Tranh luận nóng

Ông Putin điện đàm về Nagorno-Karabakh

Chủ Nhật, 25/04/2021 08:42

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga và Thủ tướng Armenia lưu ý rằng nhờ những nỗ lực của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, tình hình trong khu vực vẫn ổn định.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã thảo luận về tình hình xung quanh Nagorno-Karabakh trong một cuộc điện đàm, TASS dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho biết hôm 24/4.

"Các bên tiếp tục thảo luận về Nagorno-Karabakh. Họ hài lòng ghi nhận rằng nhờ những nỗ lực của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, tình hình trong khu vực vẫn ổn định", tuyên bố của Điện Kremlin cho biết.

Hai nhà lãnh đạo cũng chia sẻ ý kiến ​​"về các vấn đề hiện tại của hợp tác song phương, bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng".

Thủ tướng Nikol Pashinyan đã thông báo cho Tổng thống Nga những diễn biến về tình hình chính trị trong nước ở Armenia liên quan đến cuộc bầu cử quốc hội dự kiến ​​diễn ra vào tháng 6, thông tin từ Điện Kremlin cho hay.

Cuộc điện đàm được tổ chức theo sáng kiến ​​của phía Armenia.

Khu vực Nagorno-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan. Những tranh chấp chủ quyền giữa Baku và Yerevan đối với Nagorno-Karabakh xảy ra khi khu vực này tuyên bố ly khai khỏi Azerbaijan, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng giữa Azerbaijan và Armenia tái bùng phát vào ngày 27/9/2020, với các trận chiến dữ dội diễn ra ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Ong Putin dien dam ve Nagorno-Karabakh
Tổng thống Nga Putin điện đàm với Thủ tướng Armenia. Ảnh: Văn phòng Thông tin và Báo chí Tổng thống Nga

Vào ngày 9/11/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký một tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Nagorno-Karabakh.

Phía Azerbaijan và Armenia đã dừng lại tại các vị trí mà họ đã duy trì, và lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã được triển khai dọc theo tuyến giao tranh ở Nagorno-Karabakh và dọc theo Hành lang Lachin nối Armenia và Nagorno-Karabakh.

Đến tháng 1/2021, lãnh đạo ba nước đã ký một tuyên bố chung về việc xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng mới tại khu vực xung đột Nagorno-Karabakh. Các bên cũng nhất trí thành lập nhóm làm việc ba bên nhằm giám sát việc thực hiện các dự án này.

An Nhiên