Tranh luận nóng

Ông Poroshenko: Ukraine sẽ lấy lại Crimea chỉ trong 1 năm

Thứ Ba, 20/07/2021 13:37

(Tin tức 24h) - Cựu Tổng thống Ukraine nói với người dân tộc Tatar rằng, sẽ lấy lại bán đảo Crimea khỏi tay Nga chỉ trong 1 năm.

Mới đây, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có dịp phát biểu với những người dân tộc Tatar ở Crimea nhân dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo, còn được gọi là "Lễ hiến sinh".

Ong Poroshenko: Ukraine se lay lai Crimea chi trong 1 nam
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Cựu Tổng thống Poroshenko hứa với người Tatar Crimea và "người Hồi giáo Ukraine" rằng họ sẽ được đón lễ Eid al-Adha tiếp theo như một phần của Ukraine.

Ông Poroshenko kêu gọi những nỗ lực đoàn kết trong cuộc chiến chống lại "kẻ xâm lược" trong những người Nga.

"Và sắp tới tại Crimea thuộc Ukraine, người Tatar Crimea bản địa sẽ tự do ăn mừng lễ Eid al-Adha. Năm tới - tại Bakhchisarai! Crimea là Ukraine!" - cựu nguyên thủ quốc gia viết trên Facebook của mình.

Ông Poroshenko hiện là lãnh đạo đảng "Đoàn kết châu Âu" của Ukraine và đã nhiều lần từ chối đến dự các vụ kiện có liên quan đến mình, bao gồm cả các vụ kiện hình sự, trong đó có những vụ án hình sự và còn bị cáo buộc tội phản quốc.

Đến nay, ông Poroshenko tiếp tục bày tỏ tham vọng chiếm lại Crimea từ tay Nga với người dân Tatar Crimea như những lời hứa ngọt ngào và không mang đến bất cứ kế hoạch ngoại giao, quân sự nào.

Hồi tháng 3/2018, khi ông Petro Poroshenko còn đương chức, đã từng phải đối mặt với sự giận dữ từ người Tatar đặc biệt là tổ chức "Mejlis của người Tatar Crimea", đòi thừa nhận bán đảo trở thành "lãnh thổ tự trị của người Tatar Crimea”.

Tổ chức này đòi hỏi việc củng cố vị thế của của người Tatar Crimea trong hiến pháp Ukraine, thừa nhận "chính quyền quốc gia tự trị" và định dạng lại Crimea thành "lãnh thổ quốc gia tự trị" của họ. Họ cáo buộc sự chậm trễ trong việc chấp nhận cải cách hiến pháp là "một sai lầm rất lớn" của Tổng thống Poroshenko, trong đó có vấn đề quy chế tự trị của bán đảo Crimea. 

Tổ chức Majlis trước đây là cơ quan điều hành của Kurultai (Đại hội toàn quốc người Tartar Crimea), tự coi mình là đại diện của nhân dân Tatar vùng Crimea. Lãnh đạo Majlis Chubarov và Dzhemilev phản đối việc sáp nhập Crimea vào Nga và đã chuyển sang sinh sống ở Ukraine.

Công tố viên Crimea là bà Natalia Poklonskaya nói rằng, tổ chức này được thiết lập hoàn toàn nhằm hoạt động chống Nga, còn các thủ lĩnh Refat Chubarov và Mustafa Cemil "là những con rối trong tay phương Tây, và người dân Tatar ở Crimea bị họ lợi dụng". 

Ong Poroshenko: Ukraine se lay lai Crimea chi trong 1 nam
Ukraine sẽ chiếm được Crimea dựa vào sự hỗ trợ của Ba Lan?

Chưa rõ ông Poroshenko sẽ giành lại Crimea chỉ trong vòng 1 năm theo cách nào. Còn nhớ hồi năm ngoái, quốc gia châu Âu nằm ở "tuyến đầu chống Nga" là Ba Lan đã đưa ra lời khẳng định sẽ giúp Kiev thực hiện ước mơ giành lại Crimea và sẽ thực hiện điều này vào năm 2022.

Vào năm 2022, Ba Lan sẽ là chủ tịch của tổ chức OSCE và sẽ hành động vì sự an toàn của Ba Lan cũng như toàn bộ lục địa.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai và đã có tuyên bố hồi tháng 8/2020 rằng, Ba Lan có ý định bảo vệ lợi ích của Ukraine trong OSCE và giúp nước này giành lại quyền kiểm soát đối với Bán đảo Crimea và khu vực Donbass.

"Đây là một nhiệm vụ quan trọng, đó là khôi phục toàn vẹn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước láng giềng Ukraine", Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói.

Trong khi đó, chính quyền Ukraine đã nhiều lần công bố kế hoạch lấy lại Crimea. Nhiều phương pháp khác nhau để đạt được mục tiêu này đã được đề xuất ở Kiev.
 
Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin lưu ý rằng vấn đề quyền sở hữu bán đảo đã hoàn toàn khép lại.

Moscow tuyên bố rằng Crimea đã trở thành một khu vực Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3 năm 2014, trong đó đại đa số cử tri của nước Cộng hòa Crimea và Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập vào thành phần Liên bang Nga.
 

Hải Lâm