Tranh luận nóng

Ông Trump: Nếu đến Trung Đông, Mỹ phải chiếm lấy dầu Syria-Iraq

Thứ Tư, 23/09/2020 07:36

(Tin tức 24h) - Trump tuyên bố, chiến tranh khiến Mỹ kiệt quệ, nên phải kiếm tiền bù đắp. Mỹ không nên đến Trung Đông, nhưng nếu đã đến phải giữ dầu cho riêng mình.

Một trong những nguyên nhân khiến lực lượng vũ trang Mỹ “kiệt quệ” vào thời điểm Tổng thống Donald Trump nhậm chức là do tham gia vào các cuộc xung đột ở nước ngoài. Ý kiến này được chính nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ, ông cũng lưu ý rằng, hiện nay đất nước ông đã có nhiều tên lửa, xe tăng, máy bay tối tân.

Hòi đầu tháng này, ông chủ Nhà Trắng cũng cáo buộc giới lãnh đạo quân đội tìm cách gây ra và tiến hành các cuộc chiến tranh để để góp phần làm giàu cho tổ hợp công nghiệp - quân sự của đất nước - ông Trump đăng tải ý kiến này trên tài khoản Twitter của mình.

Ông Trump nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc không muốn gì khác ngoài chiến tranh vì họ đang cố gắng làm vui lòng cho các công ty vũ khí. Đồng thời, Tổng thống lưu ý rằng những người lính lại không giống như các vị tướng, họ rất yêu mến ông.

Ngoài giới quân sự, ngay cả các cố vấn thân cận của ông Trump cũng bị ông cáo buộc là “yêu thích chiến tranh”. Tổng thống Mỹ từng gọi cựu Cố vấn An ninh quốc gia của mình - ông John Bolton là người điên, khi lúc nào cũng muốn gây ra chiến tranh.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông Bolton luôn đề xuất “ném bom diệt người”, do đó, mỗi khi ông Bolton xuất hiện cùng Tổng thống Trump tại các cuộc hội đàm, phía bên kia liền đồng ý tất cả những gì ông muốn, bởi vì khi họ trông thấy ông Bolton là nghĩ rằng ông Trump sẵn sàng ném bom.

Theo lời chủ nhân của Nhà Trắng, ông đã chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh bất tận mù quáng gây hao người tốn của cho nước Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của ông, nước Mỹ đang rút ra khỏi những cuộc chiến tranh không có hồi kết.

Tuy nhiên, khi đề cập đến việc rời khỏi Afghanistan, nhà lãnh đạo Mỹ cũng thừa nhận rằng, mối quan hệ giữa việc rút quân và tổ hợp công nghiệp - quân sự là không hề đơn giản.

Ong Trump: Neu den Trung Dong, My phai chiem lay dau Syria-Iraq
Binh sĩ Mỹ canh giữ một mỏ dầu đang khai thác ở phía đông Syria

Vào tháng 8, Tổng thống Trump nói rằng Hoa Kỳ dự định sẽ rút hết quân khỏi Afghanistan vào tháng 5 năm 2021. Vào tháng 9 chính quyền Mỹ thông báo rằng trong tương lai gần, họ đang chuẩn bị cắt giảm lực lượng quân đội của mình tại Iraq từ 5.200 xuống còn 3.000 quân.

Mặc dù luôn bày tỏ mình là người ghét chiến tranh, luôn muốn chấm dứt “những cuộc chiến bất tận của Mỹ” nhưng ông Trump lại để lộ “bản chất” và mục đích thực sự của mình là luôn tìm cách sử dụng các cuộc chiến tranh để bù đắp chi phí cho nước Mỹ.

Theo ông Trump, hiện nay còn rất ít binh sĩ Mỹ ở Iraq và trên thực tế không có quân Mỹ ở Syria. Nhưng sự hiện diện của quân Mỹ ở đây đã có mục đích khác.

“Chúng tôi đã nắm quyền kiểm soát dầu ở Syria, chúng tôi phải làm điều đó ở Iraq. Lẽ ra chúng tôi không nên đến Trung Đông, nhưng nếu anh đã đến thì hãy giữ dầu cho riêng mình” - ông Trump tuyên bố, ngay sau khi gọi quyết định đến Trung Đông là “tồi tệ nhất”.

Nhật Nam