Tranh luận nóng

Ông Putin chỉ đạo giúp người anh em Ukraine: Bơm khí đốt

Thứ Năm, 07/10/2021 10:20

(Tin tức 24h) - Ông Putin đã chỉ đạo Bộ trưởng Năng lượng Nga về việc đảm bảo Gazprom quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolay Shulginov hôm 6/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo việc đảm bảo quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Ong Putin chi dao giup nguoi anh em Ukraine: Bom khi dot
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Bộ trưởng Năng lượng Nikolay Shulginov. Ảnh: Sputnik

Theo nhà lãnh đạo Nga, rõ ràng, với Gazprom, việc chấp nhận nộp phạt cho Ukraine để tăng cường vận chuyển khí đốt qua các hệ thống đường ống mới sẽ có lợi hơn.

Khi việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 gần hoàn thành, Gazprom tin rằng sẽ có lợi hơn nhiều nếu cung cấp khí đốt đến châu Âu thông qua hệ thống đường ống mới trực tiếp từ Nga đến Đức dưới Biển Baltic thay vì sử dụng tuyến đường trung chuyển cũ qua Ukraine.

Tổng thống Nga nói, ông biết rằng, theo tính toán của Gazprom, thì sẽ giảm lượng khí thải CO2 từ quá trình vận chuyển khí đốt và sẽ rẻ hơn khoảng 3 tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, ông tin rằng việc tôn trọng các cam kết dài hạn quan trọng hơn việc thu được lợi nhuận tài chính nhanh chóng.

Tổng thống Putin cho biết, ông vẫn muốn thấy việc Gazprom tiếp tục bơm khí quá cảnh Ukraine cho châu Âu sau năm 2024 và thực hiện đúng các nghĩa vụ hợp đồng hiện có.

Ông nói: "Không nên đặt bất kỳ ai vào tình thế khó khăn, kể cả Ukraine, bất chấp tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ Nga-Ukraine lúc này."

Tổng thống cũng lưu ý rằng danh tiếng của Gazprom như một “đối tác đáng tin cậy tuyệt đối về mọi mặt” không nên bị hoen ố. Ông Putin yêu cầu đích thân Bộ trưởng Shulginov đảm bảo rằng các cam kết trong hợp đồng vận chuyển khí đốt với Ukraine được tôn trọng.

Theo truyền thông Nga, dù Gazprom đã ký nhiều hợp đồng khí dài hạn với các đối tác châu Âu và ít hưởng lợi từ thị trường khí giao ngay đang rất nóng gần đây, cổ phiếu của công ty đã tăng lên mức kỷ lục.

Giá cổ phiếu phổ thông của Gazprom đã đạt mức cao kỷ lục(380 rúp), vượt mức hồi năm 2008 (369 rúp). Một trong những yếu tố chính thúc đẩy giá trị vốn hóa của công ty là sự gia tăng liên tục của giá khí đốt tại châu Âu và có những dấu hiệu cho thấy ngành năng lượng sẽ tăng trưởng vượt bậc.

Chỉ đạo mới nhất của Tổng thống Putin cho thấy quan điểm rất nhân văn của nhà lãnh đạo Nga. Những gì mà Ukraine lo ngại rất thực tế, với việc bị mất khách hàng mua khí đốt từ đường ống vận chuyển của Ukraine, ví như Hungary, quốc gia này có tương lai bị mất đi tới 5-6 tỷ USD tiền phí quá cảnh, ước tính chiếm tới khoảng trên 3% GDP của Ukraine.
 
Việc giảm nguồn thu sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch chi tiêu ngân sách mà cuối cùng người dân Ukraine được hưởng lợi. Xét cho cùng, đối với Tổng thống Putin, người Ukraine và người Nga đều là anh em. Do đó, ông đã nhấn mạnh rằng, "không nên đặt bất kỳ ai vào tình thế khó khăn".

Tổng thống Nga từng chỉ trích giới lãnh đạo ở Ukraine song vẫn mong tiến đến việc hai nước cải thiện tình trạng quan hệ hiện tại và hy vọng giới lãnh đạo Ukraine có mặt trong các diễn đàn kinh tế quốc tế của Nga.

Hãy nhìn vào việc nhiều quốc gia phương Tây trừng phạt Nga một cách mạnh mẽ và cáo buộc Moscow trên nhiều lĩnh vực vẫn có các đại diện đến tham dự những diễn đàn kinh tế, tìm kiếm lợi ích ở Moscow, tuy nhiên, Ukraine - một quốc gia thuộc khối Liên Xô cũ - lại không làm vậy.

Hải Lâm