Tranh luận nóng

Ông Trump phản bác dự định khẩu trang của ông Biden

Thứ Bảy, 31/07/2021 08:11

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ công bố biện pháp mạnh tay đối phó biến chủng Delta, ông Trump lên án kiểu biện pháp buộc đeo khẩu trang.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29/7 (giờ địa phương) sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ tới toàn thể người dân Mỹ kể cả những người đã hoặc chưa tiêm phòng, đề nghị người dân không chủ quan trước biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2.

Ong Trump phan bac du dinh khau trang cua ong Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden buộc đeo khẩu trang ngay cả khi đã tiêm chủng.

Theo một số nguồn tin của Fox News, chính quyền liên bang Mỹ sẽ đưa ra một số biện pháp mới, tăng cường phòng dịch, hạn chế nguy cơ virus lây lan.

Ông Biden đang cân nhắc quy định bắt buộc nhân viên liên bang ở một số bộ phận cụ thể phải tiêm phòng nếu không sẽ phải xét nghiệm liên tục. Tất cả những viên chức đang làm việc tại các cơ quan liên bang và các nhân viên hợp đồng làm việc ở đây phải chứng minh là họ đã tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ. Ai không tiêm sẽ phải đeo khẩu trang khi làm việc, cách xa các nhân viên khác và khách hàng, phải xét nghiệm sàng lọc 1 hoặc 2 lần mỗi tuần và sẽ bị hạn chế đi công tác.

Theo Hãng tin Reuters, quy định sẽ áp dụng cho khoảng 2,1 triệu viên chức liên bang và hàng triệu người khác làm việc theo hợp đồng với các cơ quan này, nhưng không áp dụng với khoảng 650.000 nhân viên dịch vụ bưu điện Mỹ.

Chính sách của Tổng thống Joe Biden cũng yêu cầu khách đến các tòa nhà liên bang hoặc người tham dự các hội nghị do liên bang tài trợ phải chứng minh họ đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc có xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 3 ngày trước.

Bộ Quốc phòng cũng sẽ xem xét "cách thức và thời điểm đưa vaccine COVID-19 vào danh sách tiêm bắt buộc với quân nhân". Quân đội Mỹ có 1,3 triệu quân nhân, sĩ quan nhập ngũ và hơn 700.000 thành viên dân sự.

Các viên chức chính quyền từ chối tiêm vaccine cũng sẽ không bị sa thải. Quy định mới nhằm để họ nêu gương cho những người đi làm tại các cơ quan khác trên cả nước. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cộng đồng cảnh báo việc xét nghiệm hằng tuần với người không tiêm là không hiệu quả trong việc ngăn chặn các ổ dịch.

Đi kèm các biện pháp siết chặt nói trên là các biện pháp khuyến khích. Ông Biden cho biết nhân viên liên bang sẽ được nghỉ việc có lương để đi tiêm hoặc đưa trẻ em đi tiêm. Họ cũng được nghỉ để phục hồi sức khỏe sau tiêm do các tác dụng phụ của vaccine.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hoàn tiền đầy đủ khi cho nhân viên nghỉ việc có lương để đi tiêm hoặc đưa trẻ em đi tiêm.

Với người dân, ông Biden kêu gọi chính quyền các tiểu bang và địa phương thưởng nóng 100 USD tiền mặt cho người đi tiêm mới. Đây là biện pháp thành phố New York đã thực hiện.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các bang có thể lấy quỹ liên bang để chi cho khoản tiền thưởng người đi tiêm này.

Ông Biden thừa nhận việc thưởng tiền như vậy có vẻ "bất công" với những ai đã tiêm vaccine trước đó, nhưng cũng nói "tất cả chúng ta đều có lợi" nếu nhiều người tiêm phòng hơn.

Ong Trump phan bac du dinh khau trang cua ong Biden
Phó Tổng thống Kamala Harris đã liên tục đeo khẩu trang khi làm việc với các quan chức Mỹ.

Trường học ở các quận trên cả nước sẽ được huy động tổ chức ít nhất một buổi tiêm trong các tuần sắp tới để thu hút học sinh đi tiêm.

"Người dân đang và sẽ chết trong khi đáng lẽ họ không phải chết nếu tiêm vaccine" - Tổng thống Biden nhấn mạnh tình hình dịch bệnh đang tăng lên ở Mỹ. Trong một nghiên cứu tháng trước, 99% số ca tử vong ở Mỹ hiện nay xảy ra ở những người chưa tiêm vaccine.

Các biện pháp mới được cho là siết chặt hơn nhiều so với các tuyên bố trước đây của chính quyền ông Biden khi cho rằng, người đã tiêm vaccine sẽ không cần đeo khẩu trang. Sự xuất hiện của biến chủng Delta đã khiến các quan điểm phòng ngừa dịch bệnh bị thay đổi.

Ong Trump phan bac du dinh khau trang cua ong Biden
Trẻ em Mỹ buộc phải đeo khẩu trang khi ngồi trong lớp học.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) trước đó đã công bố hướng dẫn phòng dịch mới khi số ca nhiễm virus đang tăng mạnh tại Mỹ, chủ yếu liên quan tới biến chủng Delta.

Theo Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky, những người đã tiêm phòng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn có thể lây lan cho người khác và gây nguy hiểm cho những người chưa tiêm phòng.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Không giống như năm 2020, chúng tôi có cả kiến ​​thức khoa học và các công cụ để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Chúng tôi sẽ không quay lại điều đó."
 
Khẩu trang: Cuộc phản đối ở Nghị viện Mỹ

Dựa trên hướng dẫn từ chính quyền ông Biden, Nghị viện Mỹ đã ra thông báo hướng dẫn, cảnh sát ở đây có quyền bắt giữ tất cả khách thăm quan, nhân viên toà nhà vào trong khu vực Hạ viện thuộc Quốc hội trong trường hợp cố tình chống đối, không đeo khẩu trang, bất kể tình trạng tiêm phòng.

Việc thắt chặt kiểm soát sức khỏe như buộc tiêm vaccine và đeo mặt nạ từ lâu đã trở thành điểm bất đồng mạnh mẽ giữa những người ủng hộ đảng Dân chủ của Tổng thống Biden và những người ở đảng Cộng hòa.

Ong Trump phan bac du dinh khau trang cua ong Biden
Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy tố bà Pelosi không đeo khẩu trang khi thuyết trình trong phòng kín, chưa đầy 24 giờ sau khi bà ký lệnh mới thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt hơn ở Nghị viện.

Biện pháp siết chặt mới rõ ràng đã khiến những người ở Đảng Cộng hòa phản ứng.

Nghị sĩ đảng Cộng hoà Kat Cammack cực lực phản đối, cho rằng đây là chính sách “ngang ngược” do Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đặt ra.

“Tôi không thể tuân thủ quy định ngang ngược này” - bà Cammack tuyên bố trên Twitter nhưng sau đó đã xoá và thay bằng nội dung khác: “Đây không phải nhà của bà. Đây là Hạ viện của người dân. Đừng hiểu nhầm!”.

Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Pelosi bác bỏ nhận định trên.

Lãnh đạo phe thiểu số của Hạ viện Kevin McCarthy, một đảng viên Cộng hòa ở California cho rằng, việc cần thiết đeo mặt nạ trong một không gian phòng họp chật hẹp không phải là hành động cần thiết "dựa trên khoa học". Ông cho rằng, quyết định hướng dẫn của Nghị viện được đưa ra bởi "các quan chức chính phủ theo chủ nghĩa tự do, những người muốn tiếp tục sống trong tình trạng đại dịch kéo dài".

Thống đốc Đảng Cộng hòa Florida Ron DeSantis còn bất đồng quan điểm mạnh mẽ với Tổng thống về khuyến nghị mới của CDC yêu cầu trẻ em phải đeo mặt nạ trong trường học.

Ong Trump phan bac du dinh khau trang cua ong Biden
Cựu Tổng thống Donald Trump gọi ông Biden ra quyết sách thiếu tính khoa học.

Trong khi đó, Cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích chính quyền Biden vì các hướng dẫn mới bao gồm đeo khẩu trang sau khi đã tiêm chủng.

"Chúng tôi sẽ không đeo mặt nạ cho con mình. Joe Biden và Ban quản trị của ông không học được gì từ năm ngoái. Những người Mỹ dũng cảm đã học cách sống và chống trả một cách an toàn và có trách nhiệm... Đừng đầu hàng COVID.  Tại sao đảng Dân chủ không tin tưởng vào khoa học? Đừng để điều này xảy ra với con cái chúng ta hay Đất nước chúng ta” - Tổng thống Mỹ thứ 45 phát biểu.

Các thành viên Đảng Cộng hòa tin rằng, COVID-19 là một bệnh cúm và thậm chí ở thời gian đầu của bệnh dịch này tại Mỹ, còn so sánh với số người chết vì cúm mùa để thấy rằng bệnh dịch này không quá đáng ngại. Chính quyền của ông Trump đã không kiên quyết trong việc buộc người dân sử dụng khẩu trang và tập trung nhiều hơn vào chiến lược vaccine.

Hải Lâm