Tranh luận nóng

Người Ba Lan tin rằng châu Âu sẽ trừng phạt Gazprom

Thứ Năm, 14/10/2021 07:41

(Tin tức 24h) - Châu Âu từng phạt Google, Facebook của Mỹ nhưng khoan dung với Gazprom, Ba Lan sẽ khiến Nga trả giá?

Nhà báo người Ba Lan Wojciech Jakubik mới đây đưa ra một bình luận trên Radio Maryja cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) có thể phạt Tập đoàn Gazprom của Nga do tạo ra khủng hoảng năng lượng.

Nguoi Ba Lan tin rang chau Au se trung phat Gazprom
Một trạm nén khí của đường ống Yamal-châu Âu tại Ba Lan

Ông Jakubik nhận định: “Giá năng lượng được thiết lập theo một cách giả tạo. Có thể nói, đây là sự chuyển hướng của Nga, bởi Gazprom.”

Kể từ đầu năm đến nay, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng hơn gấp bốn lần. Vào ngày 6/10, chi phí nhiên liệu vượt quá 1.900 USD/ 1.000 mét khối.

Ngoài ra, theo ông, Ủy ban Châu Âu (EC) có thể đưa ra một số giải pháp để bảo vệ EU khỏi bị lạm dụng.

Chuyên gia người Ba Lan nhớ lại rằng, trước đó, Ủy ban châu Âu đã phạt Google và Facebook, trong khi Gazprom thì chỉ lên án. Ông Jakubik nói thêm, cuộc điều tra chống độc quyền cuối cùng chống lại công ty Nga bắt đầu vào năm 2012, kéo dài 6 năm và kết thúc bằng một giải pháp hòa giải rất khoan dung.

Lập luận của nhà báo Ba Lan có thể dựa trên những phân tích từ Tạp chí Financial Times đưa ra trước đó, cho rằng, tình trạng thiếu khí đốt ở châu Âu là do quá phụ thuộc vào Nga.

“Trong thập kỷ qua, Liên minh châu Âu đã gia tăng sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, bất chấp mọi cảnh báo từ Mỹ”, Financial Times viết.

Đồng thời, Financial Times chỉ ra rằng Mỹ không thể bù đắp cho châu Âu về việc thiếu nhiên liệu bằng LNG. EU nhận 41% lượng khí đốt tiêu thụ từ Nga, trong khi Anh nhận được ít hơn đáng kể. Nhưng London bị ảnh hưởng bởi bất kỳ biến động giá nào trên thị trường thế giới.

“Cả Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã bỏ qua vai trò của khí đốt tự nhiên như một loại nhiên liệu chuyển tiếp trong quá trình loại bỏ cacbon của nền kinh tế”, Financial Times nhận định.

Theo Financial Times, trong hơn 10 năm, khối lượng các cơ sở lưu trữ khí đốt ở Anh đã giảm 3 lần và nhiên liệu có sẵn trong đó sẽ chỉ tồn tại trong 4 ngày khi tải tối đa vào mùa đông.

Vương quốc Anh nhận được khoảng một nửa lượng khí đốt từ các mỏ khai thác ngoài khơi của mình và mua LNG của Mỹ để bảo vệ chống lại giá tăng mạnh. Vì vậy, năm ngoái, Mỹ chiếm 12% tổng lượng nhiên liệu cung cấp cho vương quốc này.

“Các thiết bị đầu cuối LNG của Mỹ đã hoạt động với 95% công suất trong năm nay do nhu cầu tăng vọt ở châu Á” - Financial Times cho biết.

Trong khi đó, Nga đang ở mức sản xuất nhiên liệu tối đa với 1,4 tỉ mét khối khí đốt mỗi ngày. Việc giá xăng tăng vọt đã trở thành "một hình phạt xứng đáng" đối với các chính trị gia của Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh vì sự thiển cận của họ.

“Người châu Âu có thể sửa chữa sai lầm bằng cách phát triển các kế hoạch hiệu quả cho quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch. Đồng thời, khí đốt sẽ phải thực hiện chức năng chuyển tiếp và dự trữ nhiên liệu” - Financial Times kết luận.

Trước đó, nghị sĩ Ba Lan Isabela Klotz trong cuộc phỏng vấn tờ wPolityce đã cáo buộc Brussels đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Bà cho biết:

“Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, các quốc gia giàu có ở Tây Âu bắt đầu lo sợ trước băng giá và đói nghèo. Lãnh đạo một số quốc gia trong cộng đồng châu Âu cũng lo sợ phản ứng của công dân nước họ” - bà nói.

Theo bà Klotz, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu phớt lờ lý do thực sự khiến giá điện tăng kỷ lục, họ chỉ thích thảo luận về hành động phá hoại được cho là của Nga.

Nghị sĩ châu Âu cho biết: "Brussels chỉ đạo tất cả các lực lượng và nguồn lực của mình để thúc đẩy năng lượng xanh. Chúng ta thấy kết quả của chiến lược rủi ro này trong hóa đơn tiền điện của mình". 

Trong tuyên bố mới nhất của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc các chỉ trích của phương Tây, cho rằng, Nga đã không chỉ thực hiện theo nghĩa vụ hợp đồng quá cảnh Ukraine mà còn đã bơm thêm 10% khí đốt và không thể bơm thêm do hệ thống của Ukraine đã hao mòn đến 80%.

Hơn nữa, theo nhà lãnh đạo Nga, một phần khoảng 18 tỷ mét khối khí của châu Âu đã bị Ukraine "om hàng" trong các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất và đang bị các nhà khai thác khác rút dần ra để sử dụng.

Trong khi đó, Trưởng ban Cơ cấu Hợp đồng và Hình thành Giá cho Xuất khẩu thuộc Tập đoàn Gazprom, ông  Sergey Komlev khẳng định rằng, cáo buộc Gazprom không cung cấp khí đốt cho châu Âu là vô lý. Cụ thể, châu Âu đã tăng nhập khẩu khí đốt trong nửa đầu năm 2021 thêm 31,5 tỷ mét khối (bcm), tương đương 33%. 

Theo lời ông, việc nhập khẩu khí đốt của châu Âu giảm đi là do những nhà buôn năng lượng.

Theo lời vị Trưởng ban của Gazprom, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý là những người mua hàng quan trọng nhất tại châu Âu.

Huy Vũ