Tranh luận nóng

Ông Lavrov dự đoán 'kết thúc tồi tệ' cho Mỹ ở Syria

Thứ Năm, 10/06/2021 18:41

(Tin tức 24h) - Hiện tại Quân đội Mỹ cùng đồng minh người Kurd vẫn kiểm soát khu vực Đông Bắc Syria, nơi tập trung toàn bộ những mỏ dầu và khí đốt của nước này.

"Quân đội Mỹ đang hoạt động bất hợp pháp tại Syria, trên thực tế họ tiếp tục cướp boc tài nguyên của đất nước này, xuất khẩu dầu và các sản phẩm nông nghiệp từ đó".

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, các hoạt động như vậy cũng như hỗ trợ cho nhiều nhóm thánh chiến khác nhau trong khu vực, có thể dẫn đến kết thúc tồi tệ đối với Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga lưu ý rằng Washington đang tham gia xuất khẩu phi pháp từ Syria sang Iraq các sản phẩm dầu mỏ, lúa mì và nhiều hàng hóa khác cần thiết đối với quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lương thực.

Với số tiền lấy được từ hoạt động khai thác tài nguyên, Hoa Kỳ tài trợ cho người Kurd và nhiều lực lượng quân sự khác chiến đấu trong lãnh thổ Quốc gia Ả Rập, phục vụ lợi ích của chính Washington.

"Người Mỹ ủng hộ xu hướng ly khai ở bờ Đông sông Euphrates, tán thành vấn đề người Kurd, và những trò chơi này có thể kết thúc một cách tồi tệ", ông Sergei Lavrov nhấn mạnh hôm 9/6 trong một sự kiện tổ chức tại thủ đô Moskva.

Bên cạnh đó ông Lavrov còn nhấn mạnh hiện nay chỉ Nga là lực lượng vũ trang nước ngoài hiện diện hợp pháp trên lãnh thổ Syria theo lời kêu gọi của chính quyền trung ương Damascus.

Ong Lavrov du doan 'ket thuc toi te' cho My o Syria
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã gửi lời cảnh báo cứng rắn tới Quân đội Mỹ đóng tại Đông Bắc Syria

Theo nhà ngoại giao Nga, những cư dân bình thường của Syria cũng ủng hộ luận điểm liên quan đến cáo buộc tác động phá hoại của lực lượng Mỹ đối với tình hình chính trị và kinh tế ở Syria.

Ví dụ vào giữa tháng 5 tại tỉnh Haseke, miền Đông bắc của đất nước, cư dân địa phương đã ném đá vào một đoàn xe quân sự của Mỹ.

Thông qua hành động phản kháng một cách hùng hồn như vậy, người Syria đã bày tỏ thái độ của họ đối với quân chiếm đóng - những người đang tham gia vào các hoạt động cướp bóc được "hợp pháp hóa" ở những tỉnh của Syria.

Bên cạnh đó, tại địa bàn mà Mỹ cùng người Kurd đang kiểm soát đã ghi nhận ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga và Quân đội chính phủ Syria, khi hai lực lượng này đang hiện diện với mật độ ngày càng thường xuyên và thậm chí đã có những cuộc đụng độ với đoàn xe tuần tra Mỹ, buộc binh lính Hoa Kỳ phải chủ động rút lui.

Tùng Dương