Tranh luận nóng

Nhật Bản thử thuốc ngừa COVID-19, chạy đua với Mỹ, Israel

Thứ Hai, 26/07/2021 18:44

(Tin tức 24h) - Sản phẩm thuốc do Nhật Bản phát triển sẽ là loại an toàn có thể sử dụng như Tamiflu, Xofluza cho những người đã mắc COVID-19.

Công ty Shionogi có trụ sở tại Osaka (Nhật Bản) mới đây công bố sản phẩm  nghiên cứu là thuốc điều trị COVID-19 bằng việc làm giảm cholesterol Crestor.

Nhat Ban thu thuoc ngua COVID-19, chay dua voi My, Israel
Nhật Bản thử thuốc cho người mới mắc COVID-19 với các triệu chứng nhẹ.

Các nhà sản xuất đang tìm kiếm một loại thuốc để những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 có thể uống tại nhà ngay khi các triệu chứng còn nhẹ. Trong điều trị bệnh cúm đã có những loại thuốc như vậy, ví dụ như Tamiflu của Roche và Xofluza của Shionogi, mặc dù chúng không có tác dụng với tất cả bệnh nhân và phải chờ kê đơn.

Shionogi cho biết với liều lượng chỉ một liều mỗi ngày, thuốc điều trị COVID-19 của công ty này sẽ thuận tiện hơn cho người sử dụng.

Công ty này đang thử nghiệm thuốc COVID-19 và kiểm tra các phản ứng phụ của thuốc trong quá trình thử nghiệm. Cuộc thử nghiệm vừa bắt đầu trong tháng này và nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm 2022.

Isao Teshirogi, Giám đốc điều hành của Shionogi, cho biết thuốc Covid-19 của Shionogi được bào chế để vô hiệu hóa virus trong 5 ngày kể từ khi bệnh nhân uống thuốc. 

"Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một loại thuốc uống thực sự an toàn, như Tamiflu, Xofluza" - ông nói.

Theo đại diện của Shionogi, công ty này dự kiến mời 50-100 tình nguyện viên khỏe mạnh tham gia thử nghiệm thuốc COVID-19 tại Nhật Bản. Công ty cũng dự định tiến hành cuộc thử nghiệm lớn hơn tại Nhật Bản vào cuối năm nay.

Ông Teshirogi nói rằng, phân tích ban đầu cho thấy virus không dễ dàng đột biến để tránh tác dụng của thuốc do công ty Shionogi bào chế.

Nhat Ban thu thuoc ngua COVID-19, chay dua voi My, Israel
Ông Isao Teshirogi (ảnh), tổng Giám đốc điều hành Công ty Shionogi. Ảnh: Kyodo News.

Các phương pháp điều trị hiện có, trong đó có thuốc kháng virus dạng truyền remdesivir của Gilead Sciences, cần phải quản lý tại bệnh viện và chỉ có tác dụng với tùy trường hợp. Một loại số loại thuốc cũng được sử dụng hiện nay còn có thuốc kháng thể đơn dòng, chẳng hạn như loại do Regeneron sản xuất và steroid dexamethasone.

Hãng dược phẩm Nhật Bản là công ty mới nhất bước vào cuộc đua điều chế thuốc trị COVID-19 chậm hơn so với Pfizer và Merck (đều của Mỹ). Pfizer tuyên bố loại thuốc viên uống 2 lần/ngày của họ sẽ sẵn sàng được tung ra thị trường sớm nhất trong năm nay. Công ty này đang chuẩn bị tìm kiếm 2.000 bệnh nhân tham gia một cuộc thử nghiệm công dụng thuốc kháng virus SARS-CoV-2 này kết hợp với kết hợp với thuốc kháng virus tăng cường chống lại giả dược.

Chiến dịch của ba công ty trên đều nhằm mục đích lấp đầy lỗ hổng lớn nhất trong việc chống lại đại dịch: thiếu thuốc đặc trị. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm vaccine có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng do một số biến thể của SARS-CoV-2 gây ra, song trên thực tế, vẫn có những người không muốn tiêm phòng và người đã tiêm phòng vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Ở Israel, họ đã xác định được 3 loại thuốc có triển vọng điều trị Covid-19. Những loại thuốc này cho thấy hiệu quả cao chống lại virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm.

Họ đã đặt các chất có chứa virus SARS-CoV-2 sống và tế bào người trong ống nghiệm.

“Kết quả cho thấy các loại thuốc có thể bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của virus với hiệu quả gần 100%” - Giáo sư Isaiah Arkin, nhà hóa sinh của Đại học Hebrew, cho biết.

“Ngược lại, trong trường hợp bình thường, khoảng một nửa số tế bào sẽ chết sau 2 ngày kể từ khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2”, ông Arkin giải thích. Nhà khoa học này nói thêm, có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy thuốc sẽ chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Nhat Ban thu thuoc ngua COVID-19, chay dua voi My, Israel
Thuốc ngừa COVID-19 của Pfizer.

Giáo sư Arkin tham gia bộ phận chuyên nhận định lại tác dụng của các loại thuốc hiện có của Đại học Hebrew. Ông và các cộng sự đã sàng lọc hơn 3.000 loại thuốc để tìm dược phẩm phù hợp chữa trị Covid-19. Ông mô tả, quá trình tìm kiếm này giống như mò kim đáy bể.

Cách tiếp cận trên có thể cung cấp một lộ trình nhanh chóng tìm ra phương pháp điều trị vì các loại thuốc có sẵn đã được thử nghiệm độ an toàn. Ông Arkin hy vọng sẽ làm việc với một công ty dược phẩm để nhanh chóng nhận được các loại thuốc mà ông xác định có hiệu quả chống lại Covid-19 nhằm tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

Mới đây, công ty của Israel Oramed Pharmaceuticals của Israel còn công bố một loại "vaccine ngừa COVID-19 dạng uống" chuẩn bị được thử nghiệm lâm sàng.

Vào tháng 3, Oramed Pharmaceuticals thông báo rằng, họ đã tạo thành công kháng thể ở lợn.

Công ty này hy vọng rằng, thuốc viên do Israel phát triển sẽ được sử dụng và có hiệu quả như một loại vaccine COVID-19 thông thường nhưng đơn giản hơn vì sẽ không cần phải bảo quản ở nhiệt độ thấp cũng như nhân viên tế để thực hiện việc tiêm.

Nadav Kidron, Giám đốc điều hành của Oramed, cho biết, đây có thể là loại vaccine COVID-19 dạng thuốc viên làm thay đổi tình hình ở các quốc gia như Ấn Độ, nơi mới chỉ có 5% dân số được tiêm chủng.

Ông dự đoán, công nghệ này có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đáp ứng thách thức có thể xảy ra trong việc tiêm các mũi vaccine tăng cường, ngày càng được thảo luận nhiều hơn khi biến thể Delta hoành hành ở một số quốc gia. Ông Kidron tin rằng, thuốc viên sẽ đặc biệt hữu ích cho những nhiệm vụ như vậy và công thức này đặc biệt có hiệu quả mạnh khi đối mặt với các biến thể mới.

Hải Lâm