Tranh luận nóng

Ông Putin chỉ trích cạnh tranh kiểu Mỹ với Nord Stream-2

Thứ Sáu, 30/10/2020 10:08

(Tin tức 24h) - Dự án Nord Stream-2 là lợi thế riêng của Nga nhưng lại bị Mỹ trừng phạt, đó là phi thị trường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã có bài phát biểu liên quan đến các dự án khí đốt của Nga với đối tác châu Âu hiện đang bị phía Mỹ nhòm ngó can thiệp.

Ong Putin chi trich canh tranh kieu My voi Nord Stream-2
Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích nước ngoài "thọc gậy bánh xe" vào các dự án năng lượng của Nga và châu Âu.

Ông Putin đã có bài phát biểu tại Diễn đàn VTB Capital Investment ở Moscow hôm 29/10, chỉ trích việc nước ngoài can thiệp vào các hợp đồng thương mại về năng lượng của Nga theo cách phi thị trường, nhằm hạn chế sức cạnh tranh của nền kinh tế Nga.

"Giá nhiên liệu xanh xuất khẩu cao hơn nhiều so với giá của người tiêu dùng trong nước, điều này cho phép chúng tôi thực hiện các kế hoạch phát triển mạng lưới cung cấp khí đốt của nước ta. Chúng không chỉ cung cấp thêm yếu tố cạnh tranh cho nền kinh tế mà đến nay các đối tác châu Âu cũng đã chấp thuận nhưng 'họ' vẫn cố chọc gậy bánh xe. Sự cạnh tranh như vậy sẽ hoàn toàn không thể có chỗ đứng trên thị trường" - ông Putin nói.

"Đây là lợi thế cạnh tranh tự nhiên của chúng tôi, tại sao ai đó lại cho rằng cần phải hạn chế nó theo cách phi thị trường? Tôi cho rằng điều này là sai, không công bằng và không phải theo cách thị trường vận hành" - ông Putin nhấn mạnh.

Dù không trực tiếp đề cập, Tổng thống Nga dường như đã muốn nhắc đến dự án đường ống Nord Stream-2 chạy dưới đáy biển Baltic. Cuối tháng 12/2019, Nord Stream-2 bị đình chỉ sau khi công ty Allseas của Thụy Sĩ từ chối đặt đường ống do các lệnh trừng phạt có thể xảy ra từ Washington. Đến nay, Nord Stream-2 đã hoàn thành 93%. Dự án Nord Stream-2 nhằm xây dựng hai đường ống với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Tàu rải ống của Nga, dự kiến ​​sẽ được sử dụng để hoàn thành dự án Nord Stream-2, cập cảng Sassnitz của Đức vào sáng ngày 28/10.

Theo trang web vận tải Vesselfinder, tàu rải ống Akademik Cherskiy của Nga đang trên đường đến cảng Sassnitz ở Biển Baltic để chuẩn bị hoàn thiện nốt phần tuyến đường ống còn dang dở của dự án Nord Stream-2  trong vài tháng tới.

Hôm 21/10 Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo đã trình một báo cáo lên Quốc hội nước này về những biện pháp trừng phạt các tàu liên quan hoạt động lắp đặt đường ống cho Nord Stream-2. Theo báo cáo này, chính quyền Washington có kế hoạch áp biện pháp trừng phạt các công ty “cung cấp dịch vụ hoặc cơ sở nâng cấp, lắp đặt thiết bị cho các tàu lắp đặt đường ống của Nord Stream-2".

Thị trưởng TP Sassnitz, ông Frank Kracht, cho biết ông đã bị cảnh báo bị trừng phạt kinh tế vì giữ vai trò lãnh đạo địa phương và là đối tác hợp pháp với chủ đầu tư dự án này.

“Các công ty của chúng tôi, ban lãnh đạo, các cổ đông và tất cả nhân viên đang bị đe dọa bởi lệnh cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản và tài sản tại Mỹ” - ông Kracht cho biết, đồng thời nói thêm rằng các công ty Mỹ cũng bị cấm kinh doanh tại TP Sassnitz.

Cảng Sassnitz của Đức là cơ sở hậu cần cho các dự án Nord Stream-2 đang đối mặt lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ sau khi 3 Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa, gồm ông Ted Cruz, Tom Cotton và Ron Jonson, đề xuất dự luật áp biện pháp trừng phạt các công ty tham gia dự án này.

Bất chấp sức ép từ chính phủ Mỹ đối với dự án đưa khí đốt từ Nga sang Đức, Thủ hiến bang Mecklenburg- Vorpommern của Đức, bà Manuela Schwesig, tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ dự án.

“Những lời đe dọa đến từ Washington là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Nước Đức được tự do quyết định việc khai thác nguồn năng lượng của mình” - bà Schwesig khẳng định.

Bang Mecklenburg-Vorpommern ở miền Bắc nước Đức dự kiến là nơi lắp ráp đường ống ở đất liền để nối dòng khí đốt vận chuyển từ Nga tới Đức.

Huy Vũ