Tranh luận nóng

Ông Trump dự G20, bất ngờ bỏ họp đi...chơi golf

Chủ Nhật, 22/11/2020 11:19

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 bằng cách tweet suốt phiên khai mạc, bỏ qua hội nghị bên lề về Covid-19.

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra từ ngày 21/11, do Saudi Arabia tổ chức bằng hình thức trực truyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trước đó, suốt cả tuần không ai rõ liệu ông Trump có tham dự hội nghị G20 hay không. Đến tối 20/11, Nhà Trắng mới xác nhận sự tham gia của ông.

Theo CNN, đây là hội nghị thượng đỉnh G20 cuối cùng của ông Trump trên cương vị Tổng thống.

Khi sự kiện bắt đầu lúc 8 giờ (theo giờ ET), ông Trump, trong số gần 20 nhà lãnh đạo thế giới xuất hiện qua hội nghị truyền hình, rạng rỡ bước vào phòng tình huống của Nhà Trắng.

Nhưng chỉ 13 phút sau, ông Trump đã gửi các dòng tweet tập trung vào nỗ lực của ông nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Đến 10 giờ sáng, Tổng thống rời Nhà Trắng đến câu lạc bộ golf mang tên mình ở bên ngoài thủ đô Washington, CNN tường thuật.

Ong Trump du G20, bat ngo bo hop di...choi golf
Tổng thống Donald Trump tại câu lạc bộ Golf quốc tế Trump tại Sterling, Virginia hôm 21/11. Ảnh: AP

Tổng thống Trump đã không có mặt tại hội nghị bên lề về đại dịch Covid-19, nơi có sự tham gia của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và một số nhà lãnh đạo thế giới khác.

Đáng lưu ý, ông Trump bỏ qua hội nghị đặc biệt của G20 về "Chuẩn bị  cho đại dịch" khi Mỹ đang là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 12,4 triệu người nhiễm và hơn 261.700 người chết. Số ca mắc Covid-19 ở Mỹ tăng liên tiếp trong những ngày qua và nước này ghi nhận hơn 195.000 ca chỉ riêng trong ngày 20-11.

Ông Trump sẽ tham gia một phiên họp khác của G20 vào sáng Chủ nhật, theo lịch trình của Nhà Trắng.

"Không có kỳ vọng cao đối với G20 năm nay, mặc dù một đại dịch đòi hỏi nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn virus. Điều đó một phần là do sự vắng mặt của lãnh đạo Mỹ, nhưng các nhà lãnh đạo thế giới khác cũng đã phải vật lộn để thúc đẩy những người đồng cấp tham gia nỗ lực chung để chống lại Covid-19", hãng tin Mỹ nhận định.

Ông Trump chưa bao giờ tham dự các cuộc gặp thượng đỉnh. Ông rời cuộc họp G7 ở Canada sớm và hủy bỏ chữ ký của mình trong thông cáo cuối cùng.

Năm nay, đến lượt Mỹ tổ chức G7, nhưng đại dịch đã phá vỡ kế hoạch tổ chức của các nhà lãnh đạo nước này. Có thời điểm, ông Trump đã nêu ra triển vọng triệu tập G7 sau cuộc bầu cử, nhưng các quan chức cho biết hiện tại không có kế hoạch sắp xếp một cuộc họp trước khi nhiệm kỳ chủ tịch G7 chuyển giao cho Vương quốc Anh vào tháng 1/2021.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cung cấp vaccine Covid-19 cho các nước

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20, Tổng thống Vladimir Putin ngày 21/11 tuyên bố Nga sẵn sàng cung cấp vaccine Sputnik V phòng Covid-19 cho các quốc gia khác có nhu cầu.

Ngoài vaccine Sputnik V, Nga cũng đang chuẩn bị vaccine Covid-19 thứ 2 và thứ 3 và việc tạo ra danh mục vaccine là "mục tiêu chung của chúng ta", Tổng thống Putin nói, theo Reuters.

Theo dự thảo tuyên bố chung dự kiến công bố trong ngày 22/11, các lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ cam kết chi trả cho việc phân phối công bằng vaccine Covid-19, thuốc và dụng cụ xét nghiệm khắp thế giới để các nước nghèo hơn không bị bỏ rơi, đồng thời gia hạn khoản nợ cho họ.

"Chúng tôi sẽ nỗ lực đảm bảo quyền tiếp cận công bằng cho tất cả quốc gia, phù hợp với cam kết của các thành viên G20. Chúng tôi công nhận vai trò của tiêm chủng mở rộng như một lợi ích cộng đồng toàn cầu", theo dự thảo tuyên bố chung.

Các nhà lãnh đạo G20 cho biết nền kinh tế toàn cầu đang bắt đầu khởi sắc nhưng khả năng phục hồi vẫn "không đồng đều, không chắc chắn và có nhiều rủi ro đi xuống".

G20 cam kết sẽ tiếp tục sử dụng tất cả công cụ chính sách sẵn có nếu cần thiết nhằm bảo vệ việc làm và thu nhập cho người dân, đồng thời khuyến khích ngân hàng phát triển đa phương tăng cường nỗ lực giúp các nước đối phó khủng hoảng kinh tế vì đại dịch Covid-19.

An Nhiên