Tranh luận nóng

Ông Navalny bây giờ ra sao?

Thứ Ba, 16/03/2021 18:29

(Tin tức 24h) - Chính khách đối lập Nga Alexei Navalny mô tả nhà tù đang thụ án và vẫn kháng cáo đòi tự do.

Thông tấn TASS của Nga mới đây dẫn thông tin từ Tòa án cho thấy, chính khách đối lập người Nga Alexei Navalny đã bị giam giữ trong một nhà tù vốn nổi tiếng nghiêm khắc ở tỉnh Vladimir, Đông Bắc Moscow.

Ong Navalny bay gio ra sao?
Ông Navalny thông báo nhà tù nơi mình đang bị giam giữ và bức ảnh chụp mới nhất.

Ông Navalny hiện đang bị giam giữ tại Penal Colony số 2 (PC-2), nằm ở Vùng Vladimir, TASS thông tin.

Trước đó, tài khoản cá nhân của ông Alexei Navalny đã đăng tải dòng trạng thái mô tả nhà tù nơi ông đang thụ án và thể hiện thái độ không hài lòng về chất lượng nhà tù.

“Tôi phải thừa nhận rằng hệ thống nhà tù của Nga có thể khiến tôi bất ngờ. Tôi không hề biết rằng có thể bố trí một nơi như thế này thực sự cách Moscow 100km" - tài khoản chính thức của ông Navalny đăng tải.

Ông Navalny khẳng định chưa nhìn thấy bất cứ vụ bạo lực nào hoặc thậm chí có dấu hiệu bạo lực ở đây. Tuy nhiên, ông nhận thấy những tù nhân "căng thẳng" khi nhìn thấy quản giáo.

"Dường như các phương pháp đã thay đổi và tôi gọi ngôi nhà mới của mình là 'trại tập trung thân thiện'" - ông Navalny viết.

Bài đăng trên Instagram của ông này có một bức ảnh của Navalny với cái đầu cạo trọc, thêm rằng cảm giác "tuyệt vời" khi chạm vào.

Ông này bày tỏ vẫn vui vì tin rằng nhiều người nhớ đến mình và dõi theo các hoạt động của ông.

Tuy nhiên, điều ngạc nhiên hơn cả là ông Navalny đã được đăng bài trên mạng xã hội Telegram và ông không giải thích làm cách nào có thể xoay sở để được sử dụng mạng xã hội.

Tháng trước, ông Navalny bị kết án 2 năm rưỡi tù vì vi phạm các điều khoản quản chế trong thời gian dưỡng bệnh ở Đức.

Bản án bắt nguồn từ một cáo buộc tham ô năm 2014 mà ông Navalny đã bác bỏ là bịa đặt và Bộ Nhân quyền Châu Âu đã gọi đây là phán quyết bất hợp pháp.

Ông Navalny đã khiếu nại phán quyết của tòa án bỏ tù mình. Đơn khiếu nại được tòa án Nga xem xét vào ngày 16/3. Tòa án yêu cầu "đảm bảo sự tham gia của ông Navalny trong phiên điều trần thông qua phiên xử trực tuyến".

Vào tháng 12 năm ngoái, Tòa án quận Novosibirsk Leninsky đã bác bỏ đơn kiện do luật sư Vyacheslav Gimadi của Tổ chức Chống Tham nhũng (FBK) mà ông Navalny lãnh đạo, đệ trình về việc Nga không điều tra vụ ông Navalny bị nhập viện cấp cứu ở Omsk với nghi ngờ bị đầu độc Novichok trên máy bay. FBK đã kháng cáo quyết định này.

Hải Lâm