Tranh luận nóng

Ông Biden chính thức áp trừng phạt Nord Stream-2: Không mới

Thứ Bảy, 20/02/2021 15:48

(Tin tức 24h) - Như dự báo trước đó, chính quyền Biden không muốn trừng phạt công ty Đức đồng minh mà chỉ nhằm vào 2 công ty Nga trong dự án Nord Stream-2.

Hôm 19/2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức công bố về các lệnh trừng phạt dự án Nord Stream-2 trong một báo cáo gửi tới Quốc hội Mỹ. Báo cáo không đề xuất các biện pháp trừng phạt mới đối với đường ống dẫn khí Nord Stream-2 mà chỉ tập trung vào các biện pháp trừng phạt cũ.

Ong Biden chinh thuc ap trung phat Nord Stream-2: Khong moi
Mỹ ban hành trừng phạt Nord Stream-2 khiến Nga vui mừng?

Cụ thể, báo cáo cho Quốc hội của Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập đến con tàu lắp đặt đường ống của Nga là Fortuna và chủ sở hữu con tàu là KVT-RUS phải chịu các biện pháp hạn chế.

Không có thêm bất cứ cái tên nào của công ty Đức và các công ty châu Âu khác được nhắc tới trong báo cáo, đồng nghĩa với việc ông Biden thống nhất các quan điểm được truyền thông rò rỉ trước đó rằng sẽ không nhắm vào các công ty thuộc đồng minh của Mỹ tại Châu Âu.

Lệnh trừng phạt từ phía chính quyền của ông Biden như vậy có tính chất nới lỏng so với các biện pháp trừng phạt từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, cấm các công ty châu Âu tham gia vào quá trình xây dựng, thi công, bảo hiểm, bảo hành cho dự án.

Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price liên tục nhắc lại lời Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng, "đường ống Nord Stream-2 là một thỏa thuận tồi".

Ông Price nhấn mạnh, các công ty liên quan đến việc thực hiện dự án có nguy cơ bị trừng phạt và chính quyền Mỹ sẽ "không thông báo trước về bất kỳ biện pháp hạn chế nào được áp đặt" nhằm vào các công ty nằm trong danh sách đen vì liên quan đến dự án chung Nga-Đức. 

Trước đó, Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng: "Đây là một thỏa thuận tồi bởi nó chia rẽ châu Âu, đồng thời đặt Ukraine và Trung Âu vào tình thế nguy hiểm trước Nga và sự thao túng của Nga."

Tuy nhiên, một thực tế là chính quyền của Tổng thống Đảng Dân chủ đã giảm bớt các lệnh trừng phạt trước đây của ông Trump nhằm vào dự án, đồng nghĩa với việc mở một khe cửa cho việc hoàn tất dự án khí đốt chung Nga-Đức này.

Giới quan sát cho rằng, ông Biden thực sự đưa ra các tuyên bố như vậy để không muốn vừa làm mất mặt chính mình vì "lép vế trước Nga" đồng thời tránh một mối quan hệ căng thẳng hơn với đồng minh Đức.

Chỉ 1 tháng sau khi nhậm chức, các cuộc tranh luận về dự án này đang buộc chính quyền ông Biden phải cân bằng giữa việc duy trì sức ép với Nga và xây dựng quan hệ thân thiết hơn với Đức, một đồng minh NATO quan trọng tại châu Âu.

Trước đó, chính quyền của ông Trump đã rất tích cực đưa ra các phương án trừng phạt nhằm vào Nord Stream-2. Trong số các mục tiêu có khả năng bị nhắm tới có ông Matthias Warnig, giám đốc điều hành dự án Nord Stream-2 của Đức.

Các nguồn tin cũng cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời chính quyền Tổng thống Trump đã có một kế hoạch chi tiết với mục tiêu cuối cùng là chấm dứt dự án này song lý do duy nhất mà lệnh trừng phạt các thực thể của Đức vẫn chưa diễn ra là do chúng đã hết hạn thực hiện.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc cũng đồng nghĩa với việc chính quyền ông Biden sẽ có quyền cân nhắc các động thái mạnh hay nhẹ nhằm vào dự án khí đốt của Nga.

Cuối cùng, lựa chọn hòa hảo vẫn được ông Biden đưa ra.

Trong tháng này đã rộ lên việc Đức đề nghị một thỏa thuận trao đổi nhằm gỡ bỏ trừng phạt nhằm vào Nord Stream-2, bao gồm việc mua thêm khí đốt hóa lỏng của Mỹ và đảm bảo mua khí đốt Nga quá cảnh Ukraine. Tuy nhiên, Berlin sau đó bác bỏ các báo cáo này.

Tới nay, chính quyền của ông Biden đã đưa ra một phản ứng nhẹ nhàng hơn.

Từng đề cập đến phản ứng có phần yếu ớt của Mỹ nhằm vào Nord Stream-2 và không ngăn cản dự án này đến cùng, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa như ông Ted Cruz đã bày tỏ sự không hài lòng.

"Thượng nghị sĩ Cruz hy vọng rằng chính quyền ông Biden sẽ đáp ứng các yêu cầu pháp lý bắt buộc nhằm áp lệnh trừng phạt lên bất kỳ tàu thuyền hoặc công ty bảo hiểm nào liên quan đến các hoạt động lắp đặt đường ống trên, một phần bởi ông ấy biết Bộ Ngoại giao đã có tất cả thông tin cần thiết để áp đặt các lệnh trừng phạt. Ông Cruz đã sẵn sàng sử dụng tất cả quyền của ông ấy ở Thượng viện để đảm bảo họ đáp ứng yêu cầu này", người phát ngôn của ông Cruz là Jessica Skaggs cho hay.

Hiện tại, việc xây dựng Nord Stream-2 vẫn chưa hoàn thành; một đoạn đường ống đang được thi công trong lãnh hải Đan Mạch. Công việc tại vùng biển của Đan Mạch theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 4 năm 2021. Nhìn chung, Gazprom dự kiến đường ống dẫn khí đốt sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Hải Lâm