Tranh luận nóng

Ông Erdogan xác nhận đang nói chuyện với Nga về Su-57

Thứ Bảy, 31/08/2019 07:19

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ đang nghiêm túc cân nhắc việc mua các máy bay Su-57 của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan đã xác nhận rằng, Ankara đang đàm phán với Mát-cơ-va để mua máy bay chiến đấu Su-57. Ông Erdogan nói thêm rằng, ông tin rằng sẽ có nhiều hoạt động kinh doanh với Nga trong tương lai.

“Các cuộc đàm phán về Su-57 đang được tiến hành, và chúng sẽ tiếp tục. Đại diện các bộ của chúng tôi vẫn ở Nga sau MAKS-2019, và họ đang làm việc”.

“Chúng tôi sẽ hành động, đưa lên bàn đàm phán các điều kiện của chúng tôi về các khoản vay và hoạt động sản xuất chung. Nếu Hoa Kỳ không thay đổi lập trường, chúng tôi sẽ tìm cách thoát khỏi tình trạng này”, Erdogan nói với các phóng viên.

Ong Erdogan xac nhan dang noi chuyen voi Nga ve Su-57
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và người đồng cấp Nga tại MAKS-2019

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga báo cáo rằng, ông Erdogan bày tỏ sự quan tâm đến máy bay chiến đấu MiG-35 mới nhất của Nga, và đang thảo luận về việc mua máy bay chiến đấu Su-35 hoặc Su-57 của Nga.

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã dự triển lãm hàng không MAKS-2019 bên ngoài Mát-cơ-va cùng với Tổng thống Nga, Vladimir Putin vào ngày 27 tháng 8.

Tại đây, khi được phóng viên hỏi rằng liệu máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 có nằm trong số các lựa chọn thay thế cho F-35 của Mỹ hay không, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trả lời rằng, “Tại sao không? Chúng tôi không đến đây một cách vô ích”.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57, trước đây gọi là PAK FA, là máy bay “tàng hình” động cơ kép, hai chỗ ngồi, được thiết kế cho nhiệm vụ tấn công và chiếm ưu thế trên không.

Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, ra-đa mảng pha hoạt động trên không và nhiều loại vũ khí có độ chính xác cao. Su-57 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2010 và chiếc máy bay sản xuất đầu tiên dự kiến sẽ được giao cho Không quân Nga vào năm 2019, chiếc thứ hai tiếp theo vào năm 2020.

Trước đó, hồi tháng 7, Mỹ đã công bố quyết định đình chỉ tham gia chương trình F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, không những thế, nước này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi dự án vào tháng 3 năm 2020.

  • Như Ý