Tranh luận nóng

Người Mỹ bỏ quốc tịch vì thuế cao giữa đại dịch

Thứ Tư, 12/08/2020 13:37

(Tin tức 24h) - Hơn 5.800 người từ bỏ quốc tịch Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2020, một phần vì phải gánh các khoản thuế qua cao.

Một báo cáo của Bambridge Accountants New York công bố đầu tháng 8 cho thấy, hơn 5.800 người Mỹ đã từ bỏ quốc tịch trong nửa đầu năm 2020. Số người từ bỏ quốc tịch Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2020 cao hơn gấp đôi so với con số của cả năm 2019. Đây là mức tăng đột biến, tăng 1.210% so với 6 tháng cuối năm 2019.

Nguoi My bo quoc tich vi thue cao giua dai dich
Người Mỹ muốn từ bỏ quyền công dân ở mức cao kỷ lục. Ảnh minh họa: Reuters

Năm ngoái, có 2.072 công dân sẵn sàng từ bỏ tấm hộ chiếu của mình ở quốc gia có nền kinh tế số 1 thế giới.

Công ty cho biết, làn sóng từ bỏ quyền công dân Mỹ bùng nổ vào quý đầu tiên của năm 2020.

Bambridge Accountants New York là một công ty chuyên về tuân thủ thuế người nước ngoài của Mỹ. Báo cáo cho thấy con số kỷ lục người Mỹ muốn từ bỏ quyền công dân của mình.

Một trong những nguyên nhân được công ty này đưa ra là khoản thuế quá lớn mà công dân Mỹ phải đóng, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành ở nước này.

Alistair Bambridge, một đối tác của công ty kế toán có trụ sở tại New York  bình luận rằng, đã có một sự thay đổi lớn tại Mỹ do sự bùng phát và lây lan của virus gây nên căn bệnh COVID-19.

"Những người nước ngoài ở Mỹ đã sẵn sàng từ bỏ quyền công dân Mỹ của họ. Số liệu thuế đã giảm mạnh kể từ năm 2017.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, số người nước ngoài từ bỏ quyền công dân tại Mỹ đang tăng lên do thực tế là đại dịch hiện đã cho phép các cá nhân có thời gian để tính toán về những đóng góp của họ và đưa ra quyết định trong môi trường chính trị hiện tại, cũng như bối cảnh khó khăn kinh tế bị ảnh hưởng từ COVID-19. Báo cáo thuế hàng năm của Mỹ là quá lớn để chi trả" - công ty này cho biết.

Trái ngược lại, phí nộp cho một đơn xin nhập tịch vào Mỹ lại tăng vọt. Một trong số các phí đã tăng vọt tới 80% hồi đầu tháng 8, theo dữ liệu của Cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ (UCIS).

Theo mức phí sửa đổi, những người nộp đơn mới sẽ phải trả thêm 520 USD so với trước đây. UCIS giải thích mức tăng mới là trang trải chi phí hoạt động của cơ quan này, lập luận rằng đây là mức tăng cần thiết để bù đắp cho việc thiếu hụt ngân sách.

Nước Mỹ đang trải qua những thời điểm khó khăn do đại dịch COVID-19 hoành hành. Mỹ ghi nhận hơn 5 triệu ca nhiễm và hơn 167.000 ca tử vong.

Hôm 11/8, thống kê của hãng tin Reuters cho thấy số người chết vì COVID-19 ở Mỹ đã giảm 16%, xuống còn khoảng 7.200 người vào tuần trước. Đây là lần đầu tiên số ca tử vong ở nước này giảm sau bốn tuần tăng liên tiếp, theo kênh Channel News Asia.

Phần lớn ca mắc mới trong tuần trước giảm ở các điểm nóng. Trong đó, số ca nhiễm COVID-19 ở bang Arizona đã giảm hơn 48% trong tuần trước và vào ngày 9/8, bang này lần đầu tiên công bố ít hơn 1.000 ca mắc mới kể từ ngày 29/6.

Trên cả nước, tỷ lệ số ca xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 được giữ ổn định ở mức 8%. Hai bang Mississippi và Texas có tỷ cao nhất trong cả nước với 21%.

Chỉ có 15 tiểu bang báo cáo tỷ lệ mắc COVID-19 dưới 5%. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng số liệu này chưa chính xác vì có thể còn nhiều trường hợp mắc trong cộng đồng nhưng chưa được phát hiện.

Tỷ lệ lây lan trong cộng đồng ở các bang Florida, California và Tennessee vẫn ở mức cao. Tuy nhiên số ca nhiễm mới ở các bang này đã giảm so với các tuần trước.

Trong ngày 11/8, chính phủ Mỹ đã đạt được thỏa thuận trị giá 1,525 tỉ USD với công ty Moderna về sản xuất và cung cấp 100 triệu liều vắc-xin do công ty này phát triển ngay khi được phê duyệt lưu hành.

Hải Lâm