắng lợi, SAA tiếp tục giải phóng thêm các thị trấn Ma'ar Taseen, Jabla và Ma'ar Tamatar ngay trong cuối ngày 24/2.

Phien quan lien tiep do vo, Nga chan dung Tho giai vay
Trong vòng tròn lớn là vị trí Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị không kích ở al-Bara trên đường tiến xuống Kafr Nabl. Ảnh: syria.liveuamap.

Các mũi tấn công của Quân đội Syria hiện đang tiến về thị trấn Kafr Nabl, một trong những thành trì cuối cùng của phiến quân ở Jabal Al-Zawiya.

Nếu SAA tái chiếm được Jabal Al-Zawiya, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào tuyến phòng thủ của phiến quân thánh chiến xung quanh Idlib.

Trong tình hình nguy ngập ở Jabal Al-Zawiya, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đẩy dần xuống phía Nam nhằm giải vây song nhanh chóng bị chặn lại bởi Không quân Nga.

Cụ thể, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ từ Tây Bắc Idlib di chuyển xuống Kafr Nabl trong hôm 24/2 đã bị Không quân Nga chặn đứng bằng các cuộc không kích dữ dội tại thị trấn al-Bara. Trước phản ứng bất ngờ của Nga, phía Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải rút quân khỏi khu vực trên.

Các thông tin từ truyền thông Ả-Rập cho thấy, các đòn tấn công phối hợp của Không quân Nga và Syria ở al-Bara đã làm 13 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và làm nhiều người khác bị thường, đồng thời phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh.

Hiện cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này.
 
Bên cạnh đó, cũng xuất hiện các thông tin cho thấy Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London khẳng định, các cuộc không kích của Không quân ở Nam Idlib cụ thể là hai làng al-Bara và Kansafra đã làm ít nhất 5 dân thường thiệt mạng trong hôm 22/2.

Tuy nhiên, Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria đã bác bỏ thông tin này và cho biết Không quân Nga không có các hoạt động ở al-Bara và Kansafra trong khoảng thời gian mà SOHR đã cáo buộc.

Phien quan lien tiep do vo, Nga chan dung Tho giai vay
Đoàn xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thị trấn Nayrab. Ảnh: Ihlas News Agency

Trong khi đó, ở mặt trận phía đông Idlib, nhóm phiến quân SNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm được ngôi làng trọng điểm Nairab vào cuối ngày 24/2.
 
Được hỗ trợ bởi pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) bắt đầu cuộc tấn công vào sáng ngày 24/2 nhằm vào vùng ngoại ô phía tây Nayrab.

Báo cáo từ hãng thông tấn Ihlas News Agency cho biết, một đoàn khoảng 50 xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã vào tỉnh Idlib phía tây bắc trước đó cùng ngày.

Theo báo cáo thực địa mới nhất từ ​​tỉnh Idlib, các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm lại Nayrab sau khi mất hơn 150 tay súng trong suốt ba đợt tấn công quy mô lớn.

Mục đích của việc chiếm lại thị trấn Nayrab là nhằm đòi lại thành phố chiến lược Saraqib, nằm trên hai đường cao tốc M-5 ở đông bắc Idlib.

Quân đội SAA mới giành lại Saraqib cùng các khu vực xung quanh, mở lại cơ hội để chiếm giữ một phần đường cao tốc M-5 sau 8 năm.

Hải Lâm