Tranh luận nóng

Người Ý cảm ơn Nga vì giúp đỡ trong dịch bệnh

Thứ Sáu, 27/03/2020 13:33

(Tin tức 24h) - Tướng Ý cảm ơn Nga vì sự hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại COVID-19, chuyên gia Ý chỉ ra điểm quan trọng nhất.

Việc Nga thực hiện một chiến dịch rầm rộ giúp đỡ nước Ý giữa tâm dịch đang gây sự chú ý toàn cầu bởi các nước châu Âu trong khối liên minh ít có được nguồn lực và sự nhiệt thành đến vậy.

Nguoi Y cam on Nga vi giup do trong dich benh
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ý cảm ơn Nga vì sự hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại virus corona. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trong cuộc phỏng vấn Sputnik, nhà dịch tễ học Giovanni Rezza, trưởng khoa truyền nhiễm của Viện Y tế cao cấp Ý (Istituto Superiore di Sanità) cho rằng, cú sốc dịch bệnh đã đánh thẳng vào vùng Lombardia - đây là một trong những hệ thống y tế tốt nhất châu Âu.

Trong thời điểm bắt đầu bùng dịch, vùng này đã gặp khó khăn, nhiều nhân viên y tế ngã bệnh, không có đủ khẩu trang và mặt nạ phòng độc.

Thời điểm này sự giúp đỡ của Nga là đặc biệt quan trọng. Moscow đã gửi đến nhân viên y tế, thiết bị y tế, Trung Quốc gửi khẩu trang, Cuba gửi bác sĩ và chúng rất quan trọng. Ông ca ngợi sự hợp tác quốc tế đặc biệt hiệu quả mà EU chưa thể làm được.

"Chúng tôi hoan nghênh sự hỗ trợ của các đồng nghiệp Nga trong khi họ cũng sẽ thu lượm được những kinh nghiệm vô giá từ sự hỗ trợ y tế tại Ý trong bối cảnh dịch bệnh đang đạt đến đỉnh điểm" - ông Giovanni Rezza nhận định.

Vị chuyên gia này cũng khẳng định Ý thiếu vắng sự phối hợp giúp đỡ ở cấp EU. Thay vào đó, một số quốc gia đơn lẻ đã giúp đỡ Ý.

"Đáng tiếc, tại EU một số quốc gia hành động đơn lẻ, theo cách riêng của họ và vào những thời điểm khác nhau. Đáng lẽ, sau khi thấy tình hình ở  vùng Lombardia, EU phải bắt đầu khống chế và dập tắt các ổ dịch sớm hơn... Chúng tôi đã không nhận được nhiều sự hỗ trợ về mặt vật chất, đôi khi thậm chí còn có sự hiểu lầm." - ông Rezza cho biết thêm.

Nguoi Y cam on Nga vi giup do trong dich benh
Các quân nhân Ý chờ đợi máy bay vận tải quân sự Il-76 MD của Không quân Nga mang theo hỗ trợ y tế.

Ông Giovanni Rezza cũng từng đã đánh giá cao phương pháp của Hàn Quốc phòng chống virus corona, đó là sử dụng hệ thống theo dõi GPS cảnh báo khi đến gần khu vực có người mắc COVID-19. Các ứng dụng và các xét nghiệm của Hàn Quốc có thể rất hữu ích, bởi vì dữ liệu này ngay lập tức làm rõ nơi tập trung những người nhiễm bệnh. Nhờ hệ thống này, các chuyên gia nhận được rất nhiều thông tin hữu ích giúp tìm kiếm những người đã tiếp xúc với người mắc bệnh, cũng như hiểu virus corona COVID-19 lây truyền qua những con đường nào.

Trong khi Hàn Quốc dựa vào công nghệ cao và phân tích thì Trung Quốc chủ yếu dựa vào các biện pháp cách ly và kiểm dịch.

Vị chuyên gia cho rằng, Ý hiện chủ yếu sử dụng biện pháp cách ly, đây là một biện pháp khắc nghiệt, nhưng rất quan trọng và ông Rezza cho rằng, Ý cũng cần đa dạng các hoạt động kiểm soát dịch.

Trong một bài đăng của Sputnik, hình ảnh các quân nhân Ý đang đứng chờ máy bay vận tải Nga chở lực lượng cứu trợ và thiết bị tới Ý. Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ý đã cảm ơn Nga vì sự hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại virus corona.

Theo Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko nhận định, Ý "thực sự đang phải một mình đối mặt với khó khăn", mà không nhận được sự hỗ trợ thích hợp từ NATO hoặc Liên minh châu Âu.
 
"Đây là một hành động đoàn kết và các đội chuyên gia có trình độ cao của chúng ta sẽ giúp Ý, đất nước đang gồng mình chiến đấu vì  thiếu lực lượng nhân sự có trình độ" - ông Korotchenko cho hay.

Trước các nỗ lực này, truyền thông Pháp cho rằng, Nga đang làm tin tức quá rầm rộ về sự giúp đỡ một quốc gia châu Âu chống lại dịch COVID-19.

Một tờ báo Pháp viết, các thông báo của Bộ Quốc phòng Nga liên tục đổ vào hộp thư điện tử của các thông tín viên quốc tế làm việc tại Moscow. Nước Nga viện trợ quân sự cho nước Ý chống dịch COVID-19 và Điện Kremlin muốn mọi người biết việc làm này.

Nguoi Y cam on Nga vi giup do trong dich benh
Nga đang triển khai một kế hoạch giúp đỡ đầy toan tính?

Tờ báo này cho rằng, trợ giúp của Nga và Trung Quốc không phải là không có dụng ý khi mà các con số chính thức về sự kiểm soát dịch không được các y, bác sĩ phủ nhận.

Bởi vì ngay trong lúc EU bối rối, tại Mỹ cũng đang chật vật đối phó với dịch bệnh nên Moscow không bỏ lỡ cơ hội dùng lá bài kéo: vừa nhân đạo vừa ngoại giao.

Trong khi Nga "cố tình" làm rầm rộ, phía Mỹ có tâm ý thầm lặng hơn. Họ đã gửi một đơn vị bệnh viện dã chiến với 8 đơn vị chăm sóc đặc biệt đến Cremona, ở phía bắc nước Ý cùng các thiết bị và vật tư y tế để thúc đẩy một trung tâm chuyên khoa tại một trong những bệnh viện quan trọng nhất ở Rome.

Đông Phong