Tranh luận nóng

Nổ tàu chở dầu Nga tại biển Azov, nghi phá hoại

Chủ Nhật, 25/10/2020 14:48

(Tin tức 24h) - Truyền thông khu vực vừa cho biết rằng một tàu chở dầu của Nga đã bị nổ tung, lật nghiêng và chìm xuống, đây có phải hành động phá hoại?

Vào đêm ngày 24 tháng 10, một vụ nổ cực mạnh đã xảy ra trên vùng nước của Biển Azov. Vụ nổ xảy ra trên một chiếc tàu chở dầu treo cờ Nga, và theo đánh giá từ báo chí Moskva, đó là hành động phá hoại, vì một vụ nổ tự phát chỉ đơn giản là bị loại trừ khi không có dầu và khí đốt trên tàu.

“Đã xảy ra một vụ nổ trên tàu chở dầu của Nga mang tên General Hazi Aslanov ở Biển Azov, hiện đã cứu được 10 thành viên thủy thủ đoàn, tình trạng của họ đã khả quan", Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết. 

Tổng cộng có 13 người trên tàu chở dầu, 3 người còn lại vẫn đang trong tình trạng mất tích, cuộc tìm kiếm  họ vẫn tiếp tục. Các vụ nổ xảy ra sau một đám cháy ở vùng Biển Azov. 

Như đã nêu trong thông điệp của Bộ Tình trạng Khẩn cấp, con tàu đã đi từ cảng Kavkaz đến Rostov-on-Don. Theo thông tin sơ bộ, tàu chở dầu là trống rỗng, hãng thông tấn Nga RIA Novosti khẳng định lại một lần nữa.

No tau cho dau Nga tai bien Azov, nghi pha hoai
Một tàu chở dầu của Nga đã gặp nạn và chìm xuống vùng biển Azov

Các chuyên gia không loại trừ rằng một trong những nguyên nhân có thể xảy ra vụ nổ có thể là do hơi dầu bốc cháy, tuy nhiên trước đó có quốc gia đã tiến hành các cuộc tập trận gần khu vực này với việc đặt thủy lôi trên biển.

Điều này làm báo chí Nga liên tưởng đến khả năng một trong số đó là tàu chở dầu của Nga đã vướng mìn, tuy nhiên bên cạnh ý kiến về một vụ tai nạn, một trong các phiên bản là bị phá hoại cũng vẫn được điều tra.

Hiện tại đại diện chính thức của Nhà nước Nga và nước láng giềng vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về những gì đã diễn ra cũng như bình luận xem ai phải chịu trách nhiệm vì vẫn chờ kết quả điều tra chính thức.

Tùng Dương