Tranh luận nóng

Phiến quân dùng TOW tấn công lính Nga

Chủ Nhật, 22/11/2020 08:00

(Tin tức 24h) - Lực lượng phiến quân Jaysh al-Izza tại tỉnh Idlib vừa dùng vũ khí hạng nặng mở cuộc tấn công lớn vào quân Nga đang làm nhiệm vụ.

Cuộc tấn công xảy ra hôm 20/11, gần Kafar Roma ở vùng nông thôn phía nam Idlib của Syria. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 3 binh sĩ Nga thiệt mạng cùng một số người khác bị thương.

Fajir Ismail, phát ngôn viên của nhóm khủng bố Jaysh al-Izza cho biết, vũ khí lực lượng này dùng trong đợt tấn công đoàn xe quân sự Nga là những quả tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

Phien quan dung TOW tan cong linh Nga
Tên lửa chống tăng TOW.

"Sau khi quan sát và theo dõi các đoàn xe quân sự Nga di chuyển trong khu vực cùng những công sự kiên cố đang xây dựng ở đây, đơn vị chuyên chống tăng thiết giáp của chúng tôi đã quyết định tấn công bằng vũ khí hạng nặng tấn công.

Đòn đánh của TOW đã đánh trúng ít nhất một xe bọc thép của Nga khiến 3 người thiệt mạng và một số người khác bị thương", Fajir Ismail nói.

Cũng theo tên này, lý do chúng mở cuộc tấn công vào lực lượng Nga là hành động đáp trả những cuộc không kích liên tiếp trước đó chiến đấu cơ Nga thực hiện khiến Jaysh al-Izza cùng một số nhóm phiến quân khác trong khu vực thiệt hại nặng.

Jaysh al-Izza là nhóm chiến binh đã mất phần lớn khu vực kiểm soát vào tay quân chính phủ Syria trong thời gian qua.

Với sự hỗ trợ từ đồng minh của chúng là tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham thuộc al-Qaeda, nhóm này đang cố gắng mở những đợt tấn công nhằm vào quân chính phủ và lực lượng ủng hộ để đòi lại những vùng đất đã mất.

Tuy nhiên, tất cả những gì chúng làm được là tấn công vào đoàn xe quân sự Nga hôm 20/11. Mặc dù vậy, thông tin này cũng chưa có sự xác nhận từ phía quân chính phủ Syria và lực lượng Nga đang hoạt động tại đây.

Được biết, trước khi Jaysh al-Izza mở cuộc tấn công vào quân Nga chỉ vài ngày, hàng loạt chiến đấu cơ Nga sử dụng bom dẫn đường, tên lửa chính xác tấn công san phẳng nhiều trại huấn luyện của phiến quân.

Trong cuộc không kích này, phi đội tiêm kích Su-30M tập trung tấn công vào các mục tiêu trọng điểm của phiến quân trại huấn luyện và căn cứ của chúng ở khu vực rừng núi tại Idlib.

Đòn không kích của Nga đã săn phẳng 2 trại huấn luyện, một khu nhà giam được sử dụng làm căn cứ và khiến hơn 20 tay súng phiến quân thiệt mạng.

Lý do đòn không kích của Su-30SM chính xác gần như tuyệt đối bởi tất cả vũ khí được sử dụng trong đợt tấn công này đều là bom dẫn đường KAB-500S-E.

Loại bom này được thiết kế với những đầu đạn dẫn đường chính xác hoạt động theo nguyên tắc "ném và quên" có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác tuyệt vời trong bất kỳ thời gian trong ngày và trong mọi điều kiện thời tiết.   

Điều đặc biệt là KAB-500S-E tiêu diệt mục tiêu nhờ hệ thống vệ tinh dẫn đường, đây là điều mà không mấy quốc gia thực hiện được.

Trong thời gian tham gia chiến dịch không kích tiêu diệt IS ở Syria, trong một số trường hợp Nga đã thử nghiệm và sử dụng loại bom nổ hàng không này để phá hủy các mục tiêu quan trọng, chẳng hạn như các tòa nhà, nơi tập hợp thủ lĩnh các băng đảng.

Theo kế hoạch, tại Syria sắp tới loại bom mới nhất KAB-250S sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga. Nó được được trang bị các công nghệ mới nhất và có thể đạt được độ chính xác cao hơn nữa.

"Những cuộc không kích sẽ vẫn được thực hiện trong thời gian tới tại Idlib nhằm đánh bại hoàn toàn các nhóm phiến quân đang ẩn náu tại đây. Chính vì vậy, những vũ khí chính xác sẽ tiếp tục được chiến đấu cơ Nga sử dụng", một đại diện của Không quân Nga tại Syria tuyên bố.

Đan Nguyên