Tranh luận nóng

Nord Stream-2 phải làm gì để được thông dòng?

Thứ Hai, 11/10/2021 18:07

(Tin tức 24h) - Các công ty rót vốn cho Nord Stream-2 có thể trở thành đồng sở hữu công ty vận hành Nord Stream-2 AG để thỏa mãn Chỉ thị EU.

Ông Daniel Chizhevsky - một chuyên gia năng lượng người Ba Lan phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông nước này mới đây đã bình luận rằng, dự án Nord Stream-2 của Nga và Đức sẽ rất khó để dừng lại. 

Nord Stream-2 phai lam gi de duoc thong dong?
Chỉ cần để Nord Stream-2 AG là liên hiệp tập đoàn đa quốc gia thì dự án có thể thông dòng?

Cụ thể, ông Chizhevsky thừa nhận rằng, Warsaw không thể làm chậm quá trình bắt đầu hoạt động của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2, thời điểm chính thức vận hành sẽ diễn ra bất chấp mong muốn của chính quyền Ba Lan.

"Hai năm trước, Nga cung cấp 40% tổng lượng khí đốt cho các nước châu Âu tiêu thụ. Chúng tôi kỳ vọng rằng sau khi vận hành Nord Stream-2, tổng khối lượng sẽ tăng lên 50%, điều này đưa Nga đến gần hơn với một loại hình độc quyền" - chuyên gia Ba Lan nói rõ.

Ông Chizhevsky cũng nói rằng cách duy nhất để trì hoãn chứng nhận tiêu chuẩn cho Nord Stream-2 là gây áp lực đến công ty dầu lửa PGNiG của Ba Lan thông qua các cơ quan có liên quan của EU. Tuy nhiên nhà phân tích cho rằng: 'Trên thực tế, một đường ống dẫn khí đốt mới đã được xây dựng và nhiên liệu đang được bơm vào. Do đó bất kỳ ý định nào của Ba Lan đều dẫn đến thất bại'.

Về việc đưa Nord Stream-2 vào vận hành, vượt qua những tiêu chuẩn trong Chỉ thị khí đốt của châu Âu, ông Chizhevsky nói rằng, công ty điều hành đường ống cần phải là công ty độc lập với nhà cung cấp Gazprom. Trong trường hợp này, Nord Stream-2 AG có thể sẽ được châu Âu chấp thuận nếu trở thành công ty thuộc sở hữu đa quốc gia, với các nhà đồng sở hữu là công ty Royal Dutch Shell, OMV, Engie, Uniper và Wintershall.

"Các công ty năng lượng của Đức, Pháp, Áo, liên doanh Anh-Hà Lan từng tham gia dự án có thể là một liên hiệp tập đoàn sở hữu đường ống Nord Stream -2. Mọi chuyện từ đó sẽ tương ứng với Chỉ thị khí đốt của EU" -  nhà phân tích Chizhevsky nói.

Tuy vậy, ông cũng cho rằng kịch bản mà ông vừa nhắc tới là "cực đoan" và không phải lựa chọn mang lại lợi ích cho Gazprom khi công ty này đã vượt mọi rào cản để xây dựng đường ống.

"Bây giờ Gazprom hẳn vẫn trông đợi rằng phiên xử cuối cùng trong Tòa án Hiến pháp Đức ở Karlsruhe sẽ đưa ra phán quyết đồng ý rút Nord Stream-2 khỏi thẩm quyền của luật pháp EU" - vị chuyên gia kết luận.

Trước đó, Nord Stream-2 AG đã kháng cáo về phán quyết của tòa án khu vực Dusseldorf cho rằng, đường ống này phải chịu các quy tắc của Chỉ thị khí đốt EU mà không được loại trừ. Việc loại trừ chỉ dành cho các đường ống được hoàn thành trước tháng 5/2019.

Nhưng Nord Stream 2 đã không thể đáp ứng được thời hạn đó do các lệnh trừng phạt của Mỹ dưới thời ông Donald Trump. Việc không đáp ứng được thời hạn kỹ thuật cũng đến từ việc các công ty phương Tây không thể tiếp tục thi công do sợ bị trừng phạt.

Đến nay, công ty này vẫn đang chờ tòa án Đức phân xử vụ kiện.

Nord Stream 2 một khi được đưa vào vận hành có thể cung cấp tới 55 tỷ mét khối khí đốt cho Đức, với lượng khí này có thể giúp Đức xuất khẩu cho Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia và Áo, có thể thay thế khối lượng mà Gazprom trước đây đã quá cảnh qua Ukraine.

Đông Phong