Tranh luận nóng

Ông Biden tái khởi động bức tường biên giới của ông Trump

Thứ Tư, 07/04/2021 15:15

(Tin tức 24h) - Trước làn sóng người tị nạn tràn đến Mỹ, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ tái khởi động các dự án bức tường biên giới.

Tờ Washington Times đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét khởi động lại việc xây dựng bức tường biên giới phía nam, dự án mà ông đã từng chỉ trích người tiền nhiệm Donald Trump là lãng phí.

Ong Biden tai khoi dong buc tuong bien gioi cua ong Trump
Người nhập cư đã cố gắng leo qua các hàng rào biên giới thời ông Trump để vào Mỹ. Ảnh: AP

Trong bối cảnh dòng người tị nạn đổ về biên giới phía Nam nước Mỹ, Nhà Trắng kiên quyết tránh sử dụng từ "khủng hoảng biên giới" cho tình hình này. Kế hoạch xây dựng bước tường biên giới sẽ ngăn cản dòng người di cư đột ngột và đáng kể vào Mỹ, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas tuần trước đã thông báo với các nhân viên rằng công việc có thể tiếp tục để lấp "khoảng trống" trong hiện tại rào cản giữa Mỹ và Mexico.

Đề cập đến quỹ của Bộ Quốc phòng đã được trích lập ban đầu để xây dựng bức tường, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa  Alejandro Mayorkas được tờ báo Mỹ trích lời cho hay, chính quyền sẽ chia sẻ một phần ngân sách xây dựng bức tường biên giới thay vì để Bộ Quốc phòng bỏ ra toàn bộ ngân sách như thời cựu Tổng thống Trump.

“Tổng thống đã thông báo khá rõ ràng về quyết định của mình, rằng tình trạng khẩn cấp về người tị nạn đã khiến Bộ Quốc phòng phải cống hiến một phần ngân sách cho việc xây dựng bức tường biên giới. Nhưng chính quyền xác định họ cũng chịu trách nhiệm với việc hoàn thành bức tường ở những đoạn cần cải tạo bằng các dự án cụ thể và phải sớm hoàn thành" - ông Mayorkas nói.

Sputnik cho hay, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt khoảng 1,4 tỷ USD tài trợ cho bức tường biên giới vào tháng 12/2020 cho năm tài chính 2021. Đây là một phần của gói kích thích kinh tế trị giá 900 tỷ USD dưới thời ông Donald Trump.

Khi đó, ông Joe Biden còn là ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ đã hứa rằng sẽ bãi bỏ các chính sách "không khoan nhượng" của người tiền nhiệm liên quan đến người di cư.

Một trong những mệnh lệnh hành pháp đầu tiên mà Tổng thống Joe Biden ban hành vào ngày đầu tiên của ông tại Nhà Trắng sau ngày nhậm chức 20/1 là đóng băng tài trợ của Bộ Quốc phòng cho việc xây dựng bức tường biên giới. Sau đó ông chính thức chấm dứt lệnh khẩn cấp ở biên giới.

Ông Joe Biden cũng đã đề nghị chấm dứt “việc thực thi nhập cư hà khắc và cực đoan”, đồng thời thề sẽ “khôi phục và mở rộng” hệ thống tị nạn.

Tuy nhiên, cuối cùng điều gì đến cũng phải đến. Các lo ngại về việc ông Biden lạm quyền khi tự ý chấm dứt việc thi công bức tường biên giới. Hơn 70 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã yêu cầu Văn phòng Giải trình Chính phủ (GOA) xem xét các hành động của tổng thống.

Theo Luật kiểm soát ràng buộc, khi Quốc hội phân bổ tiền cho một dự án, dự án phải được hoàn thành, ngoại trừ trường hợp phát sinh các câu hỏi về tính hiệu quả hoặc nếu tổng thống đệ trình yêu cầu thu hồi dự án. Ông Biden đã không trả lời các vấn đề liên quan.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối phó với sự gia tăng lịch sử của người di cư qua biên giới phía nam với Mexico.

Các nhân viên Tuần tra Biên giới giam giữ trung bình 5.000 người di cư mỗi ngày.

Theo dữ liệu sơ bộ của Reuters, hơn 171.000 người di cư đã bị bắt giữ tại biên giới với Mexico vào tháng 3, so với khoảng 100.441 người vượt biên trái phép bị chặn lại hồi tháng 2.

Con số này bao gồm gần 19.000 trẻ em không có người đi kèm và là con số cao nhất trong khoảng 2 thập kỷ qua.

Ong Biden tai khoi dong buc tuong bien gioi cua ong Trump
Hàng rào biên giới Mỹ- Mexico có thể là điểm lý tưởng cho các trẻ em vào Mỹ không đi theo cha mẹ.

Bộ An ninh Nội địa dự kiến ​​sẽ có khoảng 500.000 đến 800.000 người di cư đến trong năm tài chính 2021, kết thúc vào tháng 9, với khoảng 184.000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Với các cơ sở ở biên giới được mở rộng hết công suất, Lầu Năm Góc đã chấp thuận việc sử dụng các căn cứ quân sự để làm nơi cư trú cho trẻ em di cư không có người đi kèm, ví dụ: căn cứ Fort Bliss, Căn cứ chung San Antonio ở Texas, và Trại Roberts, California.

Phản ứng trước làn sóng người tị nạn đổ dồn đến Mỹ kéo theo lời kêu gọi của ông Biden, Cựu Tổng thống Donald Trump đã phát đi tuyên bố chỉ trích các chính sách biên giới của Tổng thống Joe Biden, gọi đó là “thảm họa quốc gia”.

Ông Trump nói chính quyền của ông đã trao cho ông Biden “biên giới an toàn nhất trong lịch sử”, nhưng mọi thứ đã bị ném đi chỉ trong vài tuần sau khi ông Biden dùng các sắc lệnh hành pháp đảo ngược hầu hết các chính sách đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả của ông.

“Chúng tôi tự hào trao cho Chính quyền Biden biên giới an toàn nhất trong lịch sử. Tất cả những gì họ phải làm là giữ cho hệ thống đang chạy trơn tru này tự động vận hành. Nhưng thay vì làm thế, trong vòng chỉ một vài tuần, Chính quyền Biden đã biến một chiến thắng quốc gia thành một thảm họa quốc gia” - ông Trump viết.

Thực tế được báo chí Mỹ ghi nhận cho thấy, những người tị nạn đã vượt qua được biên giới Mỹ - Mexico đều ở những đoạn tuyến đường biên giới đang được xây dựng dở dang.

Fox News đưa tin, "đoàn người di cư" đang sử dụng các lỗ hổng trên bức tường dọc theo biên giới phía nam của Mỹ sau khi Tổng thống Joe Biden quyết định tạm dừng xây dựng hàng rào này.

Hãng thông tấn Mỹ gọi những phần chưa hoàn thành của bức tường là "cửa ngõ thuận tiện" cho những kẻ buôn lậu và người xin tị nạn, thứ giúp họ xâm nhập biên giới bất hợp pháp.

Hải Lâm