Tranh luận nóng

Nhà máy Natanz bị tấn công là đòn thù của Mỹ?

Chủ Nhật, 05/07/2020 07:32

(Tin tức 24h) - Hãng thông tấn IRNA của Iran cáo buộc chính Mỹ và Israel đứng sau vụ tấn công vào nhà máy hạt nhân Natanz hôm 2/7.

Trước khi xảy ra vụ cháy nổ tại cơ sở làm giàu hạt nhân Natanz, các tài khoản ẩn danh trên phương tiện truyền thông xã hội của Israel tuyên bố, họ hành động cho một nhiệm vụ phá hoại tại Iran.

"Vụ cháy nổ có dấu hiệu cho thấy các nước thù địch, đặc biệt là Israel và Mỹ, đã vượt qua lằn ranh đỏ của Iran bằng mọi cách, do vậy chiến lược của Tehran đối phó với tình hình mới cần được xem xét mạnh mẽ", IRNA cho biết.

Nha may Natanz bi tan cong la don thu cua My? 
Nhà máy Natanz sau vụ bổ hôm 2/7.

Cùng với đó, hãng AMN của Lebanon cho biết, vài giờ sau khi xảy ra vụ nổ, họ đã nhận được một tuyên bố từ một nhóm có tên là National Panthers, tự nhận gồm những người nằm trong lực lượng an ninh của Iran đã đào thoát, nhận trách nhiệm về vụ nổ.

Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran xác nhận và cho biết, vụ việc không ảnh hưởng gì đến hoạt động của máy ly tâm hoặc gây ra bất kỳ sự cố phóng xạ nào.

Được biết, cơ sở hạt nhân ngầm tại Natanz được xây dựng bởi những lớp tường bê tông dày gần 8 mét nhằm bảo vệ khỏi các cuộc không kích từ kẻ thù. Địa điểm xảy ra vụ cháy tương ứng với cơ sở hạt nhân mới khai trương của Iran.

Cơ sở tại Natanz còn được biết đến là nhà máy làm giàu nhiên liệu thí điểm. Đây là một trong những nhà máy đang được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế theo dõi sau thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran với các cường quốc.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran đến nay đã cố gắng ngăn chặn những cuộc khủng hoảng dẫn đến tình huống khó có thể đoán trước. Nhưng sự việc cháy nổ tại Natanz đã vượt qua ranh giới với Iran bởi hoạt động phá hoại này có liên quan đến hoạt động của Israel hoặc Mỹ", IRNA cho biết.

Dù phía Mỹ và Israel chưa có tuyên bố chính thức về cáo buộc của phía Iran nhưng giới chuyên gia cho rằng, những nghi ngờ của Tehran là có cơ sở và rất có thể đây là hành động trả đũa từ Mỹ sau nhiều lần Vùng Xanh tại Iraq bị tấn công với những cáo buộc Iran đứng sau những vụ tấn công đó.

Theo AMN, kể từ tháng 10/2019 đến nay, Vùng Xanh đã liên tiếp hứng chịu khoảng 20 cuộc tấn công lớn nhỏ khác nhau. Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố đã chỉ thẳng thế lực thực hiện vụ tấn công được Iran hậu thuẫn:

"Tình hình an ninh căng thẳng và các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn vẫn là mối đe dọa và chính lực lượng này đã thực hiện vụ tấn công. Vì vậy, chúng tôi vẫn cảnh giác và sẽ có biện pháp thích hợp đáp trả".

Quan hệ Iran và Mỹ trở nên cực kỳ căng thẳng trong nhiều năm qua sau vụ Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) bị Mỹ hạ sát hồi đầu tháng 1/2020.

Đến cuối tháng 4/2020, Tổng thống Donald Trump ra tuyên bố, ông cho phép Hải quân Mỹ tấn công và đánh chìm các tàu quân sự quy mô nhỏ của Iran nếu như các tàu này gây rối cho tàu quân sự Mỹ.

Trong quá khứ, ông Trump từng được cho là đã yêu cầu cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis xây dựng kế hoạch đối phó với "các xuồng cao tốc" của Iran.

Từ đó đến nay, hoạt động của xuồng cao tốc Iran vẫn diễn ra trong khi lệnh "bắn chìm tàu Iran" của ông Trump vẫn chỉ dừng lại ở tuyên bố.

Tuấn Vũ