Tranh luận nóng

Ông Trump ủng hộ Nigeria mạnh tay với Twitter

Thứ Năm, 10/06/2021 18:43

(Tin tức 24h) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh Nigeria vì đã cấm Twitter hoạt động sau khi xóa bài của Tổng thống...

Trong tuyên bố ngày 8/6, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh Nigeria vì đã cấm mạng xã hội Twitter ở quốc gia châu Phi này vô thời hạn, đồng thời kêu gọi thêm nhiều nước làm theo điều này, theo RT.

Ong Trump ung ho Nigeria manh tay voi Twitter
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hối hận khi không xử mạnh tay các mạng xã hội Mỹ.

"Xin chúc mừng đất nước Nigeria, quốc gia vừa cấm Twitter vì mạng xã hội này cấm tổng thống của họ. Thêm nhiều quốc gia nên cấm Twitter và Facebook vì không cho phép tự do ngôn luận. Mọi tiếng nói đều phải được lắng nghe" - ông Trump nói.

"Họ là ai mà phán xét cái gì tốt cái gì xấu, nếu chính bản thân họ xấu xa?" - ông Donald Trump chỉ trích Twitter và Facebook và bày tỏ sự nuối tiếc khi không hành động tương tự khi còn nắm quyền Tổng thống Mỹ.

"Lẽ ra tôi phải làm điều đó khi còn là tổng thống. Nhưng Zuckerberg (Giám đốc điều hành Facebook) đã liên tục gọi điện cho tôi, đến Nhà Trắng ăn tối và nói rằng tôi tuyệt vời thế nào" - ông Trump giãi bày.

Ở cuối tuyên bố, ông Trump viết "2024?", dường như ngụ ý về khả năng ông sẽ tái tranh cử và có thể có một nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Chính phủ Nigeria ngày 4/6 cho biết nước này đã đình chỉ vô thời hạn hoạt động của mạng xã hội Twitter tại quốc gia đông dân nhất châu Phi này. Mạng xã hội này xóa một tweet (dòng trạng thái) của Tổng thống Muhammadu Buhari của Nigeria, trong đó ông đề cập tới những người chủ trương ly khai.
 
Bộ trưởng Thông tin Nigeria Lai Mohammed nói rằng, các quan chức chính phủ đã thực hiện bước này vì nền tảng Twitter đang được sử dụng "cho các hoạt động có khả năng làm suy yếu sự tồn tại của Nigeria".

Ông Mohammed chỉ trích Twitter vì đã xóa bài đăng. Ông nêu rõ: "Nhiệm vụ của Twitter ở Nigeria là rất đáng ngờ", và lưu ý rằng Twitter trước đây đã phớt lờ những dòng tweet "xúi giục" chống lại Chính phủ Nigeria.

Ong Trump ung ho Nigeria manh tay voi Twitter
Twitter tự bấm nút "hủy diệt" ở Nigeria.

Ngày 7/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nigeria Geoffrey Onyeama cho biết việc nước này đình chỉ hoạt động của mạng xã hội Twitter là vì lợi ích an ninh quốc gia và hòa bình.

Ông Onyeama đã đưa ra tuyên bố này tại Abuja trong một cuộc họp kín với các đại sứ và đại diện của Mỹ, Anh, Canada, Ireland và Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo giới, ông Onyeama cho hay Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari quan tâm đến việc đảm bảo hòa bình và an ninh của đất nước và nhân dân Nigeria và chính phủ ủng hộ việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội một cách có trách nhiệm để không làm tổn hại tới hòa bình và sự thống nhất của đất nước.

Việc ông Trump bình luận về động thái của Nigeria cũng không quá khó hiểu bởi ngay khi còn là Tổng thống Mỹ, ông đã bất lực trước việc các nền tảng xã hội Mỹ từ chối duyệt các bài đăng của mình với cảnh báo "sai lệch thông tin" và "bạo lực".

Lệnh hành pháp của Tổng thống Trump từ tháng 5/2020 đã chỉ thị cho chính phủ Mỹ buộc các nền tảng truyền thông xã hội phải chịu trách nhiệm về việc kiểm duyệt với mục đích xấu. Nhưng lệnh này đã không được thực thi.

Thay vào đó, Bộ Tư pháp và các cơ quan quản lý khác đã sát cánh trong khi Twitter, Facebook và YouTube hợp tác với các nhà hoạt động để “ củng cố ” cuộc bầu cử năm 2020 chống lại ông Trump và ủng hộ đối thủ của ông là Joe Biden.

Cá nhân lãnh đạo Facebook Zuckerberg đã quyên góp 300 triệu USD cho các khu vực pháp lý để hỗ trợ cơ sở hạ tầng bỏ phiếu qua thư. Điều này được truyền thông công ty ca ngợi vì đã “cứu vãn cuộc bầu cử Tổng thống.

Khoảng 68 triệu người Nigeria đăng ký gói dữ liệu di động, thường được chia sẻ cho một số người dùng, một con số thấp hơn số người sử dụng băng thông rộng cố định, theo một nghiên cứu vào tháng 12 của Ngân hàng Thế giới và tập đoàn thương mại GSMA.

Twitter cho biết họ đang điều tra việc đình chỉ "liên quan sâu sắc" và sẽ cung cấp thông tin cập nhật.

Việc tạm ngừng diễn ra vài tháng sau khi Twitter chọn Ghana gần đó để mở văn phòng đầu tiên ở châu Phi, bỏ qua thị trường lớn nhất của lục địa là Nigeria, nơi được coi là có dấu hiệu cho thấy môi trường kinh doanh dễ chịu hơn của Ghana.

Hải Lâm