Tranh luận nóng

Ông Trump: Mỹ sẽ có vaccine ngừa COVID-19 trước bầu cử

Thứ Tư, 16/09/2020 15:37

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ cho rằng vaccine ngừa COVID-19 của nước này sẽ ra mắt trong 3-4 tuần tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây thông tin, Mỹ đang “rất gần” với một loại vaccine COVID-19 có thể sẵn sàng được phê duyệt trong vòng vài tuần tới.

Ong Trump: My se co vaccine ngua COVID-19 truoc bau cu
Tổng thống Trump được cho là đã thúc đẩy tiến trình công bố vaccine hòng có được ưu thế trước bầu cử tháng 11.

“Nếu bạn muốn biết sự thật, chính quyền trước đây có lẽ phải mất nhiều năm để có vaccine vì FDA và các thủ tục phê duyệt phiền hà. Nay chúng tôi sẽ chỉ mất vài tuần. Có thể là 3-4 tuần” - ABC News dẫn lời ông Trump nói.

Hiện tại, chính quyền Mỹ đang làm việc với 6 loại vaccine COVID-19 thử nghiệm, trong đó 3 loại đã bước vào giai đoạn 3 - giai đoạn thử nghiệm quan trọng trước khi được cấp giấy phép.

Tuyên bố của ông Trump cho thấy rõ việc nước này có thể có vaccine ngừa COVID-19 trước kỳ bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Trước đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine COVID-19. FDA phủ nhận quyết định của họ bị chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ, cơ quan này vẫn khẳng định sẽ cấp phép các vaccine chất lượng và hiệu quả cao. Ủy viên Steven Hanh nói rằng FDA sẽ cung cấp vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả. Và họ sẽ không vội vàng đưa ra vaccine COVID-19 dưới bất kỳ ảnh hưởng ngoài khoa học nào.

Giữa lúc tranh cãi chưa ngừng về việc ông Trump muốn rút ngắn thời gian công bố vaccine, một trong số các vaccine của nước này hợp tác với Đại học Oxford của Anh đã gặp vấn đề.

Oxford cùng tập đoàn dược phẩm Anh AstraZeneca đã ký rất nhiều hợp đồng sản xuất và phân phối hàng trăm triệu liều vaccine trên toàn cầu đã đón nhận các tin tức không vui diễn ra trong quá trình thử nghiệm.

Giáo sư Sarah Gilbert, nhà khoa học người Anh phụ trách phát triển vaccine COVID-19 của Đại học Oxford  tự tin 80% sản xuất thành công vaccine vào tháng 9, nhưng hai lần phải dừng thử nghiệm vì lý do an toàn.

AstraZeneca ngày 9/9 bất ngờ dừng thử nghiệm Giai đoạn ba vì một tình nguyện viên người Anh xuất hiện triệu chứng giống viêm tủy ngang, bệnh thần kinh hiếm gặp do viêm tủy sống.

AstraZeneca đã từng phải dừng thử nghiệm một lần khi người tham gia bị đa xơ cứng, nhưng sau đó được báo cáo không liên quan tới thử nghiệm vaccine.

Dù thử nghiệm đã được nối lại vào ngày 12/9, sau khi Cơ quan Quản lý Y tế và Thuốc của Anh (MHRA) đã hoàn thành khâu xét duyệt an toàn, lần dừng thử nghiệm thứ hai này của AstraZeneca đã cho thấy phát triển vaccine chưa bao giờ là con đường dễ dàng và nhanh chóng.

Các chuyên gia cho biết những trở ngại đối với vaccine được phát triển bởi Đại học Oxford như vậy không nằm ngoài dự tính khi phát triển vaccine. Họ thêm rằng việc AstraZeneca dừng thử nghiệm để điều tra kỹ hơn là điều tốt, bởi nó là dấu hiệu cho thấy các công ty dược phẩm rất coi trọng vấn đề an toàn, bất chấp áp lực chính trị.

Từ tháng 8, AstraZeneca và Oxford chuyển sang thử nghiệm Giai đoạn ba ở Mỹ, trong khi các giai đoạn thử nghiệm trước đó được thực hiện ở Anh, Brazil và Nam Phi. Hiện tại, thế giới có tất cả 9 ứng viên vaccine được thử nghiệm giai đoạn ba và chưa có kết quả.

Loại vaccine sử dụng vector virus adeno giống như của Oxford tương đối mới, trong khi các loại vaccine mRNA giống của Moderna và Pfizer chưa từng được sử dụng trên người. Chính quyền Trump được cho là đang lên kế hoạch phân phối các vaccine tiềm năng đang được thử nghiệm Giai đoạn ba của Moderna và Pfizer ở Mỹ vào đầu tháng 11.

Michael Kinch, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến về Công nghệ sinh học và Tìm kiếm hoạt chất tiềm năng tại Đại học Washington ở St. Louis đã bày tỏ lo ngại khi nhiều quốc gia đang đánh cược với công nghệ vaccine mới mà bỏ qua công nghệ truyền thống như vaccine dùng virus bất hoạt mà Trung Quốc theo đuổi.

Đây cũng là lý do để các công ty xem xét vấn đề an toàn của vaccine một cách nghiêm túc.

Quế Chi