Tranh luận nóng

Pháp- Thổ tô thêm mâu thuẫn trong cộng đồng Hồi giáo

Chủ Nhật, 25/10/2020 18:31

(Tin tức 24h) - Sau khi Pháp trao huân chương cho thầy giáo dạy lịch sử, siết chặt chính sách với người Hồi giáo, Tổng thống Erdogan đã chỉ trích gay gắt.

Phát biểu tại hội nghị của đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AK) ở tỉnh miền trung Kayseri hôm 24/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã có những bình luận chỉ trích mạnh mẽ vào chính sách của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Phap- Tho to them mau thuan trong cong dong Hoi giao
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Ông lên án việc Pháp có chính sách kiểm soát chặt chẽ với người Hồi giáo sau vụ việc một thầy giáo lịch sử bị sát hại dã man.

"Người ta có thể nói gì về một nguyên thủ quốc gia đối xử với hàng triệu thành viên từ các nhóm tín ngưỡng khác nhau theo cách này đây: trước hết, ông ta hãy đi kiểm tra tâm thần" - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bình luận một cách mạnh mẽ.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Pháp đang phát động "cuộc săn phù thủy" rộng lớn chống lại cộng đồng Hồi giáo. "Nhiều tổ chức phi chính phủ và nhà thờ Hồi giáo đã bị đóng cửa trong hai tuần qua, trong khi các cuộc tấn công nhằm vào người Hồi giáo đã lên đến đỉnh điểm", Daily Sabah, một tờ báo thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Pháp siết chặt các chính sách đối với người Hồi giáo sau khi giáo viên lịch sử Samuel Paty bị một thanh niên nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan chặt đầu vì cho học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed. Cảnh sát Pháp đã tiến hành một loạt cuộc truy quét, nhằm vào các mạng lưới Hồi giáo chủ yếu ở khu vực Paris. Pháp cũng đã đóng cửa một nhà thờ Hồi giáo ở ngoại ô Paris trong vòng 6 tháng. 

Mới đây, Tổng thống Macron dự kiến sẽ trình bày dự luật tách nhà thờ và Nhà nước ở Pháp, tuyên bố Hồi giáo là một tôn giáo "đang gặp khủng hoảng" trên toàn thế giới và cho biết chính phủ sẽ trình bày dự luật vào tháng 12 để củng cố đạo luật năm 1905, chính thức tách nhà thờ và nhà nước ở Pháp.

Ông còn tuyên bố giám sát chặt chẽ hơn việc giáo dục ở nhà trường và kiểm soát tốt hơn nguồn tài trợ của nước ngoài cho các nhà thờ Hồi giáo.

Những phát biểu và chính sách của Macron đã khiến chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tức giận, khiến mâu thuẫn giữa ông Macron và ông Erdogan thêm sâu sắc. 

Trong vụ việc của giáo viên dạy lịch sử Samuel Paty bị ám sát dã man, chính phủ Pháp đã quyết định trao giải thưởng cao quý nhất của nước Pháp, huân chương Bắc Đẩu Bội tinh cho ông.

Bộ trưởng giáo dục Jean-Michel Blanquer cho biết trong một tuyên bố chiều 20/10: "Samuel Paty, 47 tuổi, thầy giáo dạy lịch sử bị một nghi phạm Hồi giáo chặt đầu tuần trước sẽ được nhận giải thưởng cao quý nhất của nước Pháp". Ngoài ra, một buổi lễ quốc gia để vinh danh thầy giáo Paty sẽ được tổ chức tại đại học Sorbonne, Paris vào ngày mai, 21/10.

Bắc Đẩu Bội tinh được Napoléon lập ra ngày 19/5/1802 để tặng thưởng cho những cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp. 

Hành động của Pháp đã càng kéo thêm mâu thuẫn với những người theo đạo Hồi giáo. Thực tế là một nhân chứng là phụ huynh có con học lớp Paty cho biết, thầy Paty đã nói với lũ trẻ rằng, chúng được lựa chọn rời khỏi lớp học vì thầy sẽ chiếu một bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammad, điều này có thể khiến các em cảm thấy bị xúc phạm.

Trong đức tin của người theo đạo Hồi, việc thể hiện hình vẽ, tranh ảnh liên quan đến nhà tiên tri Mohammed là điều tối kỵ và mang tính báng bổ.

Tuy nhiên, cách làm của thầy giáo khiến cho một số phụ huynh không hài lòng. Tên tuổi, địa chỉ của thầy Paty bị đưa lên mạng, đồng thời yêu cầu nhà trường kỷ luật thầy giáo này.

Vụ việc đẫm máu đã xảy ra sau đó khi một thanh niên  Chechen Abdullakh Anzorov (18 tuổi) sinh ra ở Moscow và có nguồn gốc từ khu vực Chechnya, phía nam Nga đã sát hại dã man thầy Paty bằng cách chặt đầu và đăng ảnh trên Twitter. Khi bị cảnh sát bao vây và buộc phải bắn, tên này đã hét lên Allahu Akbar (Thánh Allah vĩ đại) - câu nói quen thuộc trong cuộc tấn công của các phần tử khủng bố Hồi giáo.

Sự căng thẳng giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ diễn ra trong vụ việc lần này.

Ông Erdogan năm ngoái nói Macron "chết não" sau khi người đồng cấp Pháp cho rằng tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang "chết não" do thiếu hợp tác chiến lược giữa các nước thành viên. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích người đồng cấp Pháp thiếu kinh nghiệm trước các cuộc chiến chống khủng bố.

Không chỉ Pháp mà ngay cả chính sách ở Đức với người Hồi giáo cũng bị ông Erdogan lên án. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từng cáo buộc cảnh sát Đức là "chủ nghĩa phát xít" trong cuộc đột kích gần đây vào một nhà thờ Hồi giáo ở Berlin.

Ông gọi đây là hành động biểu trưng của chủ nghĩa "phát-xít ở châu Âu" và thậm chí đến nay chúng còn được nâng cấp, nhằm vào chính những công dân của các nước châu Âu mang đạo Hồi giáo.

"Chủ nghĩa phát-xít châu Âu đạt đến tầm cao mới với những cuộc tấn công như vậy vào chính công dân của họ" - ông nói.

Hải Lâm