Tranh luận nóng

Nhận định sai sức mạnh Iran, Trump bị quốc hội trói tay

Thứ Sáu, 28/06/2019 07:38

(Tin tức 24h) - Iran cảnh cáo Trump về sức mạnh của nước này, trong khi quốc hội Mỹ cấm Tổng thống gây chiến với Iran khi chưa được phép.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhận xét, tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về "cuộc chiến tranh ngắn ngủi" với Iran là ảo tưởng. Ông phê phán rằng, ông chủ Nhà Trắng đã nhầm lẫn khi nói rằng cuộc chiến với Iran sẽ không kéo dài.

Vào hôm 26/6, trong cuộc phỏng vấn với tờ Fox Business, ông Trump bày tỏ hy vọng rằng sẽ không xảy ra chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Iran, nhưng nhấn mạnh rằng, nếu điều đó xảy ra, cuộc xung đột vũ trang như vậy sẽ không kéo dài [ý nói Iran sẽ nhanh chóng thất bại].

Đáp trả những tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ, ông Zarif viết trên Twitter rằng: “Gửi đến ông Donald Trump! Những nhầm lẫn sau sẽ đe dọa đến hòa bình thế giới: Biện pháp trừng phạt không phải là sự thay thế cho chiến tranh, mà chúng chính là chiến tranh; “sự phá hủy” là ngang hàng với tội ác diệt chủng; “cuộc chiến tranh ngắn ngủi” với Iran - đó là ảo tưởng…”.

Ngoại trưởng Iran cũng lưu ý rằng, “đối thoại” và “đe dọa” là hai cặp phạm trù đói lập, chúng sẽ loại trừ lẫn nhau và "người bắt đầu cuộc chiến sẽ không phải là người kết thúc nó".

Trong khi phải nhận sự chỉ trích của Iran, ông Trump còn dính một đòn nặng từ chính Quốc hội nước mình. Theo đó, Quốc hội Mỹ đã đề nghị cấm ông Trump gây chiến với Iran nếu không được phép của cơ quan lập pháp này.

Tờ The Hill của Mỹ cho biết, Quốc hội Hoa Kỳ ngày 26/6 đã đưa ra một dự luật sửa đổi luật về quốc phòng (NDAA), quy định cấm tài trợ cho cuộc tấn công quân sự vào Iran mà không có sự chấp thuận trước đó của cơ quan lập pháp. Ở Mỹ, Quốc hội kiểm soát hoàn toàn khía cạnh chi tiêu của ngân sách.

Nhan dinh sai suc manh Iran, Trump bi quoc hoi troi tay
Tổng thống Mỹ đã hủy quyết định tấn công Iran chỉ vài phút trước khi đòn đánh diễn ra

Tác giả soạn thảo tài liệu trên là hai nghị sĩ Roh Hannah và Matt Goetz. Theo đề xuất của họ, việc tài trợ cho các hoạt động quân sự chống lại Iran sẽ bị chặn cho đến khi Quốc hội tuyên bố chiến tranh với Tehran hoặc tuyên bố cho phép thực hiện hành động này.

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tấn công rồi sau đó lại hủy cuộc không kích vào các cơ sở của Iran, sau khi một máy bay không người lái MQ-4C Triton của hải quân Mỹ bị Tehran bắn hạ hôm 21/6.

Theo nghị sĩ Hannah, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ còn vài phút nữa là đã để xảy ra cuộc chiến tranh ở Trung Đông, và khi đó Washington sẽ phải tiêu tốn khoản chiến phí hàng nghìn tỷ dollars, cùng với đó là những hệ lụy chưa ai có thể xác định được.

Trong chiến dịch bầu cử, Tổng thống Trump hứa hẹn sẽ chấm dứt các cuộc chiến tốn kém ở nước ngoài, nhưng xét theo những cố vấn mà Trump lựa chọn và những hành động mạo hiểm gần đây của ông ta, có thể thấy rằng Trump không thực hiện lời hứa này - nghị sĩ Hannah cho biết trong bản tuyên bố.

Đến lượt mình, nghị sĩ Goetz, vốn là người thường ủng hộ các quyết định của ông Trump, đã nói rằng, những vấn đề như vậy nên được Quốc hội giải quyết, Tổng thống không nên tự quyết một mình.

“Bản sửa đổi này xác nhận những gì mà chính Tổng thống Trump nhận biết và tin tưởng: Các cuộc chiến tranh vô mục đích, vi hiến, vô tận ở Trung Đông làm suy yếu thay vì củng cố sức mạnh của nước Mỹ. Iran không được phép mua vũ khí hạt nhân và đe dọa hòa bình thế giới, nhưng Quốc hội phải kiên quyết đảm bảo rằng bất kỳ hành động quân sự nào đều được thực hiện theo hiến pháp" - ông Goetz nói.

Nhật Nam