Tranh luận nóng

Pháp đưa Đại sứ trở lại Mỹ sau điện đàm Biden

Thứ Năm, 23/09/2021 08:10

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 22/9, lần đầu tiên sau căng thẳng vì AUKUS.

Ngày 22/9,  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm, lần đầu tiên kể từ khi ông Biden tuyên bố thành lập liên minh mới với Anh và Úc mang tên AUKUS.

Phap dua Dai su tro lai My sau dien dam Biden
Tổng thống Mỹ điện đàm với Pháp tái lập niềm tin.

Reuters dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho hay, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại châu Âu vào tháng 10.

Kết quả của cuộc điện đàm mang lại tín hiệu tích cực. Pháp sẽ cử đại sứ trở lại Washington vào tuần tới như một phần trong các biện pháp khôi phục "niềm tin" giữa hai nước. Đại sứ Pháp tại Mỹ sẽ bắt đầu làm việc chuyên sâu với các quan chức cấp cao của Mỹ trong nỗ lực cải thiện quan hệ bị sứt mẻ những ngày qua.

CNN cho rằng cuộc điện đàm dài 30 phút dường như cho thấy sự thừa nhận sai lầm của ông Biden trong cách tiếp cận của Mỹ.

Một tuyên bố chung giữa MỸ và Pháp sau đó cho biết, hai ông Macron và Biden "nhất trí rằng tình hình sẽ có lợi từ các cuộc tham vấn cởi mở giữa các đồng minh về các vấn đề có lợi ích chiến lược đối với Pháp và các đối tác châu Âu của Mỹ"

"Tổng thống Biden đã truyền đạt cam kết liên tục của mình về vấn đề đó" - tuyên bố cho biết.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp cũng đã đồng ý gặp mặt trực tiếp vào tháng 10 tại châu Âu.

Ông Biden đã lên kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome vào tháng 10 và có lẽ 2 ông sẽ gặp nhau tại đó.

"Hai nhà lãnh đạo đã quyết định mở quá trình tham vấn sâu, nhằm tạo điều kiện đảm bảo lòng tin và đề xuất các biện pháp cụ thể hướng tới các mục tiêu chung" - thông cáo viết.

Đáp lại việc ông Macron đồng ý đưa Đại sứ trở về Mỹ, ông Biden cũng lên tiếng ủng hộ "tầm quan trọng của một nền quốc phòng châu Âu mạnh mẽ hơn và tiềm năng hơn", đây được cho là một ưu tiên lâu nay của ông Macron.

Nhà Trắng cho biết giọng điệu trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo là "thân thiện". Thư ký báo chí Jen Psaki cho biết điều quan trọng là Biden phải trực tiếp truyền đạt niềm tin của mình rằng "có thể có nhiều cuộc thảo luận hơn" trước thông báo về AUKUS và các hợp đồng liên quan đến tàu ngầm. Bà Psaki không nói rằng, Tổng thống Biden đã xin lỗi vì những gì đã xảy ra.

"Ông ấy tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, chắc chắn, ông ấy có trách nhiệm luôn nói chuyện với nhóm của mình về cách chúng tôi có thể quản lý một cách tốt nhất các mối quan hệ ngoại giao của chúng tôi và đó là cách mà ông ấy luôn làm với bất cứ tình huống nào" - bà Psaki giải thích.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp từ chối bình luận công khai về căng thẳng hiện có với Mỹ. Song giới tinh hoa tại Paris đã bày tỏ sự phẫn nộ rất lớn vì hành động của Mỹ và liên minh AUKUS.

Một quan chức tại Điện Elysee, Văn phòng tổng thống Pháp, cho biết, ông Macron mong đợi Biden đưa ra lời giải thích rõ ràng về việc thỏa thuận này đã đi đến đâu mà không cần tham vấn với người Pháp.

"Chúng tôi hy vọng các đồng minh của chúng tôi nhận ra rằng các cuộc trao đổi và tham vấn lẽ ra phải có, đã không được tiến hành và điều này đặt ra một câu hỏi về sự tin cậy" - quan chức này nói.

"Ông Macron cũng sẽ tìm cách xác định một quy trình vững chắc trong một khung thời gian cụ thể và ở cấp độ cao. Điều đó sẽ cho phép chúng tôi tạo điều kiện để khôi phục lòng tin" - quan chức này nhận định.

Hải Lâm