Tranh luận nóng

Ông Putin nói về sự tồn tại của NATO

Thứ Ba, 15/06/2021 09:32

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga cho rằng NATO là tàn tích của Chiến tranh Lạnh và không rõ vì sao đến nay vẫn còn tồn tại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã trả lời cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình NBC News trước thềm cuộc gặp cấp cao với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Ong Putin noi ve su ton tai cua NATO
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn hãng truyền hình Mỹ.

Trả lời câu hỏi của người phỏng vấn về hoạt động chuyển quân của Nga gần biên giới Ukraine, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng nước này thực hiện các cuộc tập trận quân sự trên đất nước mình, trong khi NATO thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập gần biên giới Nga.

"Hãy tưởng tượng nếu chúng tôi gửi quân đến gần biên giới của các bạn. Câu trả lời của bạn sẽ là gì?" - Tổng thống Nga đặt câu hỏi.

Tổng thống Putin gọi NATO là tàn tích của thời Chiến tranh Lạnh, và nói thêm rằng ông "không chắc tại sao nó vẫn tiếp tục tồn tại".

Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về sự gia tăng hiện diện quân sự của NATO ở châu Âu, bao gồm cả việc Liên minh đang mở rộng về phía đông giáp Nga.

Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng Nga không gây ra mối đe dọa nào đối với các quốc gia khác, nhưng sẽ không bỏ qua các hành động gây nguy hiểm cho lợi ích quốc gia của mình.
 
Tổng thống Putin cũng từng bày tỏ ý kiến tương tự, phủ nhận sự tồn tại của các "cuộc họp nhóm" của phương Tây, như G7.

Sau khi Nga bị loại khỏi G8 vì cuộc sáp nhập bán đảo Crimea, vào năm 2019, Tổng thống Pháp đã mời Tổng thống Nga đến thăm trước thềm thượng đỉnh G7 như một thái độ đánh giá cao tầm quan trọng của Nga dù đã không còn ở trong nhóm 7 nền kỹ nghệ hàng đầu thế giới. Tại đây, Tổng thống Nga đã nhắc đến G7 như một nhóm "không tồn tại" khi mà các cơ chế đa phương khác đã hoạt động hiệu quả hơn nhiều.

Tại một cuộc họp báo chung trong cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong dịp này, khi được phóng viên hỏi, Tổng thống Putin đã đề cập đến G7, vốn sẽ diễn ra cuộc họp vài tuần sau đó.
 
"Nga đã ở G8 và các đối tác của chúng tôi không đến. Ồ vâng, họ được chào đón bất cứ lúc nào. Nhưng xin thưa rằng, đối với G7, có những thể chế quốc tế khác đóng một vai trò quan trọng hơn, trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

Ví như G20. Đó là những cường quốc kinh tế lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước khác. Họ chiếm gần 90% nền kinh tế toàn cầu nên chúng tôi thực sự coi trọng các nền tảng định dạng đầy đủ này. Tại đây, chúng tôi tích cực hợp tác" - Tổng thống Putin trong một tình huống khiến Tổng thống Pháp có chút "sững sờ", theo như mô tả từ truyền thông.

Thực tế, hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay, với chủ đề tập trung vào Trung Quốc, điều này càng được thể hiện rõ.

Những năm trước đó, các nội dung chính của G7 hướng vào chỉ trích Nga như một mối đe dọa toàn cầu thì nay đã "chuyển hướng sang Trung Quốc" với các nội dung về nguồn gốc đại dịch COVID-19, sáng kiến "Vành đai - Con đường" gây tranh cãi, là nguyên nhân khiến các nước ngập trong bẫy nợ và lên án những hành vi của Trung Quốc về vấn đề nhân quyền, lao động cưỡng ép.

Nhóm G7 được cho là đang thảo luận về sáng kiến xây dựng cơ sở hạ tầng do Mỹ dẫn đầu nhằm cạnh tranh với sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc.

Trước các cáo buộc từ nhóm G7, Trung Quốc cũng đưa ra quan điểm phản đối mạnh mẽ. Trung Quốc đã nhiều lần phản ứng về nỗ lực của phương Tây bị coi là nhằm kiềm chế Bắc Kinh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã chỉ trích quan điểm gây hấn từ "một nhóm nhỏ" các quốc gia hàng đầu thế giới" bàn thảo hàng loạt các vấn đề quốc tế với quan điểm mang chủ nghĩa đơn cực.

“Cái thời mà những quyết định toàn cầu được đặt ra bởi một nhóm nhỏ các quốc gia đã qua từ lâu. Chúng tôi luôn tin rằng các nước dù lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, giàu hay nghèo, đều bình đẳng và các vấn đề thế giới nên được xử lý thông qua việc bàn bạc giữa toàn bộ các nước” - tuyên bố từ Đại sứ quán Trung Quốc đưa ra trong ngày 13/6.

Cơ quan ngoại giao này đã kêu gọi các nước tuân thủ mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, duy trì vai trò trung tâm của Liên Hiệp Quốc.

Trước những thông tin cho rằng Mỹ muốn thông qua hội nghị G7 để tìm kiếm một liên minh để duy trì hệ thống quốc tế dựa trên quy tắc, người phát ngôn cơ quan này nói rằng chỉ có một hệ thống và một trật tự trên thế giới. Đó là hệ thống quốc tế với Liên Hiệp Quốc là trung tâm và trật tự quốc tế dựa trên luật quốc tế, chứ không phải là hệ thống và trật tự do một nhóm nhỏ quốc gia lập ra.

Đông Phong