Tranh luận nóng

Ô-tô Trung Quốc xếp đống trên đường sau mưa lũ lịch sử

Thứ Sáu, 23/07/2021 15:37

(Tin tức 24h) - Lượng mưa của cả năm của Trung Quốc dồn lên một thành phố trong vài ngày, biến Trịnh Châu thành thảm họa chưa từng thấy.

Đến ngày 23/7, mưa lũ đã giảm bớt ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. Theo các nhà dự báo, lượng nước mưa và lũ từ các hồ chứa đổ xuống hạ lưu ở một con số khổng lồ, khiến các thành phố hiện đại của Trung Quốc trở thành dòng sông.

O-to Trung Quoc xep dong tren duong sau mua lu lich su
Mưa lũ tràn xuống thành phố, đẩy lui các phương tiện giao thông trên đường.

Lượng mưa của cả năm đổ dồn xuống một thành phố ở Trung Quốc chỉ trong vài ngày được coi là sự kiện “ngàn năm có một”, dẫn đến ngập lụt tồi tệ ở Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Clip ô tô Trung Quốc xếp đống trên đường sau lũ:

Thành phố Trung Quốc có lượng mưa trung bình năm là 641mm, theo cơ quan của Liên Hợp quốc. Nhưng lượng mưa 617,1mm đã được ghi nhận ở Trịnh Châu kể từ tối ngày 17 đến ngày 20/7. Đến ngày 21/7, tổng lượng mưa đã vượt mức trung bình của cả năm, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Clip người dân Trung Quốc cùng tạo đê ngăn đường sụt:

“Trịnh Châu hứng chịu trận mưa tồi tệ trong 4 ngày lớn hơn lượng mưa trung bình của cả năm. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng”, phát ngôn viên Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), cho biết.

Riêng trong ngày mưa lũ đỉnh điểm 20/7, lượng mưa ở Trịnh Châu trong một giờ lên tới 201,9mm, phá kỷ lục ghi nhận ở thành phố này là 198,5mm vào năm 1975.

Theo SCMP, ước tính 3,34 tỉ mét khối nước đã trút xuống Trịnh Châu trong 54 giờ, riêng trong ngày mưa lũ đỉnh điểm 20/7 là 1,5 tỉ mét khối nước. Con số này lớn gấp nhiều lần so với trận mưa lũ xảy ra vào ngày 14-15/7 ở Đức khiến hơn 200 người chết (khoảng 193 triệu mét khối nước).

Các nhà dự báo thời tiết đánh giá các sự kiện thời tiết cực đoan, như mưa lớn kỷ lục, bằng cách tính toán khả năng sự kiện có thể xảy ra trong năm, dựa trên các dữ liệu thu thập.

Dựa trên dữ liệu tính toán, trận mưa lũ ở Trịnh Châu mà truyền thông địa phương mô tả là “ngàn năm có một”, nghĩa là cực kỳ hiếm có, chưa từng xảy ra ở Trung Quốc. Dữ liệu thống kê ở nước này bắt đầu từ những năm 1950 cũng cho thấy không có trường hợp tương tự.

Một đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên truyền thông và các mạng xã hội ở Trung Quốc cho thấy, dòng nước lũ chảy xiết cuốn phăng hàng loạt ô tô và các phương tiện giao thông khác, nhiều tuyến đường biến thành sông.

Clip nước lũ cuốn trôi mọi phương tiện trên đường ở Trịnh Châu:

Tại thành phố Trịnh Châu, ô tô bị nước lũ cuốn trôi được nhìn thấy chất đống trên các tuyến đường phủ đầy bùn đất. Trịnh Châu là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ này. Thành phố ghi nhận lượng mưa hơn 617mm, gần bằng lượng mưa trung bình hàng năm của cả thành phố.

Trận đại hồng thủy ở Hà Nam những ngày qua đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, 8 người mất tích và hàng trăm nghìn người phải sơ tán, trong khi đời sống của hàng triệu người bị ảnh hưởng. Nhiều nhà cửa, đường sá, cầu cống bị phá hủy.

Những người được sơ tán đến nơi an toàn vẫn cảm thấy sợ hãi khi nhớ lại khoảnh khắc chứng kiến nhà cửa của hàng xóm bị nước lũ nhấn chìm.

"Gia đình cháu không kịp sơ tán vì bà cháu bị khuyết tật. Cháu đã rất sợ bị chết đuối", một nam sinh 16 tuổi tên Zhang cho biết. Lực lượng cứu hộ sau đó đã sơ tán gia đình Zhang đến nơi an toàn trước khi ngôi nhà ngập trong biển nước.

Clip quân đội Trung Quốc được huy động cho giải cứu mưa lũ Trịnh Châu:


 
Tại thành phố Củng Nghĩa, một quan chức cơ quan khí tượng địa phương bị mắc kẹt sau khi ô tô bị nước lũ cuốn xuống một con mương. Vị quan chức này đã tìm cách phá cửa kính ô tô, leo lên nóc xe để kêu gọi người giúp đỡ. Hai giờ sau đó, khoảng 20 nhân viên cứu hộ địa phương đã dùng một sợi dây thừng để giải cứu ông.

Trong khi đó, một người dân trung niên ở thị trấn Mihe, Hà Nam bật khóc khi nói về tình cảnh hiện nay: "Tôi đã mất hết, tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi".

"Mihe từng là một thị trấn giàu có, sôi động nhưng giờ đây đã bị phá hủy hoàn toàn", một sinh viên địa phương chia sẻ.

Hiện nước đã rút đi, tuy nhiên, cơ quan khí tượng địa phương dự báo, mưa lớn có thể trở lại trong vài ngày tới, cản trở các nỗ lực cứu trợ, khôi phục sau lũ.

Clip người dân Trung Quốc cố gắng thoát khỏi cơn lũ trên đường:

Kim Hoa