Tranh luận nóng

Ông Biden không thể chặn được Nord Stream-2?

Thứ Sáu, 19/02/2021 15:34

(Tin tức 24h) - Chính quyền Mỹ muốn trừng phạt Nord Stream-2 nhưng không muốn nhằm đến công ty Đức, đồng nghĩa với khả năng không thể ngăn cản dự án.

Bloomberg dẫn các nguồn tin quen thuộc cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như sẽ đệ trình báo cáo về các lệnh trừng phạt nhằm vào dự án đường ống dẫn khí chạy từ Nga đến Đức mang tên Nord Stream-2.

Ong Biden khong the chan duoc Nord Stream-2?
Mỹ không thể ngăn cản được dự án Nord Stream-2. Ảnh: RIA Novosti

Theo nguồn tin, chính quyền ông Biden sẽ cố gắng ngăn cản dự án mà không tham gia vào cuộc đối đầu với Đức, một đồng minh thân cận của Mỹ. Như vậy, các công ty Đức sẽ không thuộc danh sách trừng phạt của Mỹ trong tương lai mà sẽ chỉ bao gồm các thực thể liên quan đến Nga.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Nord Stream-2 có hại cho châu Âu và đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt để ngừng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt nối Nga với Đức.

Mỹ phản đối việc xây dựng Nord Stream-2 trong nhiều năm vì cho rằng các đối tác châu Âu của họ sẽ trở nên phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Mặt khác, các nhà phê bình cáo buộc Mỹ chủ yếu muốn bán nhiều khí đốt hóa lỏng hơn ở châu Âu.

Ngày 12/2, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeanne Shahee và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Risch gửi thư tới chính quyền ông Biden, kêu gọi đưa ra các biện pháp trừng phạt để ngừng xây dựng Nord Stream 2. Họ đề nghị Bộ Ngoại giao đừng chần chừ trong việc chuyển báo cáo cần thiết cho Quốc hội Mỹ. Báo cáo này là cần thiết để trừng phạt các bên tham gia xây dựng Nord Stream-2.

Các tác giả của bức thư đề cập đến thông tin đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Đức, theo đó cho rằng Đức đã cố gắng ký kết một thỏa thuận với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump để từ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tờ Handelsblatt của Đức đưa tin, chính quyền Mỹ tại Berlin đã nhận được các đề xuất mới liên quan đến việc có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dự án Nord Stream-2. Đặc biệt, vấn đề liên quan đến việc áp dụng một số loại “cơ chế dừng” vận chuyển khí đốt trong trường hợp Nga vi phạm nhân quyền.

Ngoài ra, phía Mỹ đề xuất cung cấp cho Ukraine những đảm bảo mới rằng nước này sẽ vẫn là nơi trung chuyển các nguồn năng lượng cho EU.

Tuy nhiên, phía Đức trong các tuyên bố công khai đã khẳng định rằng, dự án kinh tế này là công việc riêng của Đức và yêu cầu Mỹ không tiếp tục can thiệp.

Khoảng 150km của đường ống Nord Stream-2 vẫn cần được lắp đặt trong vùng biển của Đan Mạch và Đức. Mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty liên quan đến việc đặt đường ống đã khiến quá trình hoàn thành đường ống bị trì hoãn kéo dài.

Về các lệnh trừng phạt của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA đã nhận định rằng, chúng sẽ không ngăn cản việc triển khai dự án Nord Stream-2.

“Số lượng các đợt trừng phạt đang lên tới hàng trăm lần. Nhưng sự thay đổi trong lộ trình do Mỹ tìm kiếm đã không xảy ra. Thật không may, chính quyền Mỹ không thể hiện sự sẵn sàng nhỏ nhất, như họ đã nói để khám phá cách thay thế bằng phương pháp đàm phán. Nhiều khả năng họ sẽ không làm điều này nữa” - Thứ trưởng Ngoại giao Nga giải thích.

Huy Vũ