Tranh luận nóng

Ông Navalny âm tính với COVID-19, phóng viên CNN về nước

Thứ Sáu, 09/04/2021 15:58

(Tin tức 24h) - Sau vụ tập trung đòi khám sức khỏe bên ngoài trại giam giữ ông Navalny, phóng viên CNN đã về nước.

Hôm 8/4,  Olga Mikhailova luật sư của Alexei Navalny đã cập nhật các tình hình sức khỏe của nhà hoạt động đối lập Nga ở trong tù sau một khoảng thời gian tuyên bố tuyệt thực.

Ong Navalny am tinh voi COVID-19, phong vien CNN ve nuoc
Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny


"Khi đến thăm, chúng tôi phát hiện ra anh ấy đang nằm tại bệnh xá của trại giam. Cùng với anh ta là một tù nhân bị bệnh khác. Thân nhiệt của Navalny là 37,9 độ C.

Anh ấy đã được chụp X-quang ngực. Cho đến nay không có dữ liệu về một cuộc kiểm tra thứ hai về khả năng mắc COVID-19" - vị luật sư nói thêm. Lần đầu tiên ông Navalny được xét nghiệm là âm tính với COVID-19.

Thông báo không cho biết rằng Navalny có còn tuyệt thực nữa không.

Trước đó, hôm 5/4, Navalny đang thụ án trong vụ án Yves Rocher tại trại hình sự số 2 ở Vùng Vladimir, đã được chuyển đến một bệnh xá trong khu với các triệu chứng của một bệnh hô hấp cấp tính được phát hiện trong một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Ông Navalny khi đó đang tuyên bố tuyệt thực vì đau lưng lan xuống chân mà không nhận được hỗ trợ y tế cần thiết. Ông Navalny thông báo 3 người trong phòng giam của ông đã bị lao và viết trên tài khoản Instagram với giọng mỉa mai rằng nếu mắc bệnh lao thì sẽ đỡ đau chân hơn.

Các bác sĩ riêng của ông Navalny đã tụ tập ở bên ngoài cổng nhà tù và đòi được kiểm tra sức khỏe cho ông. Các phóng viên của CNN cũng có mặt ở đó. Cả các bác sĩ và phóng viên CNN đều đã bị cảnh sát đưa đi sau khi họ không tuân theo yêu cầu giải tán khỏi cổng trại giam vì ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhà tù cũng như cản trở giao thông tại đây.

Theo Thông tấn TASS, hôm 7/4, tức một ngày sau vụ việc, phóng viên CNN tại Moscow trong vụ này thông báo đã tạm thời rời khỏi Nga.

Phóng viên có tên Matthew Chance, viết trên trang Twitter của CNN đính kèm một bức ảnh đang trên máy bay: "Đối với tôi và người quay phim Jeff, nước Nga là một chút do'svidaniya [tạm biệt -ND]."

Ông Matthew Chance trước đó đăng một tin tức cho biết mình đã bị cảnh sát Nga bắt giữ. Một tuyên bố sau đó trên Twitter cho thấy ông đã được thả.

Trong các bài viết trước đó, CNN cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết họ bị "xáo trộn" bởi các báo cáo về tình trạng sức khỏe của ông Alexei Navalny xấu đi nhanh chóng, khi các nhà vận động kêu gọi Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt để buộc Moscow phải chịu trách nhiệm về những gì Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc, cho rằng chế độ của Tổng thống Putin đang khiến Navalny ở trong "cái chết từ từ".

CNN bình luận, Mỹ có thể đang cân nhắc những hậu quả tiềm tàng đối với việc Điện Kremlin tiếp tục ngược đãi Navalny. Hai nguồn tin từ chính quyền Biden cho thấy, họ đang chuẩn bị tung ra các biện pháp trừng phạt đối với một loạt hành vi sai trái khác của Nga, từ vụ hack SolarWinds đến các khoản tiền được báo cáo cho lính Mỹ ở Afghanistan và can thiệp bầu cử.

Hải Lâm