Tranh luận nóng

Ông Putin: Không tha thứ cho những kẻ gây hấn

Chủ Nhật, 09/05/2021 18:29

(Tin tức 24h) - Đó là khẳng định của Tổng thống Nga trong lễ diễu binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng. 

Ngày 9/5, cuộc diễu binh kỷ niệm 76 năm ngày Liên Xô chiến thắng Đức Quốc xã trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 đã diễn ra trên Quảng trường Đỏ ở  thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Trong âm vang bài ca "Cuộc chiến tranh thần thánh", quốc kỳ Liên bang Nga và lá cờ Chiến thắng – lá cờ chiến đấu của Sư đoàn 150 súng trường Idritsa được long trọng rước đến Quảng trường Đỏ.

Cuộc diễu binh do Tư lệnh trưởng Lục quân Đại tướng Oleg Salyukov chỉ huy và Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Sergei Shoigu tiếp nhận.

Trong khuôn khổ cuộc diễu binh có đội hình hành tiến hơn 12 nghìn quân nhân nhịp bước đều oai hùng trên Quảng trường Đỏ và hơn 190 đơn vị kỹ thuật. Trên bầu trời thủ đô Moscow có phần diễu binh của 76 trực thăng và máy bay, bất chấp điều kiện thời tiết phức tạp.

Mở đầu cuộc diễu binh trên Quảng trường là đội trống và vệ binh danh dự. Sau đó,  là khối diễu binh của 37 đơn vị ngang qua lễ đài trên Quảng trường Đỏ ở Moscow. Trong đội ngũ có các sĩ quan, hạ sĩ quan và binh sĩ thuộc các ngành, các quân chủng, các đơn vị học viên các cơ sở đào tạo quân sự, thiếu sinh quân Suvorov và Nakhimov… 

Trong khối diễu binh còn có tiểu đoàn quân cận vệ Nga, đại đội quân cảnh, FSB và đơn vị thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, đoàn diễu hành của cộng đồng xã hội Cossack. Ngoài ra, có đội hình diễu binh của các nữ quân nhân Nga xinh đẹp và quả cảm.

Ong Putin: Khong tha thu cho nhung ke gay han
Cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ trong Ngày Chiến thắng. Ảnh: TASS

Phát biểu trong lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ, Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng các cựu chiến binh, quân nhân và toàn thể người dân Nga nhân Ngày Chiến thắng. Ông đồng thời khẳng định, chiến thắng to lớn có ý nghĩa lịch sử đối với số phận của toàn thế giới, ngày lễ đã, đang và sẽ luôn luôn là thiêng liêng đối với nước Nga, đối với nhân dân chúng ta.

"Chúng ta sẽ luôn nhớ rằng chính nhân dân Liên Xô đã làm nên chiến công hiển hách này. Vào thời điểm khó khăn nhất của chiến tranh, trong những trận chiến quyết định cục diện và kết quả cuộc đấu tranh với chủ nghĩa phát-xít, nhân dân chúng ta đã nhất tề muôn người như một trên chặng đường nhiều khó khăn, anh dũng và xả thân vì Chiến thắng", Tổng thống Nga tuyên bố.

Ông nhấn mạnh rằng nhân dân Liên Xô đã chiến đấu đến cùng trên mọi biên giới, trong những trận giao tranh khốc liệt nhất trên đất liền, trên biển, trên bầu trời.

Theo Tổng thống Putin, hiện nay có tình trạng người ta cố gắng đưa nhiều điều từ hệ tư tưởng chủ nghĩa Quốc xã vào áp dụng một lần nữa trên thế giới.

"Lịch sử đòi hỏi phải rút ra kết luận và bài học. Nhưng thật đáng tiếc, nhiều người theo hệ tư tưởng Quốc xã, bị ám ảnh bởi lý thuyết ảo tưởng về sự độc quyền thống lĩnh của họ, lại đang cố gắng khôi phục điều đó. Và không chỉ các phần tử cực đoan cấp tiến khác nhau và những nhóm khủng bố quốc tế", ông Putin nhận định.

Ông lưu ý ngày nay chúng ta đang thấy "cuộc tụ họp của những kẻ trừng phạt bất thành, những phần tử theo đuôi họ, toan tính viết lại lịch sử để biện minh cho bọn phản bội và tội phạm, những kẻ với bàn tay vấy máu của hàng trăm nghìn dân thường".

Tổng thống Putin tuyên bố rằng không thể có sự tha thứ dành cho những ai lãng quên bài học của Thế chiến II, một lần nữa ấp ủ kế hoạch gây hấn, diệt Do Thái và bài Nga.

"Chiến tranh đã mang lại bao nhiêu thử thách quá sức chịu đựng, bao đau thương và nước mắt, cho nên không thể quên lãng được. và không có sự tha thứ cùng biện minh cho những kẻ lại mưu toan thi hành những kế hoạch hiếu chiến", ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống nói thêm rằng Nga luôn tuân thủ pháp lý quốc tế và sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia của mình cũng như cuộc sống an toàn của nhân dân.

Trước đó, ngày 8/5, dịch vụ báo chí của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng Ngày Chiến thắng tới các nhà lãnh đạo của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Abkhazia và Nam Ossetia, cũng như người dân Georgia và Ukraine.

"Ngày nay, bổn phận đạo đức của chúng ta là phải cẩn thận lưu giữ những ký ức của những năm tháng khó khăn đó và truyền lại cho các thế hệ mới. Chúng ta nên cùng nhau mạnh mẽ phản đối những âm mưu xuyên tạc và làm sai lệch lịch sử, sửa đổi kết quả của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và biện minh những hành động tàn bạo khủng khiếp của Đức Quốc xã và những người cộng tác của chúng đã gây ra", trích dẫn của dịch vụ báo chí Điện Kremlin dẫn lời ông Putin.

Tổng thống Nga tin tưởng rằng "truyền thống hữu nghị anh em và tương trợ, vốn là thử thách của chiến tranh, sẽ vẫn là nền tảng an toàn cho các mối quan hệ láng giềng tốt đẹp mang tính xây dựng giữa các nước và nhân dân chúng ta".

Ông cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả các cựu chiến binh của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và những người lao động công tác ở hậu phương, chúc họ sức khỏe, bình an thịnh vượng, tinh thần tráng kiện và trường thọ. 

An Nhiên