Tranh luận nóng

Nord Stream-2 đến gần Đức, Berlin chuẩn bị gì cho Moscow?

Thứ Ba, 23/02/2021 13:43

(Tin tức 24h) - Đức có thể sẽ xem xét trừng phạt Nga làm dịu lòng đồng minh, trước khi cấp phép dự án Nord Stream-2.

Ngày 21/2, Nord Stream-2 AG, nhà điều hành dự án Nord Stream-2 đã yêu cầu cơ quan chức năng của Đức cấp giấy phép xây dựng đường ống dẫn khí đốt trong vùng biển của nước này.

Nord Stream-2 den gan Duc, Berlin chuan bi gi cho Moscow?
Tàu đặt ống Fortuna của Nga neo đậu ở Biển Baltic ngoài khơi cảng Rostock của Đức hồi tháng 1/2021. Ảnh: AP

Nhà điều hành đã gửi yêu cầu tới Văn phòng Vận tải biển và Thủy văn Liên bang Đức (BSH).

Công ty này cho biết, hồ sơ xin cấp giấy phép được nộp từ tháng 12/2020. Đại diện của BSH cũng xác nhận thông tin trên, song cho biết, chưa ấn định thời gian xem xét yêu cầu này.

Việc chậm trễ cấp phép được cho là cũng liên quan đến tình hình chính trị trong khu vực.

Liên quan đến tình hình của nhân vật Alexei Navalny, Pháp đã đề nghị chặn dự án Nord Stream-2 như một cách để phản ứng với Nga.

Đề xuất của Pháp không được Đức hài lòng song mới đây, tại cuộc họp của các Ngoại trưởng thuộc 27 nước thành viên EU đã thống nhất áp đặt các biện pháp trừng phạt mới vào các quan chức Nga liên quan đến ông Navalny. Những người này sẽ là lần đầu tiên được đưa vào danh sách liên quan đến "vi phạm nhân quyền", sẽ bị áp đặt trên toàn cầu thay vì chỉ riêng tại EU. Nhưng chi tiết về lệnh trừng phạt chưa được tiết lộ.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết quyết định được đưa ra để nhanh chóng tiến hành các biện pháp trừng phạt, dự kiến sẽ được ban bố vào tháng 3 này.

Ông nói: "Mối quan hệ với Nga chắc chắn đang ở mức rất thấp, không có từ nào khác thể hiện chính xác điều đó."

Việc Đức ban hành trừng phạt các cá nhân Nga so với sự trì hoãn về giấy phép của Nord Stream-2 được lý giải là có liên quan chứ không chỉ là tình cờ.

Dự án Nord Stream-2 được cho là rào cản giữa Đức và các nước khác tại EU, cũng là rào cản của Đức và người đồng minh ở bên kia Đại Tây Dương.

Người Đức không muốn mua thêm LNG đắt đỏ của Mỹ với cách sử dụng phức tạp hơn. Trong khi đó, sau một nhiệm kỳ hỗn loạn của ông Trump, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang muốn hàn gắn mối quan hệ với đồng minh ở châu Âu. Việc hai nước tiến tới mối quan hệ tốt đẹp như chưa từng có rào cản Nord Stream-2 tất yếu cần sự giải thích thỏa đáng của Berlin đối với dự án chung với Nga.

Để làm dịu đi tình hình, Đức thể hiện quan điểm của họ với Nord Stream-2, dự án kinh tế đơn thuần phi chính trị với Nga, tách biệt nó với các biện pháp chính trị áp đặt lên Moscow với các lý do nhân quyền khác.

Sự khéo léo này của Đức cho thấy rõ họ vừa muốn trung hòa mối quan hệ với Nga và các đồng minh ở châu Âu và Mỹ, lại vừa muốn nhận được lợi ích kinh tế từ người đối đầu chính trị này.

Đây cũng là cách mà Berlin sẵn sàng cho việc cải thiện các mối quan hệ với người Mỹ, đáp ứng nhu cầu trừng phạt Nga của Mỹ mà vẫn có được lợi ích phù hợp từ mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Một số nghị sĩ Mỹ ngày 17/2 đã gây sức ép với Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm thực hiện lệnh trừng phạt Nord Stream-2. Họ cho rằng, nếu được hoàn thành, dự án sẽ giúp chính quyền ông Putin biến nguồn năng lượng của Nga trở thành vũ khí gây sức ép về chính trị trên khắp châu Âu.
 
Trong bức thư gửi Bộ Ngoại giao, các nghị sĩ Mỹ đã liệt kê 15 con tàu "có thể đã tham gia" vào việc lắp đặt đường ống hoặc các hoạt động liên quan kể từ ngày 1/1 khi các lệnh trừng phạt gần đây nhất của Mỹ được ban hành thành luật. Trong số 15 con tàu trên có các tàu treo cờ Nga, tàu Ivan Sidorenko, Murman và Fortune.

Chính quyền ông Biden cuối cùng đã áp lệnh trừng phạt với tàu Fortuna và công ty cá ngừ Nga KVT-Rus, công ty mà phía Mỹ cho biết đã tham gia vào các hoạt động đường ống Nord Stream-2.

Các nghị sĩ Mỹ cho rằng lệnh trừng phạt của ông Biden sẽ là "món quà cho người Nga". Sau đó, Nhà Trắng đã phải tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt "chưa phải là cuối cùng và duy nhất trong các lựa chọn của Mỹ".

Bất chấp các nỗ lực ngăn cản, Nord Stream-2 được cho là sẽ sớm hoàn thành trong năm 2021 và có thể thông dòng vào cuối năm nay.

Trong một bài báo đăng trên Politico, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba cảnh báo rằng Nga đang ở mức "gần nguy hiểm" đối với việc hoàn thành Nord Stream-2.

Nếu dự án thành công, người Ukraine sẽ tin rằng phương Tây không quan tâm đến an ninh của nước này.

Tuyên bố chung viết: “Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden sử dụng mọi biện pháp theo ý mình để ngăn dự án hoàn thành."

Huy Vũ