Tranh luận nóng

Ông Navalny online lần thứ 2, đi tù như Star Wars

Thứ Ba, 23/03/2021 19:33

(Tin tức 24h) - Cập nhật trạng thái trên Twitter lần thứ 2, chính khách đối lập Nga thu hút dư luận với cuộc sống lao tù.

Hôm 22/3, chính khách đối lập Nga Alexei Navalny đã một lần nữa cập nhật trạng thái trên Twitter và miêu tả cuộc sống của mình trong nhà tù Nga, nơi từng được những phe đối lập cáo buộc diễn ra cảnh tượng đánh đập, đàn áp.

Ong Navalny online lan thu 2, di tu nhu Star Wars
Ông Navalny trong bài đăng mới nhất trên Twitter.

Theo đó, ông Navalny đã so sánh cuộc sống sinh hoạt hằng ngày trong nơi bị giam giữ không khác gì cuộc sống của nhân vật "stormtrooper" (lính đánh thuê của quân đội Đế chế) trong bộ phim nổi tiếng của Mỹ Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao).

Chính khách đối lập Nga 44 tuổi này đã mô tả 2 phần trong lịch sinh hoạt mỗi sáng sớm của ông ấy mà ông thích.

Ông Navalny cho biết, đầu tiên, mọi người phải dậy lúc 6 giờ sáng. Những người bị kết án ngay lập tức được đưa đến sân nhà tù. Tại đây họ bắt đầu tập thể dục buổi sáng bằng cách nghe quốc ca Nga qua một chiếc loa lớn. Từ loa cũng vọng lên tiếng nói to: "Tôn kính trước Tổ quốc tự do của chúng tôi!".

Sau đó, các tù nhân bắt đầu hành quân tại chỗ, đây là một sinh hoạt mà ông Navalny mô tả rằng: "Mọi người trong đội của tôi đang kêu gọi 'Đế chế phản công' (The Empire Strikes Back - một chương trong Star Wars)."

"Tại khoảnh khắc ấy, tôi hình dung tôi đang quay bộ phim Star Wars phiên bản Nga mà ở đó thay vì là những stormtroopers, chúng tôi là những tù nhân trong trang phục áo khoác và mũ trùm tai."

"Để bảo vệ quyền lợi của Đế chế, những tù nhân không gian phải di chuyển từ hành tinh này tới hành tinh khác, đàn áp quân nổi dậy. Tuy nhiên dù họ đang ở phương nào, thì cứ đúng 6:05 họ nghe thấy quốc ca và 6:10 họ tập thể dục" - ông Navalny viết.

Ong Navalny online lan thu 2, di tu nhu Star Wars
Trước cửa Trại giam Hình sự số 2, nơi thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny bị giam giữ. Ảnh: CNN

Bài đăng hôm 22/3 là lần thứ 2 ông Navalny viết trên Twitter và không giải thích vì sao lại có được điều kiện để online trên mạng xã hội.

Việc ông Navalny tiếp tục được sử dụng mạng xã hội có lẽ là điều cho thấy một cách rõ ràng nhất sự đối xử của nhà tù đối với ông.

Trong bài đăng lần đầu tiên kể từ khi chuyển đến trại giam mới, Navalny cho biết ông bị giam tại một "trại tập trung thực sự". Ông Navalny đã đăng bài này kèm một bức ảnh chụp hình của chính mình với tóc đã bị cạo trọc và gương mặt có phần bớt khắc khổ hơn so với khi vừa trở về nước từ Berlin.

“Tôi phải thừa nhận rằng hệ thống nhà tù của Nga đã làm tôi ngạc nhiên. Tôi không tưởng tượng rằng có thể thiết lập một trại tập trung thực sự cách Moscow 100 km” - ông Navalny cho biết.

"Máy quay video ở khắp mọi nơi, mọi người đều bị theo dõi và chỉ cần một sự vi phạm nhỏ thôi là họ sẽ viết báo cáo” - ông này cho biết.

Ông Alexey Navalny đã được đưa từ nhà giam ở Moscow đến giam giữ tại một nhà tù ở vùng Vladmir, cách thủ đô nước Nga khoảng 100km về phía đông.

Truyền thông phương Tây mô tả nhà tù này là nơi mà các tù nhân bị nhốt trong các trại lính và phải làm công việc chân tay trong khi cuộc sống bị kiểm soát hoàn toàn.

"Đó là một nhà tù với các quy định khắc nghiệt" - Eva Merkacheva, một thành viên của tổ chức giám sát cộng đồng về hệ thống nhà tù cho biết.

CNN từng phỏng vấn một cựu tù nhân Konstantin Kotov, người đã phải trả hai bản án tại nhà tù này (1 lần 4 tháng và 1 lần 6 tháng) vì vi phạm luật chống biểu tình của Nga cho biết, cuộc sống bên trong IK2 vô cùng căng thẳng.

Mãn hạn tù vào tháng 12/2020, mặc dù còn lo lắng về việc có thể phải quay trở lại, nhưng Kotov đã đồng ý trả lời CNN về cuộc sống bên trong nhà tù này.

“Ngay từ những phút đầu tiên bạn ở đây, bạn đã phải chịu những áp lực về tinh thần và đạo đức nặng nề. Bạn bị ép buộc phải làm những việc mà bạn chưa bao giờ làm. Bạn bị cấm nói chuyện với những người tù khác. Họ ép bạn phải học thuộc tên của quản tù. Bạn phải đứng cả ngày, từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối. Bạn không được phép ngồi xuống. Họ không cho phép bạn đọc hay viết một lá thư. Điều này có thể kéo dài 2 hoặc 3 tuần” -  Kotov cho biết.

"Bạn phải thức dậy lúc 6 giờ sáng, đi ra sân sinh hoạt để nghe quốc ca Nga. Bạn không thể viết, cũng không thể đọc. Ví dụ như tôi, tôi đã phải xem TV gần như cả ngày, và chỉ được xem các kênh truyền hình của nhà nước” - người này nói thêm.

Dẫu vậy, cựu tù Nga không nói về việc ông này được phép sử dụng Twitter giống như ông Navalny và việc chính khách đối lập Nga được cập nhật thông tin trên mạng xã hội như vậy lại cho thấy cuộc sống khá thoải mái trong nhà tù khắc nghiệt đến vậy ở Nga. 

Vào sớm ngày 22/3, tòa án quân đội Nga đã bác bỏ khiếu nại của Navalny liên quan những điều còn thiếu trong một cuộc điều tra hình sự về vụ ông này bị đầu độc hồi tháng 8 năm ngoái.

Huy Vũ